UNICEF lo ngại gián đoạn tiêm chủng ở trẻ em do Covid-19

GNO - Ngày 26-3-2020, tại New York (Mỹ), bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã cảnh báo về nguy cơ sức khỏe đối với trẻ em do gián đoạn tiêm chủng và các dịch vụ y tế cơ bản bởi đại dịch Covid-19.

UNICEF.jpg

Tiêm chủng cho trẻ em ở Lào trong một chiến dịch tiêm chủng của UNICEF

Hiện tại, đại dịch Covid-19 đã khiến các dịch vụ y tế bị quá tải vì đội ngũ nhân viên y tế được ưu tiên điều động hỗ trợ chống dịch bệnh. Đồng thời, việc cách ly để phòng chống lây nhiễm cũng gây gián đoạn cho việc tiêm chủng ở trẻ em.

Và các vấn đề khác như thiếu thốn vật tư y tế, các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do các phương tiện vận chuyển buộc phải ngừng hoạt động. Ngoài ra, việc hủy chuyến bay và hạn chế nhiều hoạt động thương mại trước tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiếp cận các loại thuốc thiết yếu, trong đó có vắc-xin.

Do diễn biến xấu của dịch bệnh, các dịch vụ quan trọng có ý nghĩa bảo vệ sự sống khỏe mạnh của con người như tiêm chủng, có khả năng bị dừng lại tại các quốc gia có nhu cầu tiêm chủng rất lớn ở châu Phi, châu Á và Trung Đông. Trong đó, trẻ em ở những nước nghèo bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai là đối tượng chịu rủi ro nhiều nhất.

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại đối với các quốc gia đang phải chống chọi với dịch sởi, dịch tả và bại liệt nay phải đối mặt với Covid-19 như Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Liên bang Somalia, Philippines, Syria và Nam Sudan.

Các dịch bệnh này không những làm quá tải cho ngành y tế mà còn gây tổn thất về tính mạng và tinh thần. Trong tình hình này, các quốc gia nói trên không đủ sức đối mặt với một bệnh dịch mới do không tiêm chủng gây ra”, bà Henrietta Fore nhấn mạnh.

UNICEF 2.jpg

Bà Henrietta Fore - Giám đốc Điều hành UNICEF làm việc tại Syria


Qua đó, UNICEF gửi đi thông điệp rằng: Chúng ta không được phép để những can thiệp y tế cứu người (tiêm chủng) bị ảnh hưởng bởi nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19.

Và UNICEF cam kết hỗ trợ chăm sóc y tế cơ bản cũng như nhu cầu về tiêm chủng ở những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Đây cũng chính là cách giảm thiểu rủi ro lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này. Chúng tôi hoạt động tích cực để đảm bảo nguồn cung ứng vắc-xin đầy đủ ở các quốc gia có nhu cầu.

UNICEF đang làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp vắc-xin trên thế giới, đảm bảo việc sản xuất và cung ứng vắc-xin tốt nhất trong hoàn cảnh khó khăn này và đại dịch trước mắt.

Trong thời gian sắp tới, các nước có thể sẽ tạm hoãn việc tiêm chủng diện rộng ở nhiều nơi để hạn chế sự lây nhiễm và tuân thủ cách ly do Covid-19.

“UNICEF đề nghị tất cả các quốc gia, ngay từ bây giờ nên bắt đầu xây dựng kế hoạch tăng cường tiêm chủng ngay khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Việc tiêm chủng này phải tập trung vào những trẻ em bị gián đoạn các mũi tiêm trong thời gian dịch bệnh; ưu tiên cho trẻ em ở những khu vực nghèo và dễ tổn thương nhất.

Đối với vắc-xin phòng chống Covid-19 ngay khi nghiên cứu xong, chúng ta phải đảm bảo vắc-xin đến được với những đối tượng có nhu cầu và duy trì tiêm chủng.

Tiêm chủng vẫn luôn là can thiệp y tế giúp cứu sống con người. Là nhà cung cấp và tiêu thụ vắc-xin hàng đầu thế giới, UNICEF sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các quốc gia tại thời điểm này và trong tương lai”, một thông cáo của UNICEF nêu rõ.

Chu Minh Khôi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày