Trang nghiêm tưởng niệm Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo

GNO - Trong 2 ngày mồng 6, 7-10-Bính Thân (4, 5-11-2016), tại tổ đình Chúc Thánh (phường Tân An, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam), chư tôn thiền đức môn phái Chúc Thánh đã thành kính tổ chức lễ húy nhật tưởng niệm Tổ sư Minh Hải-Pháp Bảo, khai tông dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh.

Đây là một ngày hội truyền thống, 3 năm một lần của môn phái Chúc Thánh, quy tụ hàng trăm Tăng Ni và Phật tử thuộc môn phái trong và ngoài nước.

IMG_1279.jpg
Chư tôn đức Tăng môn phái Chúc Thánh trang nghiêm tưởng niệm

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh và tham dự của HT.Thích Như Thọ, Chứng minh Ban Điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh; HT.Thích Như Tín, Trưởng ban Điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh; HT.Thích Hạnh Niệm, Phó ban Điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh; cùng chư tôn đức giáo phẩm, Tăng Ni thuộc môn phái Chúc Thánh trong tỉnh Quảng Nam, đại diện môn phái tại các tỉnh thành và đông đảo Phật tử gần xa tham dự.

Theo tiểu sử, Tổ sư Minh Hải (1670-1746) là một trong những vị cao tăng của Phật giáo Việt Nam đầu thế kỷ 18, thế danh Lương Thế Ân, sinh vào giờ Tuất, ngày 28-6-Canh Tuất (1670) nhằm vào năm Khang Hy thứ 8 - triều nhà Thanh tại làng Thiệu An, huyện Đồng An, phủ Tuyền Châu, tỉnh Phước Kiến, Trung Quốc. 

Vào năm Ất Hợi (1695), Tổ sư Minh Hải-Pháp Bảo theo phái đoàn ngài Thạch Liêm sang tham dự giới đàn Thiền Lâm- Huế. Sau khi giới đàn hoàn mãn, ngài vào Hội An - đến làng Thanh Hà, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn (nay là phường Tân An, TP.Hội An) trác tích khai sơn chùa Chúc Thánh, xuất kệ truyền thừa lập nên thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh. Bài kệ truyền pháp của ngài như sau:

“Minh Thiệt Pháp Toàn Chương

Ấn Chơn Như Thị Đồng

Chúc Thánh Thọ Thiên Cửu

Kỳ Quốc Tộ Địa Trường

Đắc Chánh Luật Vi Tông

Tổ Đạo Giải Hạnh Thông Giác Hoa Bồ Đề Thọ

Sung Mãn Nhơn Thiên Trung”.

IMG_1553.jpg
Trang nghiêm nơi phụng thờ Tổ Minh Hải - Pháp Bảo

Sau 49 năm hoằng hóa tại đất Quảng, vào ngày mồng 7-11-Bính Thân (1746), ngài gọi đồ chúng đến dặn dò và đọc kệ phú chúc:

“Nguyên phù pháp giới không

Chân như vô tánh tướng

Nhược liễu ngộ như thử

Chúng sanh dữ Phật đồng”.

Xuất kệ phú chúc xong thì ngài thâu thần thị tịch, trụ thế 77 tuổi. Đồ chúng cung thỉnh nhục thân của ngài nhập bảo tháp ở phía Tây Nam trong khuôn viên tổ đình Chúc Thánh, TP.Hội An.

IMG_1253.jpg
Hướng về Tam bảo và Đức Tổ tri ân

Kể từ khi Tổ sư Minh Hải-Pháp Bảo khai tông lập giáo, tính đến nay dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đã trải qua hơn 300 năm lịch sử với 14 đời truyền thừa. Qua ngần ấy thời gian có mặt trong ngôi nhà Phật giáo Việt Nam, các thế hệ Tăng nhân của dòng thiền Chúc Thánh đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Đạo pháp và Dân tộc. Các thế hệ đi sau đã kế thừa và phát huy truyền thống “kế vãng khai lai” của lịch đại chư Tổ, làm cho pháp phái Chúc Thánh có mặt khắp nơi ở trong nước cũng như ngoài nước.

Dù chưa xác minh số lượng Tăng-Ni và tự viện thuộc Tông môn pháp phái Chúc Thánh một cách đầy đủ, nhưng với sự có mặt hầu như khắp nơi ở trong nước và nước ngoài, đủ thấy dòng phái đã có cơ duyên thiên thời địa lợi, được ươm chồi nảy lộc, không ngừng phát triển và lớn mạnh. Đặc biệt, ở mảnh đất Tổ Hội An này đã có đến 4 ngôi tổ đình là những chứng tích khai sơn, truyền thừa của Tông môn pháp phái, là di sản của hàng ngàn người con Phật.

IMG_1325.jpg
Hòa thượng Trưởng ban Điều hành môn phái Chúc Thánh chủ trì đêm thắp nến tưởng niệm Tổ sư

IMG_1336.jpg

IMG_1339.jpg
Chư Tăng và Phật tử môn phái Chúc Thánh thành kính dự lễ

IMG_1344.jpg
Thắp sáng đèn thiền, nối tiếp chí nguyện hoằng pháp lợi sanh của Tổ

IMG_1354.jpg
Phật tử dâng hoa đăng cúng dường

IMG_1393.jpg

IMG_1396.jpg
Đêm thắp nến tri ân, nhiễu tháp Tổ

IMG_1403.jpg

IMG_1404.jpg
Niệm ân bậc khai sáng dòng thiền

IMG_1534.jpg
Hôm sau, 7-10-Bính Thân, những người con của môn phái Chúc Thánh dâng hương lễ Tổ

IMG_1554.jpg

IMG_1547.jpg

Ban TT-TT PG Hội An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày