TP.HCM: Kết thúc khóa cấm túc 10 ngày tại Học viện

GNO - Sáng nay 30-5 (26-4 ÂL), tại cơ sở II Học viện Phật giáo - TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đã diễn ra lễ bế mạc khóa an cư tập trung cấm túc 10 ngày dành cho chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng Điều hành, Hội đồng khoa, giảng viên và Tăng Ni sinh viên các khóa của Học viện.

Ancu HV (13).JPG
Quang cảnh buổi lễ tại chánh điện tạm của Học viện Phật giáo VN - TP.HCM

Hiện diện chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện, Thiền chủ hạ trường; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; chư tôn đức Phó Viện trưởng: HT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Nhật Từ, TT.Thích Phước Đạt; TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Học viện cùng chư tôn đức Tăng, Ni lãnh đạo các khoa; chư vị giảng viên và 750 Tăng, Ni sinh viên khóa XII và XIII nội trú.

TT.Thích Nhật Từ đã báo cáo, điểm lại thành quả của khóa an cư cấm túc 10 ngày cũng như khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm lần đầu tiên được tổ chức dành cho giảng viên Học viện. Theo đó, ngoài thời khóa tu học theo quy củ thiền môn như các hạ trường truyền thống, năm nay Học viện lần đầu tiên có khóa tu đặc biệt giữa lãnh đạo Hội đồng Điều hành, các khoa và các giảng viên. Đây là cơ hội quý báu để học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm hành trì và làm việc đạo, dưới sự ngoại hộ của đạo tràng Pháp Hoa, chùa Vĩnh Nghiêm, quỹ Đạo Phật ngày nay, chùa Phước Viên, các đạo tràng ở các tỉnh như Bình Dương, Hải Dương và cả các đạo tràng vùng xa khó khăn như huyện Củ Chi.

Mời xem bản tin trực tuyến của Giác Ngộ TV

Trong báo cáo, Thượng tọa cho biết, bên cạnh những thời khoa tu học, vấn đề hướng phát triển của Học viện cũng được thảo luận qua các buổi họp dưới sự chủ trì của Hòa thượng Viện trưởng vào mỗi buổi chiều. Với tinh thần cởi mở, cầu thị, thể hiện sự tương tác cao, những đánh giá, góp ý được thảo luận một cách dân chủ. Chương trình cải cách về việc đào tạo hệ cử nhân và các hệ sau đại học đã được thông qua. Ngoài ra, Hội đồng khoa học và đào tạo của Học viện gồm 21 thành viên đã được thành lập. Bên cạnh đó, Học viên sẽ thành lập thêm một số khoa mới đáp ứng nhau cầu thực tiễn hiện nay.

Về chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, với hai môn học “Phương pháp dạy học ở đại học” và “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy” đã bổ túc những kỹ năng cho đội ngũ giảng viên của Học viện. Hầu hết các giảng viên đều mong muốn tiếp tục mở những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm hàng năm, Thượng tọa cho biết.

Ancu HV (18).JPG

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ

Ban đạo từ trong lễ bế mạc, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhận định “10 ngày qua mỗi hành giả Tăng, Ni đều thu hoạch được kết quả cho riêng mình về việc tu và học”. Hòa thượng còn cho biết thêm, đây là mùa an cư thứ 60 kể từ ngày thọ Cụ túc giới và là mùa an cư thứ 20 mà Hòa thượng được thỉnh làm thiền chủ, “mùa an cư năm nay, tôi cảm thấy hài lòng nhất, nghiêm túc nhất và có nhiều thành tựu nhất trong tất cả các mùa an cư”, Hòa thượng nhấn mạnh.

Trưởng lão Hòa thượng chỉ dạy thêm, Học viện trải qua nhiều năm đào tạo nhưng chủ yếu là kiến thức, trong 4 năm trở lại đây chú trọng đến việc hành trì. “Qua sở tu và sở học của Tăng Ni sinh trong những năm tháng học tập, khi tốt nghiệp ra trường bằng sở đắc của mình, mắt tuệ được khai mở thì chúng ta biết mình cần đi đâu, cần làm gì. Có như vậy, bản thân chúng ta mới là người sứ giả của Như Lai và đây cũng là mong ước của thế hệ tiền nhân”, Hòa thượng khuyến tấn.

Tại buổi lễ, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã trao chứng nhận an cư cho 35 chư tôn đức Tăng, Ni trong Hội đồng Điều hành và giảng viên tham dự khóa cấm túc; HT.Thích Giác Toàn trao chứng chỉ khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho 65 giảng viên.

Ancu HV (1).JPG

Lần đầu tiên Học viện tổ chức khóa cấm túc an cư 10 ngày giữa lãnh đạo, giảng viên với Tăng Ni sinh

Ancu HV (2).JPG

Học viện hiện có chương trình nội trú, với gần 750 Tăng Ni sinh viên

Ancu HV (3).JPG

Chương trình nội trú được miễn hoàn toàn về học phí và sinh hoạt phí

Ancu HV (4).JPG

Cung thỉnh Hòa thượng Viện trưởng quang lâm

Ancu HV (5).JPG

Học viện tổ chức an cư, vừa tu vừa học

Ancu HV (6).JPG

Về nội trú, có Ban Quản viện Tăng và Ni riêng biệt

Ancu HV (7).JPG

TT.Thích Quang Thạnh điều hành chương trình

Ancu HV (9).JPG

Đây là năm thứ tư Học viện tổ chức an cư cho Tăng Ni sinh viên nội trú

Ancu HV (12).JPG

TT.Thích Nhật Từ báo cáo chung về khóa cấm túc an cư 10 ngày

Ancu HV (14).JPG

Hòa thượng Viện trưởng trao chứng chỉ an cư đến các thành viên Hội đồng Điều hành

Ancu HV (17).JPG

HT.Thích Giác Toàn trao chứng chỉ khóa bồi dưỡng kỹ năng sư phạm

Ancu HV (22).JPG

Chư tôn đức cử bát quá đường

Ancu HV (23).JPG

Chư tôn đức Hội đồng Điều hành và Hội đồng khoa, giảng viên

Ancu HV (25).JPG

Chư Ni các khoa và giảng viên, Ban Quản viện Ni

Ancu HV (24).JPG

Hiện Học viện đào tạo chương trình cử nhân, gồm 2 khóa XII và XIII

Ancu HV (26).JPG

Ngoài ra, có chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ Phật học tại cơ sở I - Q.Phú Nhuận

Ancu HV (19).JPG

Nhiều đạo tràng phát tâm ngoại hộ Tăng Ni tu học

Tin: Quảng Hậu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày