TP.HCM: Hội thảo khoa học về Hệ phái Khất sĩ

GNO - Tại thiền đường của Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Xa Lộ Hà Nội, Q.2, TP.HCM), sáng nay, 25-2, chính thức khai mạc Hội thảo khoa học với chủ đề “Hệ phái Khất sĩ: Quá trình hình thành, phát triển và hội nhập”.

hoi thao - sang (1).jpg
Chư tôn thiền đức chứng minh và chủ tọa Hội thảo niệm Phật - chính thức khai mạc Hội thảo

Hội thảo do Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Hệ phái Khất sĩ đồng phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng và 70 năm Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam ra đời (1944-2014).

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT.Thích Giác Tường, UV Thường trực HĐCM, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT.Thích Giác Phúc; HT.Thích Giác Ngộ; HT.Thích Giác Lai, đồng Thành viên HĐCM, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, đồng Trưởng BTC Hội thảo.

Chủ tọa đoàn có: HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Giáo phẩm Thường trực Hệ phái, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin-Truyền thông T.Ư; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS,Phó trưởng ban Phật giáo quốc tế T.Ư;  HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng II TƯGH; HT.Thích Giác Giới, UV Thường trực HĐTS, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT.Thích Đức Thanh, UV Thường trực HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên-Huế; HT.Giới Đức, Giáo phẩm Phật giáo Nam tông tại tỉnh Thừa Thiên-Huế; HT.Viên Minh, thành viên HĐCM; Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, đồng Trưởng BTC Hội thảo;  Tiến sĩ Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; chư tôn đức lãnh đạo HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM, các tỉnh, thành; đại diện cơ quan lãnh đạo chính quyền, Ban Tôn giáo Chính phủ; UBMTTQVN; Ban Tôn giáo TP.HCM, chư vị học giả, diễn giả, nhà nghiên cứu và hơn 300 Phật tử tham dự.

hoi thao - sang (2).jpg

hoi thao - sang (3).jpg
Chư Tang và các nhà nghiên cứu tham dự lễ khai mạc Hội thảo

hoi thao - sang (7).jpg
HT.Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Giác Toàn cho biết, kể từ ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, thấm thoát đã 60 năm trôi qua. 60 năm được xem là dấu mốc quan trọng cho một chu kỳ kiếp nhân sinh đã hoàn tất và mở ra một chu kỳ mới. Lễ tưởng niệm năm nay được sự chứng minh của chư tôn đức lão đạo GHPGVN và được sự cho phép cũng như hỗ trợ của quý cơ quan chức năng, Trung ương và địa phương. Hệ phái đã tổ chức Hội thảo khoa học Tổ sư Minh Đăng Quang và Hệ phái Khất sĩ.

Hội thảo khoa học này có thể nhìn được từ ba phương diện: phương diện lịch sử; phương diện học thuật và phương diện đoàn kết hòa hợp. Thật ra những điều này không ngoài quan điểm thể hiện của Tổ sư Minh Đăng Quang “đạo của sống là xin nhau sống chung, đạo của biết là học chung, đạo của linh là tu chung”. Cuối cùng với tâm niệm tri ân và báo ân, với tinh thần cầu thị và khoa học, với chí hướng “đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội” phụng sự Chánh pháp, phụng sự nhân sinh.

hoi thao - sang (8).jpg
HT.Thích Trí Quảng phát biểu chào mừng

hoi thao - sang (6).jpg
Toàn cảnh lễ khai mạc

Phát biểu chào mừng, HT.Thích Trí Quảng khái quát quá trình hình thành và phát triển của Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam nhiều phương diện như Giới luật, tụng niệm... sự phát triển của Hệ phái Khất sĩ trong 70 năm qua tại Việt Nam là một minh chứng về sự vận dụng trí tuệ phương tiện trong độ sanh, nhờ đó cũng trong cùng bối cảnh xã hội và chính trị Việt Nam, Hệ phái Khất sĩ đã có một bước phát triển đều đặn, năng động và hiệu quả so với các sơn môn pháp phái khác của Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng nhận định.

“Vì đây là hội thảo khoa học đầu tiên về Hệ phái Khất sĩ, các nghiên cứu và khám phá trong hội thảo này chỉ là bước khởi đầu cần thiết, chưa phải là kết quả sau cùng. Tôi mong rằng, bằng các hội thảo khoa học tương tự trong tương lai, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tôn giáo và các trường đại học khác sẽ tiếp tục cho ra đời các nghiên cứu chuyên sâu về Hệ phái Khất sĩ nói riêng và GHPGVN nói chung”, HT.Thích Trí Quảng bày tỏ mong muốn.

hoi thao - sang (11).jpg


Tiến sĩ Bùi Thanh Hà phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Bùi Thanh Hà cho biết, rất vinh dự được có mặt tại buổi hội thảo lần này. Ông đánh giá cao những gì chư tôn đức lãnh đạo của Hệ phái Khất sĩ cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, từ sự khiêm tốn chưa đến 20 ngôi tịnh xá và Tăng Ni tín đồ ban đầu cho đến 500 ngôi tịnh xá bấy giờ và có mặt hầu hết năm châu là cả một quá trình tu tập và hoằng hóa miệt mài của nhiều thế hệ tôn túc của Hệ phái.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ông mong muốn những giá trị truyền thống của Tổ sư Minh Đăng Quang sẽ luôn được thế hệ tiếp theo giữ gìn và phát huy, tạo nên khối đại đoàn kết trong lòng dân tộc và Giáo hội, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam thân yêu ngày một giàu đẹp trong tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

hoi thao - sang (13).jpg
Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

_MG_5644.JPG


Chư tôn thiền đức, các vị trong BTC Hội thảo chụp hình lưu niệm sau lễ khai mạc

Thay mặt chư tôn đức giáo phẩm chứng minh, HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ tại phiên khai mạc.Theo đó, Hòa thượng đã tán dương công đức của chư tôn đức lãnh đạo Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong việc tổ chức hội thảo khoa học về Hệ phái cũng như cuộc đời vị Tông sư sáng lập Hệ phái. Đồng thời, Hòa thượng cũng đã khái quát lại ý nghĩa của bài pháp đầu tiên của Tổ sư Minh Đăng Quang với chủ đề “Thuyền Bát-nhã” tại chùa Linh Bửu, làng phú Mỹ, tỉnh Mỹ Tho (ngày nay là tỉnh Tiền Giang).

 “Thuyền Bát-nhã” là thuyền trí tuệ trong sáng nhiệm mầu, soi đường chỉ lối và chuyên chở mọi người vượt qua sông mê, biển khổ để đạt tới bờ hạnh phúc tự do, Hòa thượng chứng minh nói.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn nêu ra bốn khía cạnh cần nghiên cứu, trình bày cũng như thảo luận trong khuôn khổ của hội thảo gồm: 1. Sự ra đời của Hệ phái Khất sĩ mà người khởi xướng là Tổ sư Minh Đăng Quang; 2. Tư tưởng Phật học, tu tập cũng như hành đạo của Tổ sư Minh Đăng Quang; 3. Sự hình thành và phát triển của Hệ phái Khất sĩ; 4. Hệ phái Khất sĩ trong việc xây dựng ngôi nhà chung là GHPGVN.

Sau phiên khai mạc cuộc thảo luận nhóm đã diễn ra tại hội trường chính với chủ đề “Hệ phái Khất sĩ và sự nghiệp xây dựng GHPGVN hiện nay” dưới sự chủ tọa của HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Thiện Pháp, TS.Nguyễn Quốc Tuấn, PGS.TS.Đặng Ngọc Lệ; TT.Thích Phước Đạt, TS.Nguyễn Thị Quế Hương làm thư ký.

5 tham luận tiêu biểu được đọc và cuộc thảo luận 30 phút xoay quay chủ đề của hội thảo.

Song song thì tại hội trường phụ, cuộc thảo luận nhóm về chủ đề “Tư tưởng Phật học của Tổ sư Minh Đăng Quang trong bộ Chơn lý” cũng diễn ra sôi nổi dưới sự chủ tọa của HT.Thích Giác Giới, TT.Thích Huệ Thông, TT.Thích Bửu Chánh, PGS.TS.Nguyễn Hồng Dương, PGS.TS.Trịnh Sâm; ban thư ký do ĐĐ.Thích Đức Trường, NS.Thích nữ Tuệ Liên đảm trách.

Tại đây, 6 tham luận của Tăng Ni và các nhà nghiên cứu được trình bày, sau đó cũng có cuộc thảo luận kéo dài 30 phút, làm sáng tỏ hơn chủ đề chính.

hoi thao - sang (26).jpg
Chủ tọa đoàn chủ đề “Hệ phái Khất sĩ và sự nghiệp xây dựng GHPGVN hiện nay” tại hội trường chính

hoi thao - sang (28).jpg
Tại hội trường phụ, đoàn chủ tọa chủ đề “Tư tưởng Phật học của Tổ sư Minh Đăng Quang trong bộ Chơn lý”

hoi thao - sang (17).jpg
Nhiều học giả, nhà nghiên cứu dự Hội thảo

hoi thao - sang (29).jpg
Tài liệu hội thảo được BTC in, tặng - đại biểu đang theo dõi tham luận qua tài liệu

Chiều nay, bắt đầu từ 13 giờ 30, Hội thảo thảo luận 2 nhóm chủ đề còn lại là Hệ phái Khất sĩ: Quá trình hình thành, phát triển và hội nhậpTổ sư Minh Đăng Quang - cuộc đời và đạo nghiệp. Sau đó sẽ có buổi đúc kết lại chương trình hội thảo vào 15 giờ 30.

PV Giác Ngộ online sẽ tiếp tục thông tin về buổi đúc kết chiều nay.

Tin: Quảng Hậu
- Ảnh: Vũ Giang

.......................................

* Tin, bài liên quan:

>> Lễ an vi Phật, Tổ tại Pháp viện Minh Đăng Quang
>>
Phỏng vấn HT.Thích Giác Toàn về Đại lễ tưởng niệm Đức Tổ sư
>> Gặp mặt báo chí về Hội thảo Khoa học của Hệ phái Khất sĩ
>> Hơn 600 TNV phục vụ Đại lễ tưởng niệm Tổ sư

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày