Trẻ hóa con người, trẻ hóa tư tưởng

TƯGH tổ chức hội nghị giới thiệu HT.Thích Bảo Nghiêm tái cử Quốc hội
TƯGH tổ chức hội nghị giới thiệu HT.Thích Bảo Nghiêm tái cử Quốc hội

GN - Các hãng tin AFP (Pháp), BBC và Reuters (Anh), Kyodo (Nhật) đều có chung nhận xét về việc thay đổi nhân sự trong Ban lãnh đạo Việt Nam hầu hết gắn với sự trẻ hóa cán bộ và song song đó là sự tự do hóa nền kinh tế sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và gần đây là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP).

Không chỉ trong hệ thống chính trị mà ngay cả ở các lĩnh vực kinh tế, xã hội…, chúng ta có rất nhiều tài năng trẻ về độ tuổi lẫn trẻ về tư tưởng từ công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, vận động viên… Quốc hội khóa XIII có anh Nguyễn Xuân Dũng (1985) giảng viên Học viện Cảnh sát Nhân dân, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ; đại biểu Vũ Thị Hương Sen (1986) bác sĩ Bệnh viện Nhi Hải Dương, là đại biểu nữ trẻ nhất Quốc hội khóa XIII…

Tại Đại hội tài năng trẻ toàn quốc lần thứ 2 (tháng 12-2015), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói: “Phi nông bất ổn, phi trí thì bất hưng... hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Các đại biểu trẻ phát biểu hay như đại biểu Quốc hội, giá như các đại biểu Quốc hội đều trẻ và giỏi như vậy…”

Trẻ hóa con người, trẻ hóa tư tưởng đang là động lực trong việc cơ cấu nhân sự vào các bộ máy chuyên môn, trong các hệ thống chính trị. Việc ứng cử trở thành đại biểu Quốc hội để vào nghị trường thành ông hay bà “nghị gật” là điều hoàn toàn không thể chấp nhận. Đã đến lúc phải nhìn nhận một thực tế đã và đang diễn ra từ nghị trường Quốc hội, Hội đồng Nhân dân là có những đại biểu do dân bầu ra, nhưng những vị này không có tác dụng rõ rệt theo như mong muốn. Có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính vẫn là chủ thể đó thiếu hoạt động và co cụm nên không tạo hiệu ứng. Thêm một yếu tố nữa là người đại biểu thiếu tính phản biện, một đặc tính cần có của người đại biểu nhân dân.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giới thiệu HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS; tại Thừa Thiên Huế đã diễn ra hội nghị hiệp thương giới thiệu HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS tái ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV sắp tới. Với Phật giáo thì việc trẻ hóa cũng cần, song do tính đặc thù của Giáo hội là giáo phẩm tiêu biểu, kinh nghiệm ngồi ghế nghị trường nhiều khóa nên đấy là điều đương nhiên trong việc cơ cấu chức sắc tôn giáo vào Quốc hội.

Việc chia tỷ lệ giữa người trẻ và người già cũng cần nên lưu tâm để hài hòa trong làm việc. Những người trẻ có bầu nhiệt huyết, có trăn trở vì sự đi lên của đất nước, có thao thức vì những khát vọng cống hiến cần phải được đặt lên hàng đầu trong việc lựa chọn. Tài và đức phải song song.

Trong xã hội hiện tại, có những tài năng mang nhiều ước mơ, hoài bão đẹp đẽ và trong vắt đến mức làm chúng ta phải rung động. Tuy vậy, kinh nghiệm là một yếu tố quan trọng trong việc thực thi một chính sách, một đường lối, một chủ trương… và điều này cần những người có tuổi, từng trải và lăn lộn trong xây dựng kinh tế và cọ xát nhiều với chính trường.

Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân sẽ được bầu vào tháng 5-2016. Chúng ta tin rằng xu thế trẻ hóa đại biểu, cán bộ sẽ được chú trọng để mang lại hơi thở thực tiễn từ những đòi hỏi của cử tri.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày