Tưởng niệm húy nhật Tổ Minh Hải tại tổ đình Chúc Thánh

GNO - Hôm qua, 2-12 (7-11-Kỷ Hợi), tại tổ đình Chúc Thánh (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) trang nghiêm diễn ra lễ húy nhật Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo - Tổ sư khai sáng Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh.

Về tham dự có chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và TP.HCM.

a chucthanh07.jpg
Lễ Phật, lễ Tổ

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, dưới sự chủ trì của Đại lão HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP.Đà Nẵng, chư tôn thiền đức đã cử hành nghi thức cúng Ngọ, đảnh lễ Tổ sư, tưởng niệm công đức Tổ khai tông và lịch đại Tổ sư hoằng truyền Chánh pháp.

Theo tiểu sử, Thiền sư Minh Hải - Pháp Bảo tên tục là Lương Thế Ân, người phủ Tuyền Châu (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Vào cuối thế kỷ XVII, theo lời mời của chúa Nguyễn, thông qua Thiền sư Nguyên Thiều, ngài là một trong 10 nhà sư Trung Hoa đến Đàng Trong để mở giới đàn truyền bá Phật pháp. Sau khi giới đàn kết thúc, các vị đã tỏa đi các nơi để truyền đạo; trong đó, Minh Hải và Minh Lượng đến vùng đất Quảng Nam để hoằng hóa.

Tổ Minh Hải chọn một địa điểm hoang vắng, thưa người ở phía Bắc thương cảng Hội An dựng lên một thảo am để tu đạo, thu nhận đệ tử. Sau đó ngài lập nên thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh và xuất kệ biệt truyền riêng cho đệ tử kế thế. Thiền phái này ngày càng phát triển và lan tỏa vào miền Nam, kiến lập nên trên một trăm ngôi chùa ở khắp cả nước.

Thiền sư Minh Hải viên tịch vào ngày 7-11-Bính Dần (1764), thọ 77 tuổi. Tháp ngài được an trí cạnh chùa Chúc Thánh.

a chucthanh01.jpg
a chucthanh12.jpg
Tăng Ni môn phái Chúc Thánh hướng về Tổ sư


Tổ đình Chúc Thánh, tên gọi dân gian là chùa Khoai, là ngôi chùa cổ. Chùa có kiến trúc mỹ thuật tiêu biểu, nằm về phía Bắc đô thị cổ Hội An. Chùa được liệt vào thắng tích của xứ Quảng và được xem là tổ đình của thiền phái Lâm tế Chúc Thánh ở Đàng trong.

Trong khuôn khổ lễ giỗ Tổ, chiều mùng 6-11-Kỷ Hợi (1-12), diễn ra phiên họp môn phái dưới sự chủ trì của HT.Thích Như Tín, trưởng ban điều hành Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh. Tại đây, chư tôn đức các tỉnh thành đều thống nhất sẽ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh: Lịch sử hình thành và phát triển" nhân dịp Về nguồn vào ngày 7-11-Canh Tý (2020).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày