TƯGH thăm BTS, trường hạ ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu

GNO - Sáng qua, 3-7, chư tôn đức trong Thường trực Văn phòng (VP) 2 TƯGH đã đến thăm, cúng dường và sách tấn hành giả an cư tại tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phái đoàn do TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP 2 làm trưởng đoàn; tháp tùng có chư tôn đức: TT.Thích Huệ Thông, UVTT HĐTS, Phó VP 2; HT.Thích Giác Liêm, HT.Danh Lung, ĐĐ.Thích Quang Thạnh, đồng UV HĐTS, Phó VP 2 TƯGH.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đoàn quang lâm hội trường Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm (H.Tân Thành), HT.Thích Quảng Hiển, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS; Ban Chức sự 19 trường hạ và đông đảo hành giả Tăng Ni hân hoan đón tiếp phái đoàn.

ba ria vung tau (1).jpg


Nghi thức cung nghinh chư tôn đức quang lâm hội trường tại Vạn Phật Đại Tòng Lâm

Sau phát biểu chào mừng của HT.Thích Như Thị, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự PG tỉnh; ĐĐ.Thích Nhuận Nghĩa, Chánh Thư ký BTS đã báo cáo công tác an cư kiết hạ của Phật giáo tỉnh.

Theo báo cáo, toàn tỉnh có 19 điểm an cư kiết hạ (trong đó 17 điểm mở trường hạ, 2 điểm tập trung bố-tát) với số lượng hành giả lên đến 1.960 vị.

Từ năm 2004 đến 2006, Bà Rịa-Vũng Tàu đã từng mở trường hạ tập trung với số lượng lên đến 1.200 vị và được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục, và việc mở trường hạ tập trung cho Tăng Ni toàn tỉnh luôn là mong muốn của chư tôn đức lãnh đạo nhưng điều kiện hiện nay chưa cho phép. BTS PG tỉnh sẽ tổ chức đoàn đến thăm, sách tấn và cúng dường các trú xứ an cư trên địa bàn tỉnh vào ngày 2-8-2015 (nhằm ngày 18-6-Ất Mùi).

HT.Thích Giác Liêm, UV HĐTS, Phó VP 2 đã có thời pháp thoại tới hành giả an cư tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong chuyến viếng thăm.

ba ria vung tau (3).jpg
HT.Thích Như Thị, Phó ban kiêm Trưởng ban Tăng sự phát biểu chào mừng

ba ria vung tau (4).jpg
HT.Thích Như Thị tặng quà của PG tỉnh đến TƯGH - HT.Danh Lung thay mặt đón nhận

ba ria vung tau (5).jpg
ĐĐ.Thích Nhuận Nghĩa, Chánh Thư ký PG tỉnh báo cáo quá trình an cư và tu học của Tăng Ni PG tỉnh

ba ria vung tau 6.jpg
TT.Thích Thiện Thống phát biểu chỉ đạo

ba ria vung tau (10).jpg
TT.Thích Thiện Thống tặng quà đến HT.Thích Quảng Hiển

ba ria vung tau (12).jpg
HT.Thích Giác Liêm chia sẻ với hành giả an cư

ba ria vung tau (11).jpg
TT.Thích Giác Trí, Phó BTS PG tỉnh phát biểu cảm tạ

ba ria vung tau (9).jpg
Hành giả an cư tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự buổi viếng thăm, sách tấn của TƯGH

Tỉnh Đồng Nai: Tại hội trường chùa Tỉnh Hội (TP.Biên Hòa), HT.Thích Minh Chánh, Thành viên HĐCM, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Quang Đạo, Thành viên HĐCM, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp PG tỉnh cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS; Ban Chức sự 19 trường hạ và đông đảo hành giả Tăng Ni đón tiếp phái đoàn

Sau phát biểu chào mừng của HT.Thích Giác Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh; TT.Thích Minh Ngạn, Phó Văn phòng kiêm Trưởng ban Pháp chế PG tỉnh đã báo cáo công tác Phật sự trong 6 tháng đầu năm và công tác an cư kiết hạ của Phật giáo tỉnh.

Theo đó, thực hiện Thông bạch 109/TB/HĐTS về việc tổ chức an cư kiết hạ, toàn tỉnh đã mở 5 điểm an cư nội thiền với 563 hành giả, ngoài ra còn có những điểm an cư của các huyện, thành phố và tại chỗ của các tự viện với 4.497 hành giả. Bên cạnh đó, có một số vị tâm niệm an cư do điều kiện sinh hoạt ở vùng sâu, vùng xa. Mỗi đạo tràng đều có thời khóa tu học phù hợp và đúng với thiền gia quy củ. Những tân Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni được chú trọng đầu tư nhiều đến vấn đề Giới luật, đồng thời còn chia sẻ về luận và những vấn đề Phật pháp ứng dụng trong đời sống hiện tại.

BTS tổ chức đoàn đi thăm và cúng dường các trường hạ, tổ chức thi tụng luật Sa-di, Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni và Bồ-tát giới.

ĐĐ.Thích Quang Thạnh, UV HĐTS, Phó VP 2 đã dành thời gian chia sẻ những vấn đề Phật pháp đến Tăng Ni hành giả an cư trên địa bàn tỉnh.

dong nai (1).jpg


Nghi thức cung nghinh chư tôn đức quang lâm

dong nai (2).jpg
Niệm Phật cầu gia bị trước khi làm việc

dong nai (3).jpg
HT.Thích Giác Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh phát biểu chào mừng

dong nai (4).jpg
TT.Thích Minh Ngạn, Phó Thư ký báo cáo quá trình an cư và tu học của Tăng Ni PG tỉnh 

Nhân chuyến viếng thăm, thay mặt phái đoàn, TT.Thích Thiện Thống, đã gởi lời vấn an sức khỏe đến chư tôn đức lãnh đạo BTS PG 2 tỉnh và Ban Chức sự các hạ trường; đồng thời Thượng tọa cũng đã đánh giá cao những thành tựu Phật sự của Phật giáo 2 tỉnh trong 6 tháng đầu năm, trong đó có công tác tổ chức an cư kiết hạ cho Tăng Ni.

Qua đó, Thượng tọa đã gợi mở về công tác tuyển chọn những người có phẩm chất đạo đức tốt, có tâm nguyện phụng sự Giáo hội, đất nước tham gia vào nhiệm kỳ (2016-2021) đối với BTS PG thành phố, huyện, thị thuộc PG tỉnh.

Thượng tọa cho biết, cần tập trung vào hai mục tiêu là văn kiện và nhân sự của đại hội. Về văn kiện cần phải chính xác số liệu, văn phong súc tích, quan điểm rõ ràng, Tăng Ni là hiền tài của Giáo Hội, hiền tài là nguyên khí của Giáo hội, một khi nguyên khí thịnh thì vị thế của Giáo hội từ đó thịnh, một khi nguyên khí suy thì vị thế của Giáo hội cũng suy yếu theo. Nhìn chung lãnh đạo của Giáo hội luôn có 3 thế hệ, thế hệ niên cao lạp trưởng, thế hệ trung niên và thế hệ trẻ. Vì thế trong khi tiến hành bầu nhân sự cần chú ý đến việc này.

Khi tiến cử, giới thiệu nhân sự cần phải lựa chọn người có đầy đủ kinh nghiệm, đầy đủ trí thức và có năng lực. Chúng ta cần nhận định, khó khăn, thách thức, thấy hết những yếu kém, tìm ra nguyên nhân, xác định đúng mục tiêu, yêu cầu đặt ra quan điểm, tư tưởng chỉ đạo những nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành tất cả hoạt động Phật sự theo tinh thần nghị quyết mà trong kỳ Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh đã thông qua - TT.Thích Thiện Thống nhấn mạnh.

Về việc an cư, Thượng tọa nói, đã được Đức Phật chế định trong mùa mưa đầu tiên khi thành Vô thượng Bồ-đề, từ đó đến nay không một đệ tử xuất gia nào của Đức Phật không an cư kiết hạ. An cư kiết hạ là thời gian tốt nhất để tất cả các đệ tử Đức Phật kiểm điểm lại lỗi lầm của ba nghiệp, chế ngự những nghiệp không đưa đến an lạc giải thoát. Chính thời điểm an cư là dịp để chúng ta tu tập để có nhận thức tốt, nhân cách tốt và lối sống tốt. Sống trong một xã hội tiến bộ và văn minh trước khi muốn nên việc, nên tài chúng ta cần phải nên người...

Tại mỗi tỉnh đoàn đến thăm, TƯGH đã có những phần quà gởi đến cúng dường BTS các tỉnh, thể hiện đạo tình trong mùa an cư kiết hạ.

dong nai (8).jpg
HT.Thích Giác Liêm tặng quà đến HT.Thích Giác Quang

dong nai (9).jpg
TT.Thích Thiện Thống phát biểu chỉ đạo

dong nai (14).jpg
ĐĐ.Thích Quang Thạnh chia sẻ với hành giả an cư

dong nai 16.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc, chia sẻ kinh nghiệm tu học của TƯGH với hành giả an cư

dong nai (10).jpg
TT.Thích Bửu Chánh, Phó BTS PG tỉnh phát biểu cảm tạ

dong nai (13).jpg
Chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Q.Hậu

___________________

* Tin, bài liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày