Thiêng liêng Lễ hội Hoa đăng giữa thành Vinh

GNO - Hàng ngàn người dân xứ Nghệ đã đến dự Lễ hội Hoa đăng cầu quốc thái dân an tại Công viên Trung tâm.

Tuần Văn hóa Phật giáo lần thứ IV - 2012 tại quê hương xứ Nghệ, với mục đích khơi dậy những giá trị văn hóa tâm linh tiềm tàng trên mảnh đất một thời được mệnh danh là “đất Phật”, góp phần định hướng và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tâm linh của quần chúng Phật tử Nghệ An nói riêng, quê hương xứ Nghệ nói chung.

Lễ hội Hoa đăng là một trong những sự kiện trọng tâm của Tuần Văn hóa Phật giáo 2012, là một lễ hội văn hóa tâm linh sâu lắng, với thông điệp “Cầu quốc thái dân an, Thế giới hòa bình, Chúng sanh an lạc”. 

IMG_8405.JPG

HT.Thích Thanh Nhiễu cung nghinh ánh sáng từ Phật đài

Lễ hội Hoa đăng chính thức diễn ra vào lúc 17 giờ 30 ngày 29 tháng 6 âm lịch (16-8-2012) tại hồ đảo nổi - Công viên Trung tâm TP.Vinh dưới sự chứng minh của HT.Thích Thanh Đàm, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG Nghệ An, Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa TƯGH, đồng Trưởng ban Tổ chức cùng chư tôn đức Ban Văn hoá TƯGH và các Ban Trị sự THPG, các tự viện, đại diện lãnh đạo chính quyền Trung ương, tỉnh Nghệ An và hàng ngàn tín đồ Phật tử, người dân Nghệ An đến dự. 

IMG_1788_640x427_179990356.jpg

Chư Tăng niêm hương trước Phật đài

Lễ hội được thực hiện theo nghi thức truyền thống Phật giáo bằng những lời kinh cầu nguyện, những giai điệu lễ nhạc trầm hùng, những vũ khúc liên hoa thanh thoát, uyển chuyển do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Cung đình Huế và các huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT tỉnh TT Huế biểu diễn nhằm xưng tán Đức Phật, tôn vinh những giá trị Từ bi và Trí tuệ của Phật giáo. Lễ hội Hoa đăng diễn ra trong một không gian sắc màu lung linh huyền nhiệm, với hàng ngàn đèn lồng ngũ sắc phối theo màu cờ Phật giáo giăng rợp cả không gian, hàng ngàn ngọn nến hoa đăng được thắp lên và rải xuống mặt hồ theo những lời kinh cầu nguyện. 

IMG_8409.JPG

Ánh sáng biểu trưng cho Từ bi và Trí tuệ

Không gian Lễ hội Hoa đăng được kết nối từ cổng chính phía đường Trường Thi vào đến Hồ đảo nổi tại Công viên Trung tâm TP.Vinh. Tại đảo nổi, nơi đặt lễ đài trung tâm để thực hiện những nghi thức chính của lễ hội, một không gian lễ hội liên hoàn gồm khu sân khấu kết hợp vừa trên khô vừa dưới nước, hai đoá sen lớn thả nổi trên mặt nước và một hoa sen được thiết kế như một biểu tượng của lễ đài gồm 3 tầng tượng trưng cho ba ngôi báu (Phật Pháp Tăng) cùng với hàng ngàn chiếc lồng đèn ngũ sắc được bố trí quanh bờ hồ tạo nên hiệu ứng ánh sáng lung linh sâu lắng được thiết kế rất đẹp. Với thông điệp “Cầu quốc thái dân an, Thế giới hòa bình, Chúng sanh an lạc”, BTC đã chú ý đến những yếu tố “mở” để quần chúng cùng tham gia lễ hội. 

IMG_8411.JPG

Từ ánh sáng này sẽ lưu xuất qua hơn một vạn hoa đăng cầu nguyện

Đêm hội Hoa đăng lung linh huyền nhiệm đã kết thúc viên mãn nhưng chắc chắn trong lòng của mọi người, ánh sáng của tình yêu thương và trí tuệ sáng suốt mãi chiếu soi.

IMG_8423.JPG

Đài Ánh sáng

IMG_8436.JPG

Lễ đài gồm hai phần: trên nổi và cầu dẫn ra giữa hồ

IMG_8430.JPG
IMG_8460.JPG

TT.Thích Thọ Lạc đọc diễn văn khai mạc

IMG_8480(1).jpg

Cử hành nghi thức tâm linh

IMG_8447.JPG
IMG_8505.JPG

HT.Thích Thanh Nhiễu truyền đăng cầu nguyện

IMG_8509.JPG

Chư tôn túc giáo phẩm và quan khách tiến hành thả đăng cầu nguyện

IMG_4528.JPG
IMG_4545.JPG
IMG_4581(1).jpg
IMG_4574.JPG
IMG_4575.JPG

Hàng ngàn người cùng một tâm niệm: Cầu quốc thái dân an...

IMG_4552.JPG

Từ ánh sáng nhỏ làm nên khối ánh sáng lớn

IMG_8523.JPG

... lung linh giữa hồ nước

IMG_8539.JPG

Gia đình Phật tử Thừa Thiên Huế trình diễn hợp xướng Dâng hoa

IMG_8552.JPG

Đoàn Nhã nhạc Cung đình Huế biểu diễn vũ khúc Bài bông

IMG_8558.JPG

Gia đình Phật tử TT Huế biểu diễn vũ khúc Hương sen

IMG_8600.JPG
IMG_8633.JPG

Kết thúc chương trình với vũ khúc Lục cúng hoa đăng do Đoàn Nhã nhạc Cung đình Huế biểu diễn

IMG_8640.JPG

TT.Thích Minh Hiền đọc lời cảm tạ

IMG_8658(1).jpg
IMG_8671.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày