Sẽ có một Đại lễ Phật đản rất khác

GN - Khi bài báo này đăng trên Giác Ngộ online, chỉ còn vài ngày nữa là đến tháng Tư âm lịch- mùa Phật đản.

Chắc hẳn, tháng Tư năm nay sẽ là một tháng Tư rất khác. Dẫu có khắc khoải chờ đợi những cơn mưa đầu mùa, dẫu có trông về một mùa Phật đản thế nào, thì trong tâm khảm của tất thảy chúng ta lúc này, mong muốn lớn nhất chính là đại dịch sớm qua để có thể hướng về một cuộc sống giản dị: bình an, tự do và hạnh phúc.

phatdan2.jpg

Trong suốt hơn 3 tháng qua, thế giới trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: lo lắng, bất an, sợ hãi, đau đớn, hy vọng và cả phẫn nộ. Một loại virus nhỏ bé, không biết có đủ tiêu chí để xem là một chúng sinh hay không, đã làm đảo lộn trật tự thế giới loài người. Và theo đó, một trật tự khác âm thầm được sắp đặt, khiến con người suy nghĩ sâu hơn về những việc làm của mình cũng như mối tương quan giữa con người và thế giới - một bài học phải trả giá bằng rất nhiều mạng sống!

Cách đây hơn 2.500 năm, Đức Phật - bậc đại trí tuệ và từ bi, đã ban tặng cho nhân loại những lời dạy minh triết, thiết thực về giá trị của tình thương và sự sống, về duyên sinh - nhân quả, về sự bình đẳng tất yếu giữa muôn loài. Thế nhưng, trong cuộc tồn sinh vội vã và tất bật, chúng ta đã bỏ qua lời dạy ấy; cho đến khi loài virus nhỏ bé kia xuất hiện, loài người - vốn tự cho mình là thượng đẳng, đã trở nên hoảng hốt và bất lực, dần nhận ra được ngoài tình thương và sự sống, tất cả những gì chúng ta đang cố gắng tranh giành đều vô nghĩa. Chúng ta đã thực sự đối xử với cuộc sống của mình như thế nào? Có phải chúng ta đã bỏ qua quá nhiều thứ đơn-giản-quý-giá để phục vụ cho lòng tham bất tận?

Năm nay, tháng Tư - mùa Phật đản, sau một khoảng lặng đủ dài của giãn cách xã hội, của sự “ở yên quý báu”, chúng ta ắt hẳn sẽ đón chào ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh trong một tâm thế khác: lặng lẽ mà sâu sắc. Sẽ không có những lễ đài tập trung đông người với cờ hoa rực rỡ - chúng sẽ ta tự trang nghiêm thân bằng cách lễ Phật tại nhà. Sẽ không có những đoàn xe hoa lộng lẫy trên phố - chúng ta sẽ rước Phật vào lòng bằng những giờ ngồi yên thiền định hay tụng kinh, niệm Phật. Sẽ không có những đêm văn nghệ tươi vui - chúng ta sẽ xưng tán, cúng dường Thế Tôn bằng cách thực hành lời Phật dạy…

Trong những ngày này, thông qua mạng xã hội, nhiều người con Phật cũng đã đề xuất những ý tưởng tổ chức Đại lễ Phật đản thích hợp trong kỳ đại dịch. Theo đó, Giáo hội nên thiết trí một hoặc một vài lễ đài chính, cung thỉnh chư tôn đức đại diện cử hành Đại lễ; chương trình sẽ được phát trực tuyến để Phật tử có thể tham dự từ xa. Các tự viện thiết kế đài tắm Phật trong suốt Tuần lễ Phật đản, và chùa sẽ mở cửa từ sáng đến tối nhằm kéo giãn thời gian cho Phật tử tùy duyên đến chùa tắm Phật, lễ Phật, đảm bảo việc không tập trung đông người. Ngoài ra, Giáo hội cũng có thể ấn định một khung giờ cố định để Tăng Ni, Phật tử trên toàn quốc, dù ở yên một chỗ, vẫn có thể cùng chung ngồi thiền hoặc niệm Phật, tạo nên nguồn năng lượng bình an vững chãi.

Như thế, những bông hoa tâm nở rộ, chúng ta sẽ cùng nhau lan tỏa thông điệp Phật đản PL.2564 - thông điệp về sự sống và tình thương - đến với toàn thể nhân loại.

Quảng Kiến

__________

* Bạn đọc đón mùa Phật đản năm nay như thế nào? Hãy chia sẻ những cảm xúc và câu chuyện Đản sinh an lành của bạn với báo Giác Ngộ. Tin, bài gửi về: onlinegiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày