TP.HCM: Phật giáo đề nghị dùng Việt Nam Quốc Tự, chùa Phổ Quang làm bệnh viện dã chiến cho Tăng Ni

Việt Nam Quốc Tự - Trung tâm hành chánh, văn hóa và tâm linh của Phật giáo TP.HCM - Ảnh: H.Đ
Việt Nam Quốc Tự - Trung tâm hành chánh, văn hóa và tâm linh của Phật giáo TP.HCM - Ảnh: H.Đ
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã trao đổi và có văn bản chính thức gửi các cơ quan chức năng đề nghị sử dụng một số cơ sở tự viện trực thuộc làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho Tăng Ni.

Theo đó, trước mắt, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề nghị sử dụng Việt Nam Quốc Tự (242-244 đường 3/2, phường 12, quận 10) và chùa Phổ Quang (21 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình) làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh Covid cho các tu sĩ Phật giáo (Tăng, Ni). Đây là 2 cơ sở tự viện do Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Thành phố trực tiếp quản lý, điều hành.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Quảng Điền/BGN

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Quảng Điền/BGN

Công văn của Trưởng lão Hòa thượng Trưởng ban Trị sự cho biết với phương án này, lãnh đạo Thành phố và Sở Y tế vui lòng hỗ trợ các trang thiết bị và đội ngũ y tế; Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Thành phố sẽ đảm trách mọi chi phí, ẩm thực và các phương tiện khác.

“Việc làm này nhằm góp phần giảm gánh nặng về y tế đang tạo áp lực rất lớn lên các bệnh viện, trung tâm điều trị hiện nay tại TP.HCM của chúng ta, đồng thời có một phương án phù hợp với nếp sống của người tu trong hoàn cảnh dịch bệnh không loại trừ một ai, nhất là khi đã có Tăng Ni, Phật tử dấn thân phụng sự trong các công tác từ thiện xã hội, phát tâm phục vụ tuyến đầu, tình nguyện chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện dã chiến”, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chia sẻ.

Trong công văn của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM gửi các cơ quan chức năng cũng đề cập tới nhân sự là Tăng Ni, Phật tử đang ngày đêm thực hiện công tác từ thiện xã hội và mong cơ quan y tế quan tâm tiêm chủng ngừa Covid-19 cho đội ngũ này.

Được biết Giáo hội Thành phố đã phân công cụ thể các đầu mối phụ trách công tác thiện nguyện, tiếp tế thực phẩm, chăm lo hơn 30.000 suất ăn hàng ngày cho y bác sĩ và bệnh nhân; chủ yếu ở các bếp chùa Vĩnh Nghiêm, Tường Nguyên (do Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM và Đại đức Thích Minh Phú, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM điều hành).

Chùa Phổ Quang (quận Tân Bình) - một trong 3 tự viện (cùng với Việt Nam Quốc Tự và chùa Thanh Tâm) do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quản lý và điều hành

Chùa Phổ Quang (quận Tân Bình) - một trong 3 tự viện (cùng với Việt Nam Quốc Tự và chùa Thanh Tâm) do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quản lý và điều hành

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng chỉ đạo Ban Trị sự thành lập đoàn chư Tăng Ni sẵn sàng hộ niệm, thực hiện các nghi thức tâm linh đối với bệnh nhân không may qua đời vì Covid-19 theo nguyện vọng của người dân có tín ngưỡng Phật giáo.

“Ban Trị sự Phật giáo Thành phố đã đề nghị việc đó, trình danh sách nhân sự chư Tăng tham dự cụ thể đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, do tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp nên sẽ theo sự điều phối của ngành y tế, để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Việc này chờ ý kiến từ cơ quan chức năng”, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nói.

Với các tự viện đang trong mùa an cư kiết hạ, nếu chưa có sự phân công tham gia các Phật sự cần thiết, Trưởng lão Hòa thượng Đệ nhất Phó Pháp chủ nhắn gửi đến chư tôn đức Ban Chức sự các hạ trường bố trí thời khóa, cấm túc an cư, trì tụng kinh Dược Sư, hồi hướng cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ; Phật tử cư sĩ tại tư gia tùy pháp môn hành trì, trong hoàn cảnh này tạm thời nghe pháp và tham dự các khóa lễ trực tuyến qua Giác Ngộ Online, kênh YouTube Giác Ngộ TV cùng các kênh thông tin chính thức của Giáo hội các cấp.

Liên quan tới các Phật tử cư sĩ phụng sự, tình nguyện dấn thân chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cho biết nếu các vị trong công tác bị nhiễm SARS CoV-2, hoặc sau khi hoàn thành công tác phụng sự theo phát nguyện, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM sẽ sắp xếp cách ly tại các tự viện nếu được cơ quan y tế chấp thuận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày