TS.Nguyễn Nhã ra mắt trường ca về biển đảo, gia đình

GNO - Hai bộ sách Trường ca biển Đông & giữ hồn dân tộc Trường ca Văn hóa giáo dục Gia đình Quốc đạo của Hãn Nguyên Nguyễn Nhã và Mai Trinh Đỗ Thị vừa được ra mắt sáng nay, 9-5, tại Hội trường Cao ốc Thông minh - Công ty cổ phần Tin học Lạc Việt (Nguyễn Thị Huỳnh, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).
1nh.jpg
Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã nói về hai cuốn sách

Buổi giới thiệu bộ sách có sự tham dự của đông đảo các nhà nghiên cứu, giáo sư tiến sĩ, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, thân hữu, bạn trẻ và nhiều báo đài đến đưa tin.

TS.Nguyễn Nhã cho biết trong buổi ra mắt, hai trường ca này chứa đựng những ước mơ của ông gần nửa thế kỷ qua.

Theo đó, Trường ca biển Đông & giữ hồn dân tộc là tác phẩm thi hóa 2.000 câu lục bát tác phẩm “Những bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” - đã được các nghệ sĩ hát thơ đưa lên cổng thông tin học thuật http://www.hannguyennguyennha.com. Tiếp theo là những bài viết về chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, cùng những bài viết trong mục “Giữ hồn dân tộc” trên báo Thanh Niên từ 1-2012 và những tâm thư của ông.

Còn đối với Trường ca Văn hóa giáo dục Gia đình Quốc đạo, TS.Nguyễn Nhã cho biết, dù chất thơ không bằng nhà thơ, song ý thực tiễn giáo dục thì nhiều như những bài thương ca đặc biệt của ông như “Việc nhỏ chuyện lớn”, Văn hóa giao thông

Ông chia sẻ, việc thi hóa cuốn sách với mong muốn các học sinh, sinh viên Việt Nam không còn lúng túng khi ai đó hỏi về chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa. Rất mong trường ca được đưa vào trường học, gia đình để các thế hệ trẻ Việt Nam quan tâm đến đất nước, xây dựng đất nước hùng cường.

2nh.jpg


Nhà nghiên cứu, giáo sư tiến sĩ, giảng viên, nhà văn, nhà thơ,
thân hữu, bạn trẻ và nhiều báo đài tham dự buổi ra mắt sách

Nói về bộ sách, PGS.TS.Ngô Minh Oanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục TP.HCM nhận xét, với Trường ca biển Đông & giữ hồn dân tộc, nếu nói là tác phẩm văn học thì để cho các nhà nghiên cứu văn học họ khẳng định, nhưng rõ ràng đây là một tác phẩm rất tâm huyết của một người có thể nói suốt cả cuộc đời dành cho biển Đông, vì chủ quyền biển đảo quê hương.

PGS.TS.Ngô Minh Oanh khẳng định, nghiên cứu và chuyển sang một dạng rất biểu cảm là thơ, rất dễ nhớ, dễ thuộc... là một sự sáng tạo, tâm huyết của nhà nghiên cứu.

Về Trường ca Văn hóa giáo dục Gia đình Quốc đạo, PGS.TS.Ngô Minh Oanh cho rằng, lâu nay giáo dục của chúng ta gần như bỏ ngỏ những giá trị rất nhân bản, giá trị có tính phổ quát của nhân loại mà chú trọng giáo dục đến những giá trị quá lớn, quá to tát. TS Oanh nói, trong tập trường ca, có câu ông tâm đắc, rất triết lý: “Ai kia quên được gia đình. Cùng đừng mong họ chung tình với ai.“Gia đình đã chẳng vững bền. Quốc gia dân tộc xây nền vào đâu”.

Nhiều nhà nghiên cứu, các giáo sư, tiến sĩ, trong buổi ra mắt bộ sách, cũng đã có những phát biểu hoan nghênh sự ra đời của hai bộ sách, cho rằng đây là một sự rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Trường ca biển Đông & giữ hồn dân tộc dày 203 trang, giá bìa 75.000 đồng. Nội dung chính là thi hóa những tác phẩm bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sách gồm 3 phần, phần 1 nói về Trường ca biển Đông, phần 2 Giữ hồn dân tộc, phần 3 là Những bức tâm thư của TS.Nguyễn Nhã.

5nh.jpg
Trường ca biển Đông & giữ hồn dân tộc Trường ca Văn hóa giáo dục Gia đình Quốc đạo

Còn Trường ca Văn hóa giáo dục Gia đình Quốc đạo là tác phẩm thơ bắt đầu khởi viết từ năm 1981 với đề cương chi tiết từ ý thơ về gia đình của Hãn Nguyên Nguyễn Nhã được nhà thơ Mai Trinh Đỗ Thị diễn đạt thành thơ đến hết phần vợ chồng. Sau gần 30 năm sáng tác thêm phần gia tộc anh em, ông bà, gia huấn ca và hát thơ Quốc đạo, kinh Quốc đạo… Tác phẩm dày 522 trang, giá bìa 150.000 đồng.

Cả hai tập trường ca đều do Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ ấn hành.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày