Sóc Trăng: Tưng bừng lễ hội đua ghe ngo truyền thống

(GNO-Sóc Trăng): Hàng năm cứ vào ngày 15/10ÂL tỉnh Sóc Trăng lại tổ chức lễ hội Oóc Om Bóc-đua ghe ngo truyền thống thu hút hàng ngàn người dân trong tỉnh và các tỉnh khác đến tham dự.

Do công lịch người Khơmer đi chậm một ngày và không tính tháng nhuận nên lễ hội năm nay được tỉnh Sóc Trăng tổ chức trong 3 ngày từ 31/10-02/11 (tức là ngày 14-16/9ÂL).

15_resize.JPG

Hàng ngàn khán giả đến xem và cổ vũ

17_resize.JPG

Các phóng viên rất tích cực ghi hình

21_resize.JPG

Đội ghe Kos Tung bức phá để dành giải nhất

19_resize.JPG

Rực vàng màu áo trên sông

Trong những ngày qua cả thành phố Sóc Trăng luôn nhộn nhịp, tưng bừng với nhiều hoạt động như trưng cờ hoa, áp phíp quảng cáo trên khắp các con đường. Đặc biệt, nhân lễ hội đua ghe ngo truyền thống, tỉnh Sóc Trăng còn tổ chức tuần lễ Triển lãm thương mại tại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt với hàng trăm gian hàng, sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân và "Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục người Hoa" tại sân trường Tiểu học Phú Tâm, công viên Giải Phóng.

Ngoài ra, Khu ẩm thực truyền thống được tổ chức tại bảo tàng tỉnh Sóc Trăng với các đặc sản của địa phương nhằm mang lại một niềm tự hào dân tộc và sắc thái riêng của người dân nơi đây đã tạo nên sự nét đặc sắc và mới mẽ hơn trong lễ hội năm nay.

Theo Ban tổ chức, có 39 đội ghe tham dự lễ hội đua ghe ngo đến từ các huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, diễn ra trong 2 ngày.

Ngày thứ nhất vào trưa ngày  01-11 với sự có mặt tranh tài của hàng trăm vận động viên (VĐV) và hàng ngàn khán giả trong và ngoài tỉnh cổ vũ. Không khí thật sội động khi các đội đua nam, nữ thể hiện sức dẽo dai và bức phá của mình trong mỗi trận đua, tiếng reo hò cổ vũ của khán giả làm cho không khí của ngày hội càng trở nên tưng bừng hơn.

anh 2_resize.JPG

Các đội bơi nữ bước vào trận đầu tiên

anh 3_resize.JPG

Bức phá dữ dội

anh 4_resize.JPG

... và về đích

anh 6_resize.JPG

Nhiều du khách nước ngoài đến xem và ghi lại hình ảnh đặc sắc này

anh 7_resize.JPG

Một cổ động viên chọn chỗ ngồi thích hợp để khỏi phiền ai

anh 8_resize.JPG

Chị Mai chị Janis đến từ Semany vui vẻ khi xem lễ

anh 9_resize.JPG

Các tay đua dự bị sẵn sàng vào cuộc

10_resize.JPG

Hăng say hô to khi chiến thắng

22_resize.JPG

Đội cứu hộ tích cực không kém

23_resize.JPG
24_resize.JPG

Đội ghe Kos Tung tự tin giành chiến thắng

Chúng tôi còn bắt gặp những hình ảnh của hàng chục du khách nước ngoài đến từ các nước như Mỹ, Úc, Đức. Họ đã dành nhiều thời gian để vui chơi và tìm hiễu về lễ hội. Chị Mai và chị Janis đến từ Đức tỏ ra rất vui mừng khi xem lễ hội hoành tránh này và ghi nhận những bức ảnh thật tiệt đẹp.

Kết thúc ngày đưa đầu tiên, BTC đã trao giải nhất cự ly 600m nữ cho đội Đơm Bô (thuộc xã Đại Ân 2, huyện Long Phú, Sóc Trăng), giải nhì đội ghe Sà Lôn (thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) và giải ba đội ghe chùa Som Rong – TP. Sóc Trăng. Giải nhất cự ly 800m nam thuộc về đội ghe Kos Tung (xã An Thạnh II, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng), giải nhì thuộc về đội ghe Trà Wich (huyện Châu Thành, Sóc Trăng), giải ba thuộc đội PôthipĐốt (huyện Kế Sách, Sóc Trăng).

Ngày 02-11, các đội dự thi của tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Hậu Giang, Bạc Liêu bước vào tranh giải ở nội dung đua cự ly 1000m nữ và 1200m nam.

Một vài hình ảnh đặc sắc trong lễ hội

anh 1_resize.JPG

Leo cây đẻ xem cho rõ hơn

25_resize.JPG

Các VĐV bắt tay, múa hát  mừng chiến thắng

28_resize.JPG

Nụ cười chiến thắng

29_resize.JPG

Nhiều sư đến xem và cổ vũ cho đội ghe của chùa

30_resize.JPG
31_resize.JPG

Đón nhận niềm vui với chiếc huy chương vàng

33_resize.JPG

Trao giải thưởng

32_resize.JPG

Các VĐV nữ ca múa hát

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày