UBMTTQVN TP.HCM làm việc với BTS PG TP.HCM

GNO - Sáng nay, 10-11, tại Văn phòng BTS - tổ đình Ấn Quang (quận 10), Ban Thường trực BTS PG TP.HCM đã đón tiếp phái đoàn của UBMTTQVN TP.HCM đến thăm và làm việc.

ANH  (4).JPG

HT.Thích Thiện Tánh phát biểu tại buổi làm việc

Phái đoàn do ông Nguyễn Hoàng Năng, Thành ủy viên, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM làm trưởng đoàn; tháp tùng còn có ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP; ông Trần Trung Tính, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN TP; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo; ông Lê Văn Thu, Trưởng ban Đối ngoại nhân dân; ông Nguyễn Dũng Hùng, Trưởng ban Tuyên giáo; ông Lê Nguyễn Hồng Quang, Trưởng ban Tổ chức thi đua khen thưởng.

Đón tiếp phái đoàn có HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Giác Hà, HT.Thích Huệ Văn - đồng Phó BTS GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS PG TP.HCM; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS cùng chư tôn đức văn phòng BTS PG thành phố.

ANH  (2).JPG

Quang cảnh buổi làm việc tại Văn phòng BTS PG TP.HCM

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Năng nói về mục đích chuyến thăm và làm với BTS - nhằm rà soát các công tác và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn mà tổ chức Giáo hội gặp phải, tiếp thu những ý kiến để trình với các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ.

HT.Thích Thiện Tánh thay mặt BTS PG TP.HCM phát biểu chào mừng phái đoàn, đồng thời bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự quan tâm của UBMTTQVN thành phố đến các tổ chức thành viên, trong đó có tổ chức Phật giáo. Qua đó, tạo mối gắn kết trong các công tác của khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng quê hương đất nước nói chung và thành phố nói riêng ngày một phát triển.

ANH  (6).JPG

HT.Thích Như Niệm đã kiến nghị về việc đóng góp của các tổ chức Phật giáo tại địa phương

Đại diện BTS PG TP.HCM đã báo cáo công tác hoạt động Phật sự của III quý - 2015, các hoạt động từ thiện xã hội; Phật giáo quốc tế và Pháp chế. Ngoài những thành tựu đã ghi nhận đáng khích lệ bên cạnh đó còn những khó khăn chưa giải quyết.

Về từ thiện xã hội: HT.Thích Như Niệm đã kiến nghị nên có những quy định về việc đóng góp của các tổ chức Phật giáo tại địa phương, để tránh việc mỗi chùa phải đóng góp cho nhiều tổ chức nhưng cùng một mục đích tạo nên gánh nặng cho cơ sở và vị trụ trì.

Việc xây dựng và trao nhà tình thương, tình nghĩa cũng nên có những quy định ràng buột, với người được hưởng để tránh việc mua bán làm mất lòng tin nơi các tổ chức ủng hộ.

Xem xét, góp ý và thông qua những quy chuẩn của Ban lãnh đạo Sáng kiến Phật giáo trình, để việc triển khai thực hiện được tiến hành thuận lợi.

Về Pháp chế: TT.Thích Hiển Đức mong muốn, các cơ quan lãnh đạo chính quyền phối hợp với BTS PG thành phố cũng như quận, huyện để giải quyết dứt điểm những khiếu tố, khiếu kiện về việc tranh chấp tài sản, đất đai của các tự viện trên địa bàn.

Một số kiến nghị: nên có những quy định rõ về pháp nhân của Giáo hội, để việc xử lý các vụ việc được thuận lợi hơn, việc cấp giấy phép xin sửa chữa các cơ sở thờ tự xuống cấp vẫn còn chậm. Với sự ra đời của luật tín ngưỡng tôn giáo, hy vọng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo sẽ không còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

ANH  (5).JPG

Buổi làm việc của BTS PG TP cùng Ủy ban MTTQVN TP.HCM

Về Ban Kiểm Tăng: HT.Thích Thiện Tánh mong nhận được sự quan tâm phối hợp của chính quyền các cấp, để việc triển khai tại địa bàn thành phố một trong những đơn vị Phật giáo tiên phong có nhiều kết quả tốt đẹp. Tạo niềm tin cho tín đồ Phật tử và tránh những hình ảnh không đẹp về Tăng Ni, cũng như thanh trừng những phần tử giả danh tu sĩ làm cho hình ảnh Tăng Ni Phật giáo không còn đẹp và thánh thiện trong lòng Phật tử.

Đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố đã nhất trí và đánh giá cao những báo cáo do Ban Thư ký và đại diện các ban, ngành trực thuộc thông qua.

Bên cạnh đó, UBMTTQVN thành phố đã chia sẻ và đồng cảm những khó khăn mà các ban, ngành còn vướng mắc. Với trách nhiệm tham mưu cho các cấp lãnh đạo, trong thời gian đến UBMTTQVN TP sẽ quan tâm và giúp đỡ  BTS và các ban, ngành dần tháo gỡ những khó khăn để công tác Phật sự được hanh thông.

ANH  (7).JPG

Ông Trần Trung Tính phát biểu tại buổi làm việc

UBMTTQVN TP kiến nghị BTS cần hướng dẫn, thông tin cụ thể đến các tự viện và Tăng Ni thực hiện tốt các chính sách của Đảng, nhà nước. BTS cần khuyến khích các tự viện chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên thực hiện để việc quản lý và điều hành được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, Phật giáo TP.HCM cũng nên có những sự kiện và công trình thiết thực tiến đến chào mừng các ngày lễ trọng đại của đất nước và thành phố.

Đúc kết buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Năng ghi nhận những thành tựu Phật giáo thành phố thực đã thực hiện trong 9 tháng đầu  năm, nhất trí với kế hoạch thông qua của 3 tháng cuối năm.

Ông hứa sẽ giải quyết những vướng mắc của Phật giáo thành phố trong thẩm quyền của mình sau khi thống nhất trong Ban Thường trực. Những tồn đọng liên quan đến các ban, ngành khác UBMTTQVN TP cũng sẽ tham mưu, để ưu tiên giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Ông Năng khẳng định, Phật giáo là một tổ chức thành viên của mặt trận, luôn đồng hành và tạo nên mối gắn kết tốt đẹp trong các công tác của mặt trận; đồng thời ông cũng đã gởi lời cảm ơn của ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM về sự quan tâm của BTS PG thành phố đã đến thăm và chúc mừng sự thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ (2015 - 2020).

HT.Thích Thiện Tánh, đã gởi lời cảm ơn đến lãnh đạo chính quyền thành phố trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho Phật giáo TP.HCM có nhiều thuận lợi để hoạt động và phát triển những công trình như: Công viên tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức, công trình Việt Nam Quốc tự… đã tạo nên nhiều dấu ấn mạnh mẽ trong lòng Tăng Ni và Phật tử. Qua đó, thể hiện sự gắng kết giữa lãnh đạo nhà nước và Phật giáo trong việc góp phần xây dựng đạo pháp và dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày