Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ

Giữa bộn bề của cuộc sống với nền kinh tế hội nhập, bên cạnh những quán xá mọc lên mang đậm phong cách Tây hóa lại có một quán trà thanh tịnh với phong cách Văn hoá Phật giáo.

 

Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ ảnh 1
Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ ảnh 2

Đó là một Tâm quán điềm tĩnh và giản dị. Văn hóa Phật giáo thể hiện rất rõ trong mọi bài trí của quán: từ những chi tiết trang trí hình hoa sen, hình chữ Vạn đến các bài thơ Phật giáo, được kết hợp tinh tế, đan xen và hòa quyện trong không gian nhỏ nhắn. Trên nền tĩnh tại ấy, một bản nhạc Đại bi chú hay bản nhạc cổ Phong – hoa - tuyết - nguyệt cùng tiếng nước róc rách như ru hồn mỗi vị khách vào chốn thiền.

Không gian trà đủ để người đến tấp lại trong giây lát, thưởng hương trà trong cái tĩnh, nghỉ chân nói dăm ba câu chuyện phức tạp của cuộc sống, rồi lại vội vã trở về với bộn bề. Không ồn ã nháo nhào, không ăn to nói lớn, không vội vàng. Bước vào quán, qua cửa là một khoảng lặng khác, nhẹ hẫng, thơm mát và tĩnh tại. Người đến không tụm ba tụm bảy. Người ta ngồi hai, ngồi ba người, nói khẽ đủ nghe, cười khẽ vừa đủ vui. Đôi khi chỉ đến một mình, chọn lấy một góc nhỏ nào đấy, đọc nốt trang sách hay còn dang dở.

Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ ảnh 3

Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ ảnh 4

Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ ảnh 5

Những chén trà thơm nhè nhẹ như: Từ Bi trà, Quan âm trà, Vô ưu trà... hay một ly Hàn cúc, Hồng tuyết, Bách hoa trà được tinh chế từ hoa cỏ sẽ đưa khách hoà mình giữa hương vị của thiên nhiên chìm đắm vào cảm giác khoan thai, nhẹ nhõm. Giữa cái nắng bức, oi nồng của mùa hạ, đón nhận một sự siêu thoát ngay giữa cuộc đời vô thường này. Chẳng gì có thể làm bạn phiền muộn nơi đây.

Không gian yên tĩnh, sự phục vụ tinh tế, nhẹ nhàng với hệ thống chuông nhỏ ở mỗi bàn, bạn sẽ được phục vụ bất cứ khi nào. Bên cạnh đó, quán còn có rất nhiều tài liệu sách báo để phục vụ những ai yêu thích và muốn tìm hiểu về văn hóa Phật giáo.

Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ ảnh 6

Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ ảnh 7
Tâm trà quán - Hương trà mùa hạ ảnh 8

Quán nhỏ nằm trong con ngõ vắng, lặng không tiếng xe, tiếng ồn ã, chỉ có tiếng của những trang sách xột xoạt lật giở, tiếng của tiếng nước chảy róc rách, của tách trà thơm đặt xuống cạnh bàn và câu chuyện xa xăm tư lự. Đây thực sự là một điểm đến của những con người yêu phật giáo, yêu thư pháp, hay chỉ đơn giản yêu sự yên tĩnh của tâm hồn.


Địa chỉ: Tâm Trà Quán - 51 ngõ Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội - ĐT: 0936 499 569.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày