Thái Bình, Cao Bằng tổng kết Phật sự 2018

GNO - Phật giáo Thái Bình từ thiện trên 3,6 tỷ đồng. Đó là một trong những thành tựu nổi bật được nêu trong hội nghị tổng kết Phật sự năm 2018 diễn ra sáng 22-1 vừa qua của BTS Phật giáo Thái Bình tại chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình).

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Hòa UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh phát biểu khai mạc; ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký BTS báo cáo tổng kết Phật sự.

IMG_2802.JPG


Quang cảnh buổi hội nghị

Theo đó, trong năm 2018, Ban Tăng sự đã đệ trình Thường trực BTS tỉnh ra quyết định bổ nhiệm trụ trì cho 17 vị; tiếp nhận về sinh hoạt 8 vị Tăng Ni có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định Tăng sự tại các đơn vị huyện, thị và tiếp nhận 8 thiện nam, tín nữ có thiện căn xuất gia. Ngày 30-12-2018, BTS đã tổ chức Đại giới đàn Thánh Long truyền giới cho 54 giới tử đủ điều kiện, hồ sơ hợp lệ.

Công tác Giáo dục Tăng Ni được Thường trực BTS rất quan tâm và tạo điều kiện. Hiện có gần 100 Tăng Ni sinh đang theo học tại các trường Phật học. Công tác hoằng pháp được Tăng Ni tỉnh Thái Bình luôn đặt lên hàng đầu. Rất nhiều chùa trong tỉnh đã thành lập và duy trì các đạo tràng tu tập, lớp học giáo lý, khóa tu cho thanh thiếu niên... Hoạt động từ thiện được phát huy rộng rãi tại các chùa với nhiều hình thức với tổng số tiền đạt được trên 3,6 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh) thay mặt chính quyền tỉnh đã ghi nhận những đóng góp tích cực của GHPGVN tỉnh nhà trong năm qua. Ông mong muốn BTS tỉnh, các huyện và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện phát huy tinh thần hộ quốc an dân, là người tu sĩ tốt, công dân tốt, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Dịp này, có 2 Tăng Ni được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc của Trung ương MTTQVN, 3 BTS và 4 cá nhân được Bằng khen của Công an tỉnh vì thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Thế Hiệp và Phan Văn Thưởng, đồng Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh được tỉnh phân công nhận nhiệm vụ công tác mới.

IMG_2821.JPG


Công an tỉnh tặng bằng khen tới các cá nhân thuộc BTS

Phát biểu đúc kết hội nghị, TT.Thích Thanh Hòa tán dương những thành tựu của Phật giáo tỉnh nhà trong năm qua, nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, nêu một số Phật sự quan trọng trong năm tới: Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di, Đại lễ Phật đản - Vesak Liên Hợp Quốc... Đồng thời, Thượng tọa mong muốn các cấp chính quyền tỉnh sẽ hết sức tạo điều kiện để Phật sự năm 2019 của Phật giáo Thái Bình thêm khởi sắc về mọi mặt, đồng đều giữa các ban chuyên môn, giữa các ban Trị sự huyện, thành phố.


Tin, ảnh: Nhuận Nguyện

* Sáng 22-1, tại chùa Phố Cũ (P.Hợp Giang,TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng), BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng cũng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2019.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh, năm 2018, Phật giáo tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong công tác Phật sự. BTS đã hướng dẫn Phật tử tu tập và sinh hoạt Phật giáo có nề nếp hơn; thường xuyên tổ chức thuyết giảng giáo lý Phật pháp cho Phật tử tại các chùa để hiểu hơn về Phật pháp, xa rời mê tín dị đoan. Công tác từ thiện cũng làm được nhiều việc tốt đẹp trên tinh thần từ bi của đạo Phật.

cbang 2.jpg


Niệm Phật - khai mạc hội nghị

Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2018 cho biết, BTS có 19 vị, trong đó 9 vị trong Thường trực. BTS luôn động viên Tăng, Ni tham gia vào các tổ chức đoàn thể xã hội, phát huy vai trò của người đại diện cho Phật giáo của địa phương trong các cơ quan chức năng và nhiệm kỳ được giao phó.

Năm 2018, đã tập trung ổn định hành chính, đoàn kết hòa hợp tăng chúng, xây dựng Giáo hội, chú trọng công tác giáo dục Tăng Ni, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, từ thiện, nghi lễ, phối hợp cùng chính quyền, đoàn thể tham gia từ thiện xã hội.

Bên cạnh đó, BTS cũng tích cực tham gia phản biện xã hội, phát huy tinh thần đoàn kết trong khối đại đoàn kết dân tộc, cùng với các tôn giáo khác để góp phần xây dựng tỉnh nhà giàu đẹp, văn minh, khắc phục mọi tiêu cực, hành vi lợi dụng tôn giáo làm ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong Giáo hội và trong nhân dân.

Hoạt động từ thiện xã hội là một trong những hoạt động trọng điểm, BTS tỉnh đã kêu gọi, Tăng Ni, các doanh nghiệp, mạnh thường quân, Phật tử tự nguyện đóng góp và ủng hộ nhiều tỷ đồng.

Tại cuộc hội nghị, BTS tỉnh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp, chia sẻ phương hướng hoạt động Phật sự 2019 của chư Tăng Ni, Phật tử.

HT.Thích Gia Quang cảm ơn sự quan tâm, đóng góp của các cấp chính quyền đối với hoạt động Phật giáo. Hòa thượng khẳng định, đây cũng là một động lực để Tăng Ni tích cực tham gia Phật sự cũng như xã hội, xây dựng Phật giáo ngày càng vững mạnh, xương minh trong lòng dân tộc.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Định, Phó Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng khẳng định, lãnh đạo chính quyền tỉnh Cao Bằng luôn ủng hộ đời sống tín ngưỡng tâm linh của đồng bào có đạo, ông cũng bày tỏ sự tri ân công đức đối với chư Tăng Ni đã luôn đồng hành cùng chính quyền, làm đúng theo phương châm tốt đời, đẹp đạo.

cbang 1.jpg


HT.Thích Gia Quang dẫn đoàn thăm viếng, chúc Tết chính quyền tỉnh

Dịp này, đoàn BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng do HT.Thích Gia Quang làm trưởng đoàn đã tới thăm và chúc Tết Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành chức năng trong tỉnh Cao Bằng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày