TP.HCM nói không với túi ni-lông, ly, ống hút nhựa

GNO - Theo đó, từ hôm nay, 1-8, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại thành phố phải hạn chế dùng nước uống đóng chai (330 ml - 500 ml) và chuyển sang dùng bình nước thể tích lớn (hơn 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa có thể dùng nhiều lần, thân thiện môi trường.

Đây là một trong những nội dung thực hiện theo Kế hoạch hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" giai đoạn 2019 - 2021 vừa được UBND TP.HCM ban hành.

moitruong.jpg
Hình ảnh đẹp mắt của các ống hút nhựa lại là nguyên nhân gây tổn hại nghiêm trọng môi trường

Trong tinh thần trên, các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn cũng được yêu cầu không dùng ly nhựa, ống hút nhựa... sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày.

Từ năm 2020, Sở Tài chính sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp để mua những sản phẩm nhựa dùng một lần.

Chính quyền TP.HCM cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2020 toàn bộ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... trên địa bàn dùng bao bì thân thiện môi trường thay thế túi ni-lông khó phân hủy; tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi ni-lông đóng gói, đựng sản phẩm cho khách.

Các cửa hàng tiện lợi, tiệm ăn uống cần có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho khách mang theo sản phẩm để chứa, đựng hàng hóa, thức ăn, nước uống...

Thành phố sẽ đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa và túi ni-lông đối với môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn vào chương trình giảng dạy ở các cấp học.

* Liên quan đến việc bảo vệ môi trường, theo nguồn tin trên báo Khmer Times của Campuchia ngày 29-7, Bộ Môi trường của nước này đã trao tặng cho người dân tỉnh Siem Reap hàng ngàn chiếc giỏ cói thân thiện với môi trường trong đợt ra quân hồi tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia, ông Neth Pheaktra, cho biết chiến dịch phát giỏ cói cho người dân là một phần trong các nỗ lực cắt giảm rác thải nhựa của chính phủ. Chiến dịch vừa được phát động ở Siem Reap là chiến dịch thứ hai trên cả nước, sau Phnom Penh.

Theo ông Pheaktra, việc sử dụng giỏ cói không chỉ giúp hạn chế túi nilông mà còn góp phần truyền tải thông điệp 3R, đó là cắt giảm (reduction), tái sử dụng (reuse) và tái chế (recycling) các loại nhựa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày