Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer

(GNO-Sóc Trăng): Nhiều hoạt động chào mừng lễ hội Oc-om boc của đồng bào Khmer vào dịp rằm tháng 10 âm lịch, đặc biệt là không thể thiếu hoạt động thả đèn nước để cúng trăng, ta ơn trời đất v.v… Đèn nước là loại hình thuyền có đáy làm bằng vật liệu nan tre và giấy, trang trí bằng những sắc màu rực rỡ cùng với những loại bánh, hương hoa, đèn dầu, đèn cầy, dùng thả nổi trên dòng nước, ánh sáng lung linh phát ra từ chiếc đèn sẽ mang đến cho bạn một không gian huyền ảo lan tỏa trên mặt nước.

Năm nay lễ hội Oc-om-boc được diễn ra vào đêm 15 và ngày 16 tháng 10 Âm Lịch (nhằm đêm 20 và ngày 21 tháng 11 năm 2010) nhằm tạ ơn mặt trăng vốn được coi như một vị Thần điều động mùa màng trong năm(nên còn gọi là lễ cúng trăng). Đây là một hình thức lễ như Tết Trung Thu của người Việt hay người Hoa, nhưng với các nội dung và hình thức riêng biệt.

Được biết vào sáng ngày 21 tháng 11, một lễ khác sẽ được tiếp diễn không kém phần hấp dẫn, đó là lễ đua “Ghe Ngo”. Hội đua Ghe Ngo do các sư sãi chủ trì tổ chức với sự tham gia của đông đảo người dân Khmer tại địa phương.

Trước ngày hội, mọi người đều tập dượt công phu, trước tiên là bơi trên bờ, sau đó bơi dưới nước. Người được chọn ngồi mũi để chỉ huy thường là người có uy tín trong phum sóc. Hội đua ghe Ngo thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham gia trong tiếng reo hò vang dội cổ vũ cho cuộc đua..

Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 1
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 2
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 3
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 4
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 5
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 6
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 7
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 8
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 9
Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer ảnh 10

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày