TP.HCM biểu dương điển hình chăm lo cho người nghèo

GNO - Hòa cùng không khí chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2016), sáng nay, 27-11, Ban Thường trực UBMTTQVN TP.HCM đã long trọng tổ chức Hội nghị Tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác vận động, chăm lo người nghèo tại Windsor Plaza (Q.5, TP.HCM).

H_NH 1.JPG


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu trao tặng kỷ niệm chương,
tri ân các cá nhân, đoàn thể trong công tác vận động, chăm lo người nghèo

Hội nghị lần này là một trong những sự kiện hưởng ứng chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình Giảm nghèo bền vững gắn với phong trào thi đua Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để một ai bỏ lại phía sau do Chính phủ phát động giai đoạn 2016 - 2020.

Qua đó, ghi nhận biểu dương 18 cá nhân và 135 doanh nghiệp tiêu biểu, với những mô hình hay, hiệu quả trong tổ chức vận động, chăm lo cho người nghèo suốt thời gian qua; đồng thời, tri ân các đơn vị, doanh nghiệp đã có những đóng góp và đồng hành cùng “Quỹ vì người nghèo” TP.HCM (sau 16 năm hoạt động, tiếp nhận trên 1.800 tỷ đồng).

Tại hội nghị, phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM - ông Nguyễn Hoàng Năng đã nhấn mạnh và tuyên dương những mô hình tiêu biểu, hỗ trợ công tác chăm lo cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn TP.

Điển hình như tổ chức chăm lo bữa cơm từ thiện, kịp thời chia sẻ cho các hộ không có khả năng lao động, người neo đơn, cơ nhỡ, với mô hình “Bếp ăn nhân ái” (Q.2), mô hình “Bữa cơm cho bệnh nhân nghèo” (quận Tân Phú)… Mô hình khám và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, với “Phòng khám từ thiện đông y” của chùa Khánh Vân Nam Viện (Q.11) và “Phòng khám từ thiện” của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thắng (số 51 dường Bông Sao, P.5, Q.8).

Bên cạnh đó, nhiều nơi, người dân còn hình thành tổ - nhóm tự quản, tổ xung kích, tổ bảo vệ dân phố, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương, phòng chống tội phạm, bảo vệ môi trường, thực hiện văn hóa giao thông và các quy ước cộng đồng tại tổ dân phố, như mô hình “Tổ xe ôm tự quản vượt nghèo” (Q.9), “Tổ dân phố nghĩa tình” (quận Tân Phú)…

Góp phần củng cố cho những nghĩa cử cao đẹp của nhân dân TP. HCM, UBMTTQVN tại các quận huyện cũng tích cực xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ vốn không lãi, hoặc góp vốn, hoặc tặng con giống giúp cho hộ nghèo có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, như mô hình “Tổ tương trợ vốn không lãi” của UBMTTQVN huyện Cần Giờ, mô hình “Thoát nghèo nhờ rau húng lủi” của UBMTTQVN huyện Hóc Môn, hay “Giúp bò giống giảm nghèo bền vững” của UBMTTQVN huyện Củ Chi.

H_NH 2.JPG
H_NH 3.JPG


Nhiều cá nhân thuộc PG TP.HCM cũng được tuyên dương tại buổi lễ này.
Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM Nguyễn Thành Trung (ảnh trên) và Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung (ảnh dưới) trao kỷ niệm chương, tri ân các cá nhân

Phật giáo cũng có không ít những cơ sở tôn giáo được ghi nhận với nhiều hoạt động thiết thực trong việc thực hiện chương trình “Giảm nghèo bền vững” của TP, lan tỏa rộng khắp sự hoan hỷ và lòng yêu thương đến mọi người dân. Điển hình như BTS GHPGVN quận Phú Nhuận, BTS GHPGVN huyện Bình Chánh và nhiều tỉnh thành khác…

Qua đây, ông Năng khẳng định: “Những mô hình, những cách làm, những đóng góp đến từ các cá nhân, đoàn thể ngày hôm nay đã và đang khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, góp phần đoàn kết toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội trên toàn TP”.

Ông Chủ tịch cũng gửi lời tri ân và tán dương sâu sắc, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì và cố gắng kêu gọi thực hiện những nghĩa cử cao đẹp này nhiều hơn nữa, để xây dựng một TP.HCM nghĩa tình, có chất lượng sống tốt, trong thời gian tới.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện đã mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
[Podcast] MC Diệu Tường (Hà Nội): Báo Giác Ngộ đã đưa đạo Phật đến gần hơn với những người trẻ

[Podcast] MC Diệu Tường (Hà Nội): Báo Giác Ngộ đã đưa đạo Phật đến gần hơn với những người trẻ

GNO - MC Diệu Tường là cộng tác viên thân thiết với Báo Giác Ngộ. Chia sẻ với chương trình Podcast, Diệu Tường cho biết: "Dấu ấn lớn nhất mà Báo Giác Ngộ để lại trong tôi chính là tinh thần phụng sự bền bỉ, dù có trải qua nhiều biến động của thời cuộc, tờ báo vẫn kiên trì giữ gìn tiếng nói của Phật giáo".
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1328 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hồi chuông cảnh tỉnh của người xưa

GNO - Tất cả chúng sanh giai hữu Phật tánh, nơi Phật không dư, nơi phàm không thiếu. Chỉ quay về, nhận lại thì tự đầy đủ. Con đường trở về chỗ uyên nguyên, bao nhiêu cửa ngõ đã mở toang thông thống mà chúng sanh vẫn đang lần tìm lối vào.

Thông tin hàng ngày