Thăm cố đô Kyoto, Nhật Bản

Ngoài trà đạo, hoa anh đào, samurai, núi Phú Sĩ, khi nhắc tới Nhật Bản không thể không nhắc tới cố đô Kyoto.


Thăm cố đô Kyoto, Nhật Bản

Đền Toji, biểu tượng của Kyoto

Thành phố này không có những tòa nhà chọc trời, những công viên giải trí hiện đại, những bãi biển cát trắng mịn màng nhưng Kyoto hấp dẫn du khách bởi nền văn hóa truyền thống được nuôi dưỡng suốt hơn 1.000 năm, thể hiện qua vô số những đền chùa, miếu mạo và những lễ hội truyền thống. Vào những ngày cuối tháng 10, tại Kyoto có lễ hội tôn vinh lịch sử cố đô Kyoto. Đây là một trong 3 lễ hội lớn nhất tại thành phố này.

Thăm cố đô Kyoto, Nhật Bản

Thăm cố đô Kyoto, Nhật Bản

Thoạt nhìn, Kyoto giống như đại cảnh của một bộ phim lịch sử, nhưng đây lại là một nét văn hóa cổ xưa rất đặc trưng của người dân Nhật Bản còn lưu giữ được trong đời sống hiện đại. Vào tháng 10, người dân cố đô Kyoto tổ chức lễ hội tôn vinh quá khứ huy hoàng của thành phố, với những cuộc diễu hành của hàng trăm người trong trang phục từ thời Heian đến Meiji. Được tổ chức từ năm 1895, đúng thời điểm ngôi đền Heian được dựng lên.

Thăm cố đô Kyoto, Nhật Bản

Đền Seiryoji - Kyoto

Ông Minamiboujo Takahide - trụ trì đền Heian, Kyoto, Nhật Bản cho biết: “Kyoto giữ địa vị là kinh đô của Nhật Bản từ năm 794 đến năm 1868, trong nó ẩn chứa chiều sâu văn hóa của đất nước Nhật”.

Thăm cố đô Kyoto, Nhật Bản

Đền Heian, Kyoto

Ngôi đền Heian được dựng lên bằng sự đóng góp của người dân Kyoto và lễ hội này ra đời nhằm tiếp thêm sinh lực của cố đô ngàn năm tuổi của Nhật Bản. Người dân muốn tạo ra một lễ hội độc nhất vô nhị, không chỉ ở Nhật mà còn ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Nghi thức quan trọng nhất của lễ hội là đám rước từ cung điện Hoàng gia. Người tham dự sẽ đếm ngược khoảng thời gian từ đầu thế kỉ 19 quay ngược trở lại thời đại Heian - thời hoàng kim của Kyoto. Tất cả các trang phục và phụ kiện đi kèm đạt độ chính xác tỉ mỉ như thời đại đó.

Thăm cố đô Kyoto, Nhật Bản

Cô gái trong trang phục truyền thống mùa lễ hội ở Kyoto

Thăm cố đô Kyoto, Nhật Bản

 Đền Kinkakuji - Kyoto

Trong những bộ áo giáp nặng nề, hàng nghìn người dân Kyoto quay trở về với quá khứ hoàng kim của thành phố. Người ta vẫn gọi Kyoto ngày nay là hiện thân của Nhật Bản cổ xưa huyền thoại. Hơn một nửa số đền chùa miếu mạo lâu đài nguy nga cổ kính ở Nhật đều tập trung ở Kyoto, trong đó có 14 đền đài nằm trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO, và hơn 1.700 kho báu và những tài sản văn hóa quốc gia quan trọng đã được Chính phủ Nhật Bản phê chuẩn. Đó là nét quyến rũ du khách đến đây để tìm hiểu về lịch sử của thành phố này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Không giữ giới có năm điều suy hao

GNO - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.

Thông tin hàng ngày