UBMTTQ TP.HCM lắng nghe phụ huynh có con tự kỷ

GNO - Hội nghị chuyên đề “Trẻ tự kỷ - Vấn đề của gia đình hay xã hội” vừa được Ủy ban MTTQVN TP tổ chức ngày 29-8 đã thu hút nhiều quan tâm của phụ huynh và cán bộ phụ trách.

tuky.1.JPG


Ông Nguyễn Thanh Tâm, đại diện trung tâm hỗ trợ,
phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật trình bày tại hội nghị

Hội nghị với sự điều hành của bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; sự tham gia của đại diện trung tâm hỗ trợ, phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật; đại diện trường giáo dục chuyên biệt và các bậc phụ huynh có con tự kỷ.

Nhiều vấn đề bất cập đã được đại diện các cá nhân tham dự hội nghị trình bày. Trong đó, chính sách đối với các trẻ tự kỷ, đội ngũ giảng dạy cho trẻ tự kỷ thiếu trầm trọng, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, thành viên hội đồng tư vấn Văn hóa Xã hội Ủy ban MTTQVN TP đã nói đến thách thức: “Chăm sóc và giáo dục trẻ tự kỷ là vấn đề khó khăn và phức tạp vì mỗi trẻ có những khó khăn khác nhau đòi hỏi thầy cô phải được đào tạo đi, đào tạo lại, có trình độ chuyên môn cao, kiên trì và có tâm thương yêu trẻ”

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, theo BS Mẫm, số giáo viên dạy trẻ này vẫn còn thiếu và chưa được đào tạo chuyên ngành tự kỷ.

Bên cạnh đó, nỗi lo trong việc quản lý các trung tâm dạy trẻ tự kỷ cũng được đặt ra. Bác sĩ Hoàng Văn Quyên, Trưởng khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi đồng 1 nêu quan điểm: “Vài năm trở lại đây, tại TP.HCM có hàng chục trung tâm được thành lập nhưng không có giấy phép hoạt động, không được kiểm soát về mặt chuyên môn nghiệp vụ”.

Tại Hội nghị này, đại diện phụ huynh có con tự kỷ đã có cơ hội trình bày, chia sẻ những khó khăn trong qua trình nuôi dạy con đến đại diện các cơ quan chức năng. Phụ huynh cũng tha thiết gửi thông điệp cần sự tiếp sức, giúp đỡ từ các bác sĩ, từ các chuyên viên tâm lý, và cần có chính sách chính thức trong xác định, hỗ trợ trẻ tự kỷ.

tuky.2.JPG


Một phụ huynh có con tự kỷ cầu cứu sự quan tâm, tiếp sức của các cơ quan chức năng

Đúc kết tại hội nghị, bà Triệu Lệ Khánh đã đề nghị UBMTTQVN 24 quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các buổi chuyên đề đến các hộ gia đình có con tự kỷ, để họ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm để vượt qua những khó khăn.

Quan tâm chế độ chính sách cho trẻ tự kỷ, bà Triệu Lệ Khánh đề nghị HĐND TP.HCM và UBND TP.HCM kiến nghị đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đề xuất Quốc hội những cơ chế, chính sách cho trẻ tự kỷ để được can thiệp kịp thời và được đáp ứng các nhu cầu đặc biệt để sau này có thể lo được cho bản thân, cũng như cần được phát triển các năng lực để hòa nhập cộng đồng và đóng góp cho xã hội.

* Mời bạn đọc xem loạt bài về "hành trình nuôi con tự kỷ": 1 - Dìu con bước ra “thế giới”… mới || 2 - Người “xây” ước mơ cho những đứa trẻ đặc biệt ||

Tin, ảnh: Khánh Vi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày