Tượng Phật 82 kg ở An Giang là cổ vật quý hiếm

Tượng Phật 82 kg ở An Giang là cổ vật quý hiếm
Ngày 22/3, tiến sĩ sử học Ngô Quang Láng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã chính thức công bố tượng Phật cổ nặng gần 82kg là cổ vật quý, hiếm.

Đây là tượng Phật độc bản, độc đáo, được đúc bằng chất liệu đồng và có khả năng trước đây chưa từng được đặt trong chùa chiền. Đường nét, hoa văn tạo tác trên tượng có sự giao thoa giữa văn hóa Phương Đông và phương Tây.

Ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục Quản lý thị trường An Giang đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ buôn bán trái phép một tượng Phật được nghi vấn là cổ vật tại tổ 1, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, An Giang.

Ngay sau đó, tang vật của vụ mua bán này được ngành chức năng tạm quản lý và tiến hành công tác điều tra, giám định niên đại, xác định chất liệu.

Hội đồng giám định đã xác định Tượng Phật có màu vàng, nặng 81,9kg, chiều cao 116cm, vòng ngực rộng 76cm, vòng eo 85cm, đường tròn đế rộng 116cm.

Thân tượng đặc và có hình trụ, được tạo tác bên ngoài để thành tượng Phật bằng phương pháp thủ công với phong cách chế tác theo hệ phái Phật giáo Bắc Tông. Niên đại của tượng được đúc vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, đây có thể là cổ vật xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam.

Căn cứ kết quả thẩm định, Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh An Giang đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang có quyết định thu giữ và giao Bảo tàng An Giang lưu giữ để công chúng tham quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.

Thông tin hàng ngày