Sáng tỏ nhiều giá trị của Phật giáo vùng Mê-kông

GNO - Sau phiên khai mạc ngắn và đầy đủ ý nghĩa, Hội thảo quốc tế “Phật giáo vùng Mê-kông - Lịch sử và phát triển” đã dành thời gian còn lại của ngày hôm qua, 13-11 để các đại biểu cùng trao đổi tại các diễn đàn.
bthien1.JPG
Các nhóm diễn đàn của Hội thảo chiều 13-11 - Ảnh: Bảo Thiên

Có tất cả 4 diễn đàn được tổ chức song song gồm: Lịch sử và hội nhập, Văn hóa và di sản, Môi trường và toàn cầu hóa - sử dụng tiếng Việt và một diễn đàn sử dụng tiếng Anh thông qua phiên dịch.

Theo đó, các diễn giả được mời trình bày tham luận trước và cuối mỗi phiên họp đều được dành thời gian để đại biểu cùng trao đổi trực tiếp - qua đó làm sáng tỏ nhiều giá trị của Phật giáo khu vực này.

Tại diễn đàn “Di sản và văn hóa”, PGS.TS Trần Hồng Liên, Hội Dân tộc học và Nhân học TP.HCM trong tham luận “Phật giáo vùng Mê-kông: đặc điểm và giá trị” đã nêu bật nhiều điều đặc biệt khi nói về Phật giáo vùng Mê-kông như: tính đa dạng, tính tiếp biến văn hóa, tính dung hợp, tính sáng tạo, tính nhập thế, tính dân tộc và cho rằng trong dòng phát triển của lịch sử, những yếu tố văn hóa Phật giáo đã theo dòng chảy của thời gian đi qua các vùng miền khác nhau, để đến vùng đất cuối cùng đọng lại những yếu tố nổi trội, đa dạng nhất và phong phú nhất.

Trong khi đó, TS Lê Đức Hạnh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thì cho rằng Phật giáo vùng này đóng góp cho sự thăng tiến của xã hội thông qua từ thiện, văn hóa và giáo dục - tạo ra các chuẩn mực cố kết cộng đồng và hòa hợp dân tộc.

Tuy vậy, ở một khía cạnh khác, luật sư John M. Scorsine đến từ Mỹ thể hiện sự quan tấm đến phương diện bảo vệ Phật giáo và giá trị tự nhiên của vùng đất đặc biệt kết nối nhiều quốc gia. Theo ông, nếu không thể hiện sự bảo tồn và xem xét cẩn trọng, chính con người tại vùng Mê-kông sẽ mất dần những di sản ngàn đời cha ông để lại. Bài tham luận của vị luật sư này thu hút sự quan tâm sâu sắc của toàn thể đại biểu dự diễn đàn.

Hôm nay, 14-11, hội thảo tiếp tục các phiên làm việc tại Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) trước khi bế mạc vào cuối buổi chiều cùng ngày.

bthien2.jpg
Một nhóm diễn đàn chiều 13-11

bthien4.JPG
Tiến sĩ Pornchai Pinyapong, Hội Thanh niên Liên hữu
Phật giáo Thế giới trình bày tham luận - Ảnh: Bảo Thiên

bthien5.JPG
Đoàn chủ tọa một diễn đàn - Ảnh: Bảo Thiên

bthien6.jpg
Phần trình bày của luật sư John M. Scorsine đến từ Mỹ
thu hút sự quan tâm của đại biểu tham dự - Ảnh: Bảo Thiên

bthien3.JPG
Nhiều diễn đàn đã diễn ra và làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan tới hội thảo

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày