Sen trên hồ Xuân Hương lung linh mừng Phật đản

GNO - 18 giờ ngày 8-4-Đinh Dậu (3-5), bên bờ hồ Xuân Hương - trước Quảng trường Lâm Viên, Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Lạt đã tổ chức khai mạc lễ thắp sáng 7 đóa sen và phóng sanh đăng, mừng Đại lễ Phật đản PL.2561, mở đầu cho chương trình tuần lễ văn hóa Phật giáo tại thành phố Đà Lạt.

DSC_2452.JPG


Các em đoàn sinh GĐPT tham gia buổi thắp sáng hoa sen trên hồ Xuân Hương

HT.Thích Toàn Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, HT.Thích Minh An, HT.Thích Chơn Quang - Chứng minh BTS GHPGVN TP.Đà Lạt, cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni Thường trực BTS PG tỉnh, BTS PG TP.Đà Lạt, trú trì các chùa và đông đảo Phật tử TP.Đà Lạt đến tham dự.

Đại diện chính quyền có ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; ông Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch TT UBMTTQ tỉnh; ông Phạm Văn Thiều, Phó trưởng phòng PA88 - CA tỉnh Lâm Đồng; bà NguyễnThị Nguyên, Giám đốc Sở VHTT & DL tỉnh Lâm Đồng; ông Trần Đức Nam, Trưởng phòng Nội Vụ TP.Đà Lạt.

DSC_2482.JPG


ĐĐ.Thích Vạn Trí, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Lạt đọc diễn văn

Mở đầu chương trình ĐĐ.Thích Vạn Trí, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Lạt đọc diễn văn khai mạc, cho biết: “… kể từ mùa Phật đản năm nay hồ Xuân Hương thơ mộng lại trở thành vườn Lâm Tỳ Ni, với 7 đóa sen cung đón 7 bước đi thanh tịnh của Đức Thế Tôn, bậc thị hiện giữa đời vì an lạc, vì hạnh phúc của số đông. Thời khắc 7 đóa sen được thắp sáng trên hồ Xuân Hương chính là dấu hiệu cho biết tuần lễ Phật đản đã được bắt đầu trên quê hương chúng ta…”.

Tiếp đến là nghi thức dâng trầm hương cúng mười phương chư Phật, toàn thể đại chúng trang nghiêm dâng nhạc Trầm hương đốt cùng làn khói hương nghi ngút dâng lên cúng dường.
Hòa cùng tiếng nhạc ca khúc Hương sen lồng lộng của nhạc sĩ Cù Lệ Duyên do các em Gia Đình Phật tử TP.Đà Lạt hợp xướng thì từng đóa sen lần lượt đã được chính thức thắp sáng trên nền hồ Xuân Hương lung linh thơ mộng.

DSC_2450.JPG


Phật tử tham dự

Cuối cùng, ĐĐ.Thích Định Minh, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Lạt thay mặt ban tổ chức đọc lời cảm tạ và gởi lời cầu chúc đến chư tôn thiền đức cùng toàn thể Phật tử một mùa Phật đản an lành hạnh phúc.

DSC_2299.jpg
DSC_2380.jpg
DSC_2387.jpg
DSC_2512.jpg


Mùa Phật đản đã về trên phố núi Đà Lạt

Thích Hạnh Định

Nhiều hoạt động mừng Phật đản tại Đà Lạt

Khai mạc tuần lễ văn hóa Phật giáo. Theo đó, 9g sáng 4-5, tại Hội trường Trường TCPH tỉnh Lâm Đồng, BTC Đại lễ Phật đản thành phố Đà Lạt đã khai mạc tuần lễ văn hóa Phật giáo với nhiều hoạt động: triển lãm tranh, thư pháp, hội họa, tem Phật giáo ở các nước, hội thi cắm hoa và văn nghệ chào mừng Phật đản.

Trong phần triển lãm, đặc biệt là sự sưu tầm bộ tem ảnh Phật và các dân tộc trên đất nước Việt Nam được xem là hiếm có ở các nước như Pakistan, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Trung Quốc… do ĐĐ.Thích Đồng Thanh sưu tầm.

* Lúc 8g sáng 5-5, cuộc thi cắm hoa được diễn ra tại Hội trường Trường TCPH tỉnh Lâm Đồng, với sự tham gia của 12 đơn vị Phật giáo trong thành phố Đà Lạt, những tác phẩm xoay quanh chủ đề mừng ngày Đản sanh của đức Thế Tôn, cũng đem lại không khi vui tươi và hoan hỷ cho mỗi người tham dự.


camhoa.jpg
Thi cắm hoa

Cùng ngày, lúc 19g, cuộc thi văn nghệ cũng được diễn ra, hơn 20 tiết mục được trình diễn tại Hội trường Trường TCPH tỉnh Lâm Đồng, do các em đoàn sinh GĐPT tại thành phố Đà Lạt biểu diễn. Đêm văn nghệ đã thu hút được nhiều khán giả đến xem và cổ vũ cho đội thi của mình, nhiều ca khác khúc được dàn dựng công phu và biên đạo rất chu đáo, vì vậy đã tạo nên một đêm văn nghệ ấn tượng với Ban Giám khảo và khán giả.

Tất cả những giải thưởng của các cuộc thi sẽ được trao vào lúc 16g chiều 6-5-2017 tại Trường TCPH tỉnh Lâm Đồng.

Thích Nhựt Hải

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày