TPHCM: Vu Lan thành kính dâng hương, nhộn nhịp phóng sinh

Từ sáng sớm nay 3/9, hàng vạn người đã đổ về các chùa ở TPHCM để làm lễ dâng hương, phóng sinh… Ngoài ra, các chùa lớn cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng cho Đại lễ Vu Lan năm nay.

Ngày lễ báo hiếu (Rằm tháng Bảy), các chợ lớn nhỏ tại TPHCM nhộn nhịp từ sáng sớm, nhất là ở các gian hàng bán đồ lễ cúng. Giá hoa, trái cây các loại cũng vì thế tăng giá vùn vụt.

TPHCM: Vu Lan thành kính dâng hương, nhộn nhịp phóng sinh ảnh 1

Hoa cúng lễ được dịp tăng giá

Tại chợ Hoàng Hoa Thám (Q. Bình Thạnh), cô Minh hỏi mua một bó hoa cúc thì được người bán hét giá 10.000 đồng/bó. Cô Minh lắc đầu “bình thường chỉ 6.000 đồng nay sao mắc thế?”, dù nói vậy nhưng cũng phải bấm bụng mua. Không chỉ thể, các hàng trái cây cũng khá đắt hàng, các loại táo và mãng cầu dai (na) được nhiều người mua về cúng rằm. Giá cả cũng dao động hơn ngày thường khoảng 5.000 đồng/kg.

Còn tại các chùa lớn như Vĩnh Nghiêm, Phổ Quang, Việt Nam Quốc tự, Phước Hải… dòng người đi lễ tấp nập từ sáng sớm đến tận trưa vẫn không ngớt. Đội ngũ bán hàng hoa, hương vàng các loại liên tục mời gọi. Kế bên, cảnh mua bán chim phóng sinh ngay trong khuôn viên chùa cũng khá “xôm tụ”. Giá bán chim phóng sinh cũng được hét lên 70.000 đồng/chục, trong khi đó theo những người đi lễ, vào thời điểm khác chỉ 40.000 - 50.000 đồng.
TPHCM: Vu Lan thành kính dâng hương, nhộn nhịp phóng sinh ảnh 2

Khấn niệm trước khi phóng sinh

TPHCM: Vu Lan thành kính dâng hương, nhộn nhịp phóng sinh ảnh 3

Phóng sinh chim với mong muốn cầu phúc cho cha mẹ

Ngay tại chùa Phổ Quang, Minh Châu, cô sinh viên trường CĐ Kinh tế đối ngoại cũng bạn tranh thủ giữa trưa đi lễ. Với túi tiền sinh viên, hai bạn chỉ dám mua một bó hoa sen loại 5 bông với giá 20.000 đồng để dâng lễ. Trong khi đó, một bó hoa sen lớn được bán với giá 40.000 đồng/bó.

Tại nhiều chùa, các lễ vật của phật tử dâng cúng ngay sao đó cũng trở thành lộc mà nhà chùa phát cho mọi người. Chen lấn trong đám đông, chị Huỳnh Thị Sâm, ở quận Tân Bình cũng xin được một một bó hoa huệ đỏ. Chị Sâm cho biết “hoa này mang về chưng trong nhà hi vọng mang lộc lại cho nhà mình”.

TPHCM: Vu Lan thành kính dâng hương, nhộn nhịp phóng sinh ảnh 4
 

Thành tâm cầu mong sự bình an cho bản thân và gia đình

Trong ngày đại lễ này, các chùa đều có nhiều hoạt động được tổ chức như: khóa lễ Cầu an - Cầu siêu, lễ quy y… Còn vào chiều tối nay, một số nơi sẽ tổ chức lễ cài bông hồng và tụng kinh Vu Lan của gia đình phật tử.

Đặc biệt, nằm trong chương trình Vu Lan báo hiếu, riêng chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức, kêu gọi các phật tử hiến máu nhân đạo vào ngày 18/7 âm lịch (nhằm ngày 6/9 tới). Đây là một trong các hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực trong mùa báo hiếu này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày