Quy tụ 4.000 hiện vật tại triển lãm mỹ thuật PG

GNO - Triển lãm đã long trọng khai mạc vào sáng nay 16-5-2013 tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM) với sự tham dự, chứng minh của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn thiền đức lãnh đạo các ban ngành của GHPGVN TP.HCM, các nhà nghiên cứu, nhà sưu tập, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia và khoảng 300 cư sĩ, Phật tử.

trien lam01.JPG

Chư tôn đức chứng minh niệm Phật trước khi làm lễ

trien lam02.JPG

Triển lãm trong khuôn khổ Tuần văn hóa Kính mừng Phật đản PL.2557-DL.2013 do Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM tổ chức với khoảng 4.000 hiện vật quy tu thuộc các thể loại: thư pháp, hội họa, nhiếp ảnh, tem, hoa đất, gốm, ngọc bích, sách Phật giáo.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên triển lãm trưng bày xá-lợi xương của Bồ-tát Thích Quảng Đức để chư tôn đức, Phật tử khách tham quan chiêm ngưỡng, lễ bái. Ngoài ra, còn có bức huyết tranh được Ban Tổ chức giới thiệu là đặc sắc với chất liệu là máu và tro trắng của Bồ-tát Thích Quảng Đức.

Tại buổi lễ, TT.Thích Nhật Từ, cho biết, các hoạt động văn hóa khác do Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM tổ chức còn nhiều chương trình hấp dẫn, đáng lưu tâm như triển lãm Di sản văn hóa mỹ thuật Phật giáo khai mạc vào ngày mai, 17-5, tại chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM); ca nhạc “Trái tim bất diệt” tại CLB Lan Anh lúc 19g ngày 17-5; cải lương “Cuộc đời Đức Phật” tại chùa Phổ Quang lúc 19g ngày 19-5-2013…

Bên cạnh đó, Thượng tọa Trưởng ban Văn hóa còn giới thiệu thêm về triển lãm mỹ thuật Phật giáo lần này, có sự góp mặt tranh sơn dầu, thủy mặc của các danh họa Trương Văn Ý, Phượng Hồng, Nguyễn Văn Đắc, Xuân Sơn..., các ảnh nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia Kim Lan, Tuyết Mai, thư pháp chữ và thư pháp hình của Chính Trung, bộ sưu tập tem Phật giáo lớn nhất từ trước đến nay của nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc...

trien lam03.JPG

HT.Thích Thiện Tánh tặng Bằng công đức tới cá nhân tham gia triển lãm

trien lam04.JPG

HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ

ngodung.jpg

Cắt băng khai mạc - Ảnh: Thích Ngộ Dũng

HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ, bày tỏ niềm kính ngưỡng về một bậc xuất trần thượng sĩ - Bồ-tát Thích Quảng Đức, với hạnh nguyện vị pháp thiêu thân đã làm xúc động nhân dân thế giới và làm lan tỏa mạnh mẽ phong trào đấu tranh của Phật giáo đồ thời bấy giờ (năm 1963). Qua đó, Hòa thượng chia sẻ về một vài kỷ niệm xúc động mà ngài trực tiếp chứng kiến như chỉ sau một tuần kể từ khi Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân thì có hàng vạn sinh viên, học sinh, người trẻ đã quy y Phật pháp, hòa mình vào cuộc đấu tranh với Phật giáo, chống lại chính sách kỳ thị Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm cũng như những lan tỏa về đất nước và Phật giáo Việt Nam trên bình diện thế giới từ sự kiện lịch sử này…

Đồng thời, Hòa thượng chứng minh còn khuyến khích người tham quan triển lãm nên đến bằng tâm hồi tưởng, trân trọng học tập công hạnh của Bồ-tát, chư vị tiền bối hữu công để thăng hoa đời sống đạo đức.

trien lam06.JPG

Chư tôn Hòa thượng tham quan triển lãm

trien lam07.JPG

Nơi thiết trí chân dung chư Thánh tử đạo

trien lam08.JPG

HT.Thích Thiện Tánh, TT.Thích Nhật Từ chụp hình với các tác giả, nhà sưu tập

Sau khi cắt băng khai mạc, chư tôn thiền đức cùng Phật tử tham dự đã tham quan triển lãm, đánh giá cao những hiện vật được sưu tập, trưng bày từ nhiều cá nhân, tập thể tham gia góp sức. Ghi nhận những công sức của Ban Tổ chức và các cá nhân có hiện vật đóng góp, BTS GHPGVN đã trao Bằng công đức cho 31 cá nhân ngay tại buổi lễ.

Được biết, triển lãm mở cửa đến hết ngày 24-5-2013 để chư Tăng Ni, Phật tử... tham quan, chiêm ngưỡng...

trien lam09.JPG

Ông Nguyễn Văn Thông, người chụp hình Bồ-tát vị pháp thiêu thân năm 1963 kể chuyện với PV

trien lam10.JPG

Nơi tôn trí xá-lợi xương Bồ-tát Thích Quảng Đức tại triển lãm

L.Đ.L

Những hiện vật, góc trang trí tại triển lãm

Mời bạn đọc thưởng thức các góc đẹp tại Triển lãm mỹ thuật Phật giáo do PV
Giác Ngộ Online thực hiện sáng nay:

trienlamonline03.JPG

Nơi tôn trí xá-lợi xương Bồ-tát Thích Quảng Đức

trienlamonline01.JPG

Xá-lợi được tôn trí trang nghiêm

trienlamonline05.JPG
Phật tử tham quan

trienlamonline08.JPG
Ông Nguyễn Văn Thông chia sẻ với các bạn trẻ về thời khắc lịch sử năm 1963

trienlamonline10.JPG
Nơi tôn trí chư Thánh tử đạo

trienlamonline11.JPG
Phật tử nhiều lứa tuổi tham quan triển lãm

trienlamonline14.JPG
Sự kiện đấu tranh của Tăng Ni, Phật tử năm 1963 thu hút sự quan tâm của nhiều người

trienlamonline15.JPG
Quả chuông đồng tại triển lãm

trienlamonline21.JPG

trienlamonline24.JPG

trienlamonline22.JPG

trienlamonline07.JPG
Tôn dung Thiền sư chùa Đậu (Hà Tây, nay là Hà Nội)

trienlamonline23.JPG

trienlamonline16.JPG

Đức Phật đản sinh ngay phòng triển lãm


Triệu Vũ thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày