TP.HCM: Ban Trị sự họp mở rộng ngày 4-7-2020

GNO - Sáng nay, 4-7 (14-5 ÂL) sau thời bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM đã có phiên họp mở rộng với sự tham dự của Thường trực các ban chuyên môn, 24 BTS quận, huyện.

BTN_0054.JPG
Chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực chủ tọa

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM chủ trì và điều hành buổi họp.

TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS đã báo cáo công tác của 6 đoàn chư tôn đức thuộc Ban Thường trực BTS thăm các trường hạ TP.HCM vừa qua.

Theo đó, 6 đoàn chư tôn đức Tăng Ni thuộc Ban Chỉ đạo An cư PL.2564 tại TP đã đến thăm, cúng dường và sách tấn chư hành giả Tăng Ni tại 45 trường hạ tập trung trên địa bàn TP.HCM.

Tại các trường hạ, chư tôn đức đã được nghe báo cáo cụ thể về điều kiện sinh hoạt tu học của mỗi trường hạ tại địa phương, những thuận lợi và khó khăn và các phương thức nhằm bảo đảm sức khỏe cho Tăng Ni chuyên tâm tu học trong giai đoạn "bình thường mới" của đại dịch Covid-19.

Qua chuyến thăm các trường hạ, tổng hợp từ các báo cáo thực tế cho thấy với một tháng an cư đã qua, tình hình tu học tại các trường hạ đều đi vào nề nếp, ổn định. Số lượng hành giả Tăng Ni an cư tập trung tại 45 trường hạ là 4.044 vị, ít hơn năm trước gần 300 vị.

Tại mỗi nơi đến, BTS GHPGVN TP đều có cúng dường tịnh tài, tùy số lượng hành giả an cư tại mỗi điểm tập trung, với tổng kinh phí 690 triệu đồng.

Liên quan tới lĩnh vực thông tin Phật giáo, TT.Thích Tâm Hải, UVTT BTS kiêm Trưởng ban Thông tin - Truyền thông đã báo cáo về những tác động của mạng xã hội đến đời sống tu học của Tăng Ni và kiến nghị Giáo hội cần có sự lưu ý hướng dẫn Tăng Ni, đặc biệt là Tăng Ni trẻ, theo đó sử dụng các tiện ích mạng xã hội có chánh niệm, ứng xử phù hợp với oai nghi tế hạnh của người xuất gia.

a hOP (4).JPG

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng kết luận và huấn thị trước toàn thể

Kết luận và chỉ đạo trước toàn thể, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã có lời tán thán BTS Phật giáo các quận, huyện, đặc biệt là Ban Chức sự tại 45 điểm an cư tập trung đã tuân thủ hướng dẫn của BTS, để tâm chăm lo cho Tăng Ni tịnh tu trong mùa An cư kiết hạ PL.2564.

Trưởng lão Hòa thượng khuyến tấn chư tôn đức Tăng Ni tiếp tục tinh thần đó, giữ sự yên ổn, trang nghiêm và thanh tịnh để các hành giả an cư thực sự lợi lạc, tiến tu đạo nghiệp, tăng trưởng đạo lực trong 2 tháng còn lại của mùa an cư năm nay.

Lưu ý tới một số hiện tượng khiến dư luận quan tâm gần đây, sau khi xem xét sự việc, Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS đã khiển trách, yêu cầu một số vị trực tiếp liên hệ chuyên tâm sám hối, dành thời gian để tự xem xét lại hành vi của chính mình.

Nhân dịp này, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhắc nhở chư tôn đức lưu tâm về vấn đề tiếp nhận, giáo dưỡng người xuất gia. Ngài cũng chia sẻ kinh nghiệm về ứng xử và cách hiểu sâu sắc hơn về tinh thần từ bi, cứu độ của Phật giáo, từ tấm gương hóa độ của Đức Thế Tôn được kinh điển ghi lại.

Trưởng lão Hòa thượng nhấn mạnh con người là quan trọng. Nhận người xuất gia đừng chạy theo số lượng, mà cần xem xét tư cách làm thầy của chính mình, sau đó xem xét tố chất của người phát tâm, điều kiện nuôi dạy để tiếp nhận và cân nhắc trong việc tiếp Tăng, độ chúng.

TP.HCM là một trong những nơi có số lượng Tăng Ni đông nhất so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, dao động trên dưới một vạn. Riêng tại đạo tràng An cư kiết hạ của Học viện Phật giáo VN của TP ở cũng đã có gần 800 Tăng Ni. Kinh nghiệm cho thấy, nơi nào có sự quản lý nghiêm túc thì sẽ an ổn, tạo môi trường tốt cho Tăng Ni tu học.

Trưởng lão Hòa thượng kêu gọi Tăng Ni sống trong chánh niệm, ý thức oai nghi, những ứng xử phù hợp với người tu trong đời sống thường nhật. Việc làm đó đem lại lợi lạc cho tự thân, sự thanh tịnh và trang nghiêm cho Tăng đoàn, sự ổn định cho Giáo hội.

Hình ảnh buổi họp sáng nay tại Việt Nam Quốc Tự:

a hOP (9).JPG

TT.Thích Thiện Quý báo cáo về 6 đoàn chư tôn đức thăm trường hạ trong mùa An cư

a hOP (5).JPG

Chư tôn đức Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM

a hOP (7).JPG
TT.Thích Tâm Hải báo cáo về các việc liên quan đến thông tin - truyền thông

a hOP (2).JPG
Chư tôn đức Phật giáo các quận, huyện tham dự buổi họp

a hOP (6).JPG
Quang cảnh buổi sinh hoạt Giáo hội tại Việt Nam Quốc Tự

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày