TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 56 Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng

(GNO-TP.HCM): Sáng 16-3 vừa qua (nhằm ngày 1 tháng 2 năm Canh Dần), tại Tịnh xá Trung Tâm (TP.HCM) đã chính thức diễn ra buổi lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.
TSMDQ (1).JPG
TSMDQ (2).JPG
TSMDQ (3).JPG
TSMDQ (4).JPG

HT. Thích Giác Tường – Giáo phẩm chứng minh hệ phái, HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chính TƯGH, cùng chư tôn giáo phẩm hệ phái đã quang lâm chứng minh lễ với sự tham dự của 6 giáo đoàn thuộc Hệ phái các tỉnh thành và đông đảo Phật tử.

TSMDQ (5).JPG
TSMDQ (6).JPG
TSMDQ (7).JPG

Lễ tưởng niệm tại Tịnh xá Trung Tâm - Q. Bình Thạnh (TP.HCM)

TSMDQ (8).JPG

HT. Thích Giác Toàn - Trưởng BTC đã phát biểu khai mạc và đọc tiểu sử Tổ sư đồng thời nhắc lại bài học chân lý mà Tổ sư đã để lại cho hậu thế. Sau phần khai mạc, HT. Thích Giác Tường đã ban đạo từ và nêu cao tấm gương tu học, hoằng pháp lợi sanh của vị thầy mà Hòa thượng đã được theo học khi Ngài còn tại thế. Đồng thời cũng nhấn mạnh giá trị của bài học chân lý để chư Tăng Ni và Phật tử đời sau xem đó như một kim chỉ nam cho con đường tu học của mình.

TSMDQ (9).JPG
TSMDQ (10).JPG
TSMDQ (11).JPG
TSMDQ (12).JPG

Cùng ngày, tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương - quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 56 Tổ sư Minh Đăng Quang – Vị  khai sáng Hệ phái Khất sĩ vắng bóng với sự chứng minh và tham dự có Ni trưởng Thích nữ Tràng Liên - Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Trưởng Hệ phái Ni giới Khất sĩ, Trụ trì tịnh xá Ngọc Diệp, TP. Hồ Chí Minh; Ni trưởng Thích nữ Ngoạt Liên - Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Trụ trì  Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương cùng chư tôn đức Ni hàng giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái Ni giới Khất sĩ, trụ trì các Tịnh xá hai miền Nam, Trung và đông đảo quý Phật tử gần xa về tham dự.

TSMDQ (14).JPG

Chương trình gồm có lễ tưởng niêm với các nghi thức dâng hương cúng Phật, tuyên đọc tiểu sử đức Tổ sư Minh Đăng Quang, đạo từ của Ni trưởng chứng minh, dâng trầm, hương, hoa trước bàn thờ Tổ sư và thọ trai.

TSMDQ (15).JPG
TSMDQ (17).JPG
TSMDQ (18).JPG
TSMDQ (19).JPG

Hệ phái Khất sĩ do Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng vào 1944. Mục đích nối truyền Thích Ca Chánh pháp, trì bình khất thực. Kinh điển được Việt hoá bằng văn vần nên dễ đọc, dễ nhớ. Vì vậy, Hệ phái Khất sĩ đã phát triển một cách nhanh chóng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long lúc bấy giờ.

TSMDQ (20).JPG
TSMDQ (21).JPG

Vào ngày mùng 1 tháng 2 âm lịch năm 1954, Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng. Các đệ tử của Ngài hoằng truyền đạo Phật Khất sĩ trên khắp các vùng miền của khu vực phía Nam . Từ ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam 1981 đến nay, Hệ phái Khất sĩ là một trong 9 tổ chức sáng lập Giáo hội luôn gắn bó trong các Phật sự của Giaó hội và đồng hành cùng dân tộc.

TSMDQ (13).JPG

Hiện nay, các cơ sở tịnh xá được trùng tu khang trang, số lượng và chất lượng của Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ ngày được tăng lên đáng kể. Đặc biệt nhiều Tăng Ni Hệ phái có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân Phật học ở nước ngoài đã trở về nước đóng góp phục vụ cho Giáo hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày