Sư cụ Thích Đàm Chung: “Các Thầy cố gắng tu học giỏi nhé!”

Sư cụ Thích Đàm Chung, trụ trì chùa Vạng (Hoài Đức, Hà Nội) tự tay trồng hoa củ mang đến cúng dường trường hạ chùa Đại Từ Ân, hôm 29-6 - Ảnh: TĐH
Sư cụ Thích Đàm Chung, trụ trì chùa Vạng (Hoài Đức, Hà Nội) tự tay trồng hoa củ mang đến cúng dường trường hạ chùa Đại Từ Ân, hôm 29-6 - Ảnh: TĐH
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền những tấm hình về một bậc Ni trưởng năm nay tuổi đã ngoài 80, Sư cụ Thích Đàm Chung (trụ trì chùa Vạng - Phượng Tiên tự, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội) trong bộ đồ nâu sồng chuyển rau củ chùa trồng đến tiếp tế cho Tăng Ni tại các hạ trường ở Thủ đô.

Sư cụ Thích Đàm Chung, dẫu tuổi đã rất cao nhưng vẫn chung thủy với lối sống thanh bần giản dị, thiểu dục tri túc, suốt mấy mươi năm qua, dù bao cảnh vật bên ngoài đã đổi thay đến độ không còn dấu vết của thời gian xưa cũ.

Ngoài 80 nhưng Sư cụ Thích Đàm Chung rất minh mẫn, hàng ngày vẫn vui với việc trồng rau. Đến mùa hạ lại đem rau đi cúng dàng chư Tăng các hạ trường.

Cụ được biết tới là tấm gương về thực hành giáo pháp (pháp hành), tinh tiến với hạnh tự lợi, lợi tha, tri túc với nếp nông thiền truyền thống “nhất nhật bất tác, nhất nhật bất thực” - một ngày không làm là một ngày không ăn, tạo ra rồi cho đi mà không vướng mắc...

Ngồi lên chiếc xe máy do Phật tử chở, Sư cụ vẫn không quên ngoảnh lại chào những Ni nhỏ với tiếng vọng để lại: “Các Thầy cố gắng tu học giỏi nhé!” - Ảnh chụp tại Trường Trung cấp Phật học Hà Nội ngày 29-6-2024

Ngồi lên chiếc xe máy do Phật tử chở, Sư cụ vẫn không quên ngoảnh lại chào những Ni nhỏ với tiếng vọng để lại: “Các Thầy cố gắng tu học giỏi nhé!” - Ảnh chụp tại Trường Trung cấp Phật học Hà Nội ngày 29-6-2024

Vừa rồi, đích thân Sư cụ cùng với phương tiện Phật tử, giữa trưa nắng hạ đã vận chuyển rau củ đến các trường hạ cúng dàng. “Tranh thủ buổi trưa, nhờ cô Phật tử cô đưa đi không chiều cô ấy lại bận!”, Ni trưởng cười hiền lúc mọi người hỏi thăm.

Chúng tôi, những người trẻ đang nhập hạ theo chúng tu tập, nhìn Sư cụ giữa buổi trưa ngày hè nắng gắt hôm 29-6-2024, bỗng thấy nghẹn lời trước một bậc tôn trưởng giản dị, không thấy một chút mệt mỏi nào trên khuôn mặt nhỏ, dáng người gầy…

Khiêm tôn bạch cúng dàng tại hạ trường Trường Trung cấp Phật học Hà Nội (chùa Đại Từ Ân, TT.Phùng, H.Đan Phượng), rồi vội vàng ngồi lên chiếc xe máy do Phật tử chở, Sư cụ vẫn không quên ngoảnh lại chào những học Ni nhỏ chúng tôi đang tập tu tại đây, với tiếng vọng đầy từ ái: “Các Thầy cố gắng tu học giỏi nhé!”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Đối mặt

GNO - Giữa khoảnh khắc người ta gặp đạo lần đầu tiên và giờ phút tâm thức thức tỉnh hoàn toàn trong sự trọn vẹn những phẩm chất tự nhiên của nó, cuộc du hành có thể lâu dài và gian khổ.
[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Huệ Tuyến: Báo Giác Ngộ đã góp phần lan tỏa Chánh pháp đến vùng sâu, vùng xa

[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Huệ Tuyến: Báo Giác Ngộ đã góp phần lan tỏa Chánh pháp đến vùng sâu, vùng xa

GNO - Ni trưởng Thích nữ Huệ Tuyến, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phó Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM, trụ trì chùa Lâm Quang, Quan Âm đã có những chia sẻ cùng Podcast về sự đồng hành tích cực của Báo Giác Ngộ đối với công tác từ thiện xã hội và những hoạt động Phật sự của Phân ban Ni giới.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Thông chia sẻ chủ đề “Giới luật Phật giáo” - Ảnh: Trung Thắng

“Giới đàn tổ chức đúng pháp thì người được thọ giới mới đắc giới và Tăng đoàn sẽ vững mạnh”

GNO - Đó là nhận định của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Thông, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi chia sẻ chủ đề “Giới luật Phật giáo” đến gần 1.000 Tăng Ni tham dự Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025, tại Việt Nam Quốc Tự, sáng nay, 23-12.

Thông tin hàng ngày