Tín hiệu mới từ tỉnh Bình Phước

GN - Cuối cùng, sau những cuộc họp bàn, BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước cũng đã được ra mắt vào ngày 6-1-2018 tại chùa Quang Minh, thị xã Đồng Xoài.

binhphuoclamthoi.JPG

HT.Thích Thiện Nhơn trao quyết định công cử BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước

Như chúng ta biết, một trong những thành tựu nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ qua là đã hoàn thiện hệ thống hành chánh 63/63 tỉnh thành cả nước. Tháng 11-2017 vừa rồi, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 đã diễn ra tại Hà Nội, tuy nhiên vẫn còn 3 tỉnh thành có một số vướng mắc về nhân sự, trong đó có Bình Phước (cùng với tỉnh Phú Yên và TP.Hải Phòng), nên chưa tiến hành đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh thành theo thông tư hướng dẫn của TƯGH và Hiến chương GHPGVN. Việc công bố BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước là một trong những nỗ lực đầu nhiệm kỳ, nhằm xử lý những tồn đọng của nhiệm kỳ VII.

Trong thời gian qua, nhiều thông tin dưới dạng “đơn khiếu nại” liên quan tới BTS Phật giáo tỉnh Bình Phước cũng đã được phát tán trên nhiều trang mạng, gây xôn xao dư luận. Ngay ngày đầu năm 2018, một văn bản có nội dung chủ yếu phản đối và không tán thành quyết định của TƯGH về việc thành lập BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước nhân danh của một số vị đứng đầu các BTS Phật giáo các huyện trên địa bàn được gửi đến Thủ tướng, TƯGH và các cơ quan chức năng cũng như phát tán trên mạng. TƯGH cũng đã có công văn trả lời kịp thời, nội dung gồm 5 điểm.

Theo đó, công văn của TƯGH do TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS ký, khẳng định về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác nhân sự tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Phước lần thứ V (2017 - 2022), HĐTS đã có nhiều phiên họp liên ngành với các cơ quan chức năng trung ương và địa phương, cùng Tăng Ni; việc thành lập BTS lâm thời là giải pháp đã được thống nhất chung, đúng với Hiến chương của Giáo hội và các nghị định về quản lý tôn giáo của Chính phủ hiện hành. Trao đổi với Báo Giác Ngộ sau lễ ra mắt chiều ngày 6-11, Thượng tọa cho biết đơn khiếu nại của một số vị Tăng gần đây không đại diện cho nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử tỉnh Bình Phước.

GHPGVN được thành lập từ năm 1981, qua 8 kỳ đại hội, đã từng bước hoàn thiện về hệ thống hành chánh từ Trung ương đến địa phương. Kinh nghiệm cho thấy, những thành tựu Phật sự quan trọng của Giáo hội đều đặt trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp mà Đức Phật đã dạy, đồng thời theo nguyện vọng thực tế của số đông tại địa phương trong tinh thần tôn trọng ý chí tập thể và vì lợi ích chung. Những việc làm xuất phát từ lợi ích cá nhân, sự ích kỷ hẹp hòi dẫu nhân danh gì thì chắc chắn không có đem đến sự ổn định và phát triển bền vững.

Bình Phước đã có tín hiệu khởi đầu, theo thông tin của báo Giác Ngộ, khi tuần báo Giác Ngộ phát hành, ngày 11-1-2018, cũng là thời điểm TƯGH có cuộc làm việc với Tăng Ni, Phật tử tỉnh Phú Yên để lắng nghe nguyện vọng và có giải pháp cụ thể; tiếp theo hướng này sẽ là TP.Hải Phòng. Hy vọng TƯGH sẽ có những giải pháp phù hợp với nguyện vọng chung của Tăng Ni, Phật tử, để Phật giáo 3 tỉnh thành trên tiến hành đại hội, suy cử nhân sự BTS nhiệm kỳ mới, cùng Phật giáo cả nước huy động tâm lực, trí lực thực hiện nghị quyết của Đại hội VIII, củng cố GHPGVN như phương châm đã đề ra: “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”.

* Tin liên quan: Bình Phước: Công bố quyết định công cử Ban Trị sự lâm thời ||

Diệu Nghiêm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày