Tấm lòng của sư thầy chùa Nác

Cùng sư thầy học chữ. Ảnh: Duy Cảnh.
Cùng sư thầy học chữ. Ảnh: Duy Cảnh.
Sư thầy Thích Đàm Bình, trụ trì chùa Nác, khu 10, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh. Thuở hàn vi theo mẹ lên chùa nương nhờ cửa Phật từ lúc mới lên 9 tuổi, sư thầy Bình thấu hiểu những cơ cực mà nhiều em nhỏ không may gặp phải.

Vì thế sau 1 năm về trụ trì ở chùa Nác, dù mới 21 tuổi, nhưng sư thầy Thích Đàm Bình đã nhận trường hợp trẻ em gặp hoàn cảnh bất hạnh đầu tiên về nuôi dưỡng. Đó là cô bé Phạm Thị Yến, 28 tuổi, quê Thanh Hà, Hải Dương. Từ một cô bé học hành dang dở, được thầy Bình chăm lo, Yến học lên THPT và thi đỗ Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh. Hiện giờ em đã lập gia đình và công tác tại Trường Mầm non Đại Phúc.

Sau năm 1995, những mảnh đời cơ nhỡ được nương nhờ tại chùa Nác ngày một nhiều thêm. Đến nay chùa đã nuôi dưỡng tổng số 9 "phật tử nhí". Được sự cưu mang của sư thầy Đàm Bình, nhiều em đã học thành đạt, vươn lên tạo lập cuộc sống mới.

Điển hình như em Nguyễn Thị Ngân, 23 tuổi; Nguyễn Văn Hiếu và Nguyễn Thị Oanh cùng  21 tuổi cùng quê Hải Dương. Ngân hiện đã tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, lập gia đình và công tác tại Hà Nội, Hiếu tốt nghiệp Trung cấp nghề cơ điện, Oanh học năm cuối Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh.

Ngoài ra còn có Phạm Thị Hiền, 23 tuổi, quê Việt Yên, Bắc Giang, học xong trung cấp chuyên nghiệp về nhà làm việc phụ giúp cha mẹ chăm lo cho đàn em. Hiện tại cùng với Oanh và Hiếu, hai trường hợp nhỏ tuổi nhất đang được nhà chùa cưu mang là Phạm Thị Quỳnh, 13 tuổi, quê Hải Dương và bé Nguyễn Thúy Nga,  6 tuổi quê Bắc Giang. Cô bé Quỳnh được sư thầy Bình đón về khi mới 9 tuổi, năm học này em vào lớp 8 Trường THCS Đại Phúc. Còn bé Nguyễn Thúy Nga về chùa từ tháng 2/2010, ngày ngày quấn quýt bên chú tiểu học viết chữ để vào lớp 1.

Cùng với việc quyên góp từ các phật tử gần xa, sư thầy Bình còn tham gia giảng dạy lớp Trung cấp Phật học tại chùa Đại Thành, phường Vệ An, TP Bắc Ninh để có thêm nguồn kinh phí chăm lo cho các cháu.

Ông Đỗ Duy Hiếu, Trưởng khu 10, phường Đại Phúc cho biết, việc làm từ thiện của chùa Nác không chỉ nhận được sự trân trọng từ chính quyền đoàn thể và người dân địa phương mà còn tạo sự lan tỏa trong phật tử gần xa. Theo đó, tình đoàn kết gắn bó, tương trợ giữa nhà chùa với cư dân sở tại càng được thắt chặt.


Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày