Thanh thoát, nhẹ nhàng từng bước chân...

GNO - Mùa hạ, mùa an cư của chư Tăng Ni: để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới - định - tuệ, làm cho hình ảnh của Phật và Tăng đoàn xưa được duy trì, biểu hiện sống động ngay thời hiện đại.

Thực hành lời Phật dạy là con đường đưa tới an vui, giải thoát cho những ai chọn học và hành theo Đức Thế Tôn. Đó là... quyền lợi, không phải là nghĩa vụ, không phải là ép buộc theo dạng lời răn dạy mang tính thưởng/ phạt (nếu làm tốt/ hoặc không làm). Đó chính là nhân quả. Ta tự thưởng cho mình, tự tạo an toàn cho bản thân bằng chính cách nghĩ, nói, làm hàng ngày.

hkst 16.jpg
Đầu tròn, áo vuông


Nếu học Phật, ai cũng hiểu rằng, an cư không phải chỉ ba tháng, chỉ có mùa hạ, mà là mỗi ngày đều phải "an với chỗ mình ở, yên với việc mình làm". Sống "ít muốn, biết đủ" thì sẽ an, sẽ có thể thong dong, nhẹ nhàng trong từng bước chân.

Một khi chúng ta nuôi dưỡng tình thương (bi) và sự hiểu biết (trí) qua cách sống hàng ngày, đủ lớn, thì ta sẽ có thể hỷ (vui) và xả (buông, bỏ) được những nội kết, khổ đau trong lòng cũng như những thứ thuộc về "trang sức" bên ngoài như danh, lợi và bao nhiêu mối quan hệ xã giao, bao nhiêu vướng víu, bận rộn phải-không ở đời...

Những người chọn con đường xuất thế đã học cách từ bỏ bớt những vướng bận thường nhật nên lúc nào cũng thảnh thơi, nhẹ nhàng. Còn chúng ta, do vẫn còn đeo mang, tự gánh lên vai thứ này, thứ kia, tự cho đó là vật sở hữu, tự trao "quyền sở hữu" cho bản thân để rồi bị buộc ràng, khổ đau vì nó.

Học cách thương mình một cách có trí tuệ (thương yêu có hiểu biết) thì sẽ vui, sẽ bỏ được gánh nặng trên vai và bước vào cuộc đời một cách nhẹ tênh. Khi đó, mỗi bước chân đều như có phép mầu, mỗi nụ cười đã có thể làm ấm lòng người, có thể giúp người bình an, cúi đầu đảnh lễ rồi - đâu cần nói gì thêm nữa, đâu cần phải khuyên lơn gì thêm nữa...

Viết những dòng ngắn trên khi xem chùm ảnh từ Huyền Không Sơn Thượng với chủ đề "Chủ nhật vàng" - chư Tăng khất thực tại đường Phan Đình Phùng (TP.Huế) ngày hôm qua, 5-6-2016.

Kính mời bạn đọc cùng xem để cảm nhận những bước chân thảnh thơi, nhẹ nhàng của chư Tăng và lắng lòng lại - chuyển hóa những muộn phiền chất chứa bên trong theo cơ chế "biến rác thành hoa"...

hkst 1.jpg
HT.Giới Đức dẫn đầu Tăng đoàn Huyền Không Sơn Thượng trì bình khất thực

hkst 2.jpg
Bóng dáng Tăng đoàn hiện hữu trong cuộc sống hiện đại

hkst 3.jpg

hkst 4.jpg
Người dân cố đô quý kính bậc xuất gia

hkst 6.jpg
Các chú tiểu cùng Tăng đoàn khất thực

hkst 8.jpg
Một thanh niên kính lễ Tăng đoàn

hkst 13.jpg

hkst 11.jpg
 Những em nhỏ gieo trồng mầm sen

hkst 14.jpg

hkst 12.jpg

hkst 15.jpg
Trật tự và cung kính sớt bát cúng dường

hkst 7.jpg
Lễ kính những người chọn đi trên đường vui tu tập, làm an lạc cuộc đời

hkst 10.jpg
Dừng lại để chiêm ngưỡng Tăng đoàn đi qua trong sự thảnh thơi

hkst 9.jpg
Sau khi trì bì, đoàn chư Tăng trở về trú xứ và thọ thực trước 12g trưa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày