TP.HCM: Phân nhóm nguy cơ rất cao để có giải pháp phù hợp

TP.HCM đang nỗ lực trong chiến dịch tiêm vắc-xin trên diện rộng - Ảnh: Phùng Anh Quốc
TP.HCM đang nỗ lực trong chiến dịch tiêm vắc-xin trên diện rộng - Ảnh: Phùng Anh Quốc
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kết luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố sáng nay 28-6.

Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Thành phố thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP.Thủ Đức, quận - huyện để có các giải pháp phù hợp.

Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay, các quận huyện có nguy cơ rất cao gồm: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP.Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ).

Nơi có nguy cơ cao là quận Gò Vấp, huyện Củ Chi, các quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, 5, 4, 12 và một phần của TP.Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ).

Các địa phương có nguy cơ gồm huyện Cần Giờ, các quận 10, 11, 7 và Phú Nhuận.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo các quận huyện và TP.Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ: nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ tịch UBND quận - huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong toả các khu vực trên địa bàn.

Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP.Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của trưởng ban chỉ đạo khu vực đó.

Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, Thành phố giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Sở Y tế tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có nguy cơ cao như ga Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga,… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tại các khu cách ly và khu phong toả, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình; Trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly.

Ông Phong chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình).

Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học; Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.

Thành phố tiếp tục tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao.

Về chiến lược tiêm vắc-xin, Thành phố sẽ sơ kết việc tiêm vắc-xin đợt 4 (từ ngày 21-6 đến 25-6), đề ra kế hoạch tiêm vắc-xin cho những đợt tiêm chủng tiếp theo.

Tính đến 18g ngày 27-6-2021, TP.HCM có tổng cộng 710.773 người đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên tổng số 797.420 người đến tiêm (93.264 người hoãn tiêm qua khám sàng lọc, chiếm tỷ lệ 13.12 %).

Có 676 trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó 101 trường hợp phản ứng phản vệ sau tiêm, tuy nhiên sau thời gian theo dõi, tất cả đều đã ổn định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày