TP.HCM cách ly tại nhà những người về từ Đà Nẵng

GNO - Chiều 26-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM đã có cuộc họp liên ngành nhằm đối phó với các diễn biến mới do phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại TP.Đà Nẵng và Quảng Ngãi chưa rõ nguồn lây.

nguoi-tu-da-nang-den-tphcm-phai-cach-ly_eoer.jpg

Trường hợp có triệu chứng nghi ngờ bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để xét nghiệm, theo dõi. Ảnh: HL

Theo đó, TP.HCM chia nhóm người đi từ Đà Nẵng thành 3 nhóm để thực hiện biện pháp cách ly tập trung hay tại nhà.

Tính từ ngày 3-4-2020 đến nay, TP.HCM đã trải qua 114 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện TP đang thực hiện cách ly tập trung 506 trường hợp, cách ly tại nhà và nơi lưu trú trong ngày 172 người.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngoài duy trì các biện pháp phòng dịch, Sở Y tế đang tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng; triển khai các biện pháp giám sát y tế đối với người đến TP.Đà Nẵng từ 1-7-2020 hiện đang cư trú, lưu trú tại TP.HCM. Ngoài ra, Sở Y tế TP đề nghị cần tiếp tục tăng cường rà soát và cách ly người nhập cảnh, xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP.

Theo BS.Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết những người từ Đà Nẵng về sẽ được phân thành 3 nhóm: (1) Những người có tiếp xúc hoặc ở cùng một địa điểm với người có bệnh phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định; (2) Những người có triệu chứng liên quan Covid-19, bị bệnh hô hấp phải cách ly tại nơi điều trị và xét nghiệm SARS-CoV-2; và nhóm (3) Những người từ Đà Nẵng về phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày rời Đà Nẵng và theo dõi sức khỏe.

Với các đoàn công tác của Đà Nẵng tại TP, cần yêu cầu hạn chế tiếp xúc cho đến khi rời TP đồng thời cho xét nghiệm Covid-19.

Liên quan tới bệnh nhân P.T.B.P., 71 tuổi (BN 420), người này từng di chuyển nhiều nơi, trong đó có TP.HCM. Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn, theo đó, thông báo cho biết BN 420 đã từng đi nhiều nơi, cụ thể:

- Từ 21-6 đến 8-7, thăm con ở một chung cư thuộc quận 11, TP.HCM.

- Từ 8-7 về lại Đà Nẵng, sống cùng chồng, con trai và con dâu. Bệnh nhân có một con gái khác sống tại Đà Nẵng, nhưng từ khi bệnh nhân về Đà Nẵng chưa gặp người con này.

Vài ngày trước khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân cùng chồng đến chợ đầu mối mua sắm.

- Ngày 12-7, bệnh nhân có dấu hiệu sốt và đau ngực. Trong thời gian này, bệnh nhân có đến nhà em ruột tại đường 2-9, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

- Ngày 16-7, chồng bệnh nhân đến mua thuốc tại nhà thuốc C.T, đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng.

HCDC cho biết mới nhận được thông tin ca bệnh 420 từng đến TP.HCM và hiện đang điều tra về ca bệnh này.

Hương Trà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày