Sóc Trăng: Khánh thành chùa Bô Tum Reng Sây Tum Núp

(GNO-Sóc Trăng): Ngày 12-2 (nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Tân Mão), Đại đức Lâm Hiệp - trụ trì chùa Tum Núp đã tổ chức lễ khánh thành (kiết giới Si ma) ngôi chánh điện Bô Tum Reng Sây Tum Núp, tọa lạc tại ấp Châu Thành, xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Đến chứng dự lễ khánh thành có Hòa thượng Dương Nhơn - Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng; Hòa thượng Thích Thiện Sanh - Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực Ban Trị sự, Hội Đoàn kết Sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Sóc Trăng và huyện Châu Thành, hàng ngàn Phật tử tại địa phương đến chúc mừng ngày đại lễ và tặng quà lưu niệm.

Về phía khách mời có sự hiện diện của bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly - Phó Vụ trưởng Vụ địa phương III, các ông Dương Sà Kha - Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Lý Bình Cang - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trần Minh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, Lâm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Huyện ủy huyện Châu Thành cùng quý vị đại diện các cơ quan ban ngành tỉnh Sóc Trăng, huyện Châu Thành và địa phương sở tại.

Được biết ngày xưa nơi đây là một vùng đất hoang sơ, có nhiều ao hồ và rừng cây rậm rạp nên dân gian gọi là Tum Núp.

Năm 1621, Hòa thượng Thạch Ma ở chùa Peng Som Rất, xã An Hiệp đi khất thực qua đây, thấy phong cảnh hữu tình, có thể tịnh tu đạo nghiệp nên Ngài đã quyết định xây dựng nơi đây một ngôi chùa trên diện tích 38.465m2 do ông Thạch Hai hiến cúng và đặt tên chùa là Bô Tum Reng Sây Tum Núp.

Trong quá trình hình thành ngôi chùa cho đến nay, chùa Tum Núp là nơi giao lưu văn hóa của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer; luôn luôn đoàn kết gắn bó đồng cam cộng khổ. Tùy theo từng giai đoạn lịch sử, mỗi vị trụ trì chùa đều có đóng góp công sức để xây dựng, trùng tu và duy trì sinh hoạt lễ hội, tín ngưỡng tôn giáo.

Đại đức Lâm Hiệp được cử làm trụ trì chùa Tum Núp từ năm 2004 đến nay, sau khi nhận lãnh trách nhiệm “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, Đại đức Lâm Hiệp đã khởi công đại trùng tu ngôi chính điện và các công trình phụ.

Sau thời gian 5 năm xây dựng, ngôi chính điện nay đã hoàn thành khang trang, uy nghi và lộng lẫy, với kích thước chiều ngang: 15 mét; chiều dài: 25 mét; chiều cao 39 mét với tổng kinh phí 3.216.000.000 đồng (ba tỷ, hai trăm mười sáu triệu đồng).

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của người Khmer với những đường nét điêu khắc trên cột, pháp lam đều mô phỏng tín ngưỡng của cộng đồng Khmer Nam Bộ.

Mái chùa gồm hai tầng lớp ngói mầu, bốn đầu mái được chạm trổ tinh xảo hình rắn Naga cong vút. Trên đỉnh chùa có một ngọn tháp nhọn. Hàng cột đỡ bao quanh chùa, mỗi cột có khắc một tượng tiên nữ Kemnar đang chắp đôi tay trước ngực như thể cất lời mời chào quý khách đến chùa vãn cảnh tham quan.

chuachau 1.bmp

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly - Phó Vụ trưởng Vụ địa phương 3 phát biểu

chua chau 2.bmp

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly - Phó Vụ trưởng Vụ địa phương 3 tặng quà

chuchau 3.bmp

Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tặng quà

Ban_T__ch_c_T_nh__y_t_ng_qu_.jpg

Ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng quà

chauchau 4.bmp
C_t_b_ng_kh__nh_th__nh_592819213.jpg

Chư tôn đức cắt băng khánh thành

Ch__T__n___c_ti_n_v__o_ng__i_Ch__nh__i_n_170422363.jpg
chauchau 7.bmp

Hòa thượng Thích Thiện Sanh tặng quà chúc mừng

chuachau 9.bmp

HT Thích Minh Hồng tặng quà

chuachau 8.bmp

HT Dương Nhơn ban đạo từ

chauchau 10.bmp
chauchau 11.bmp
chauchau 12.bmp

Đại đức Lâm Hiệp phát biểu cảm tạ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày