Văn hóa... điện thoại!

Giác Ngộ - Gần đây có rất nhiều chiếc điện thoại di động đắt tiền, với đầy đủ chức năng và công nghệ cực kỳ hiện đại. Mỗi ngày, điện thoại đều có thêm những cải tiến mới, các ứng dụng phần mềm khác nhau, thay đổi cấu hình, cho ra mắt những chiếc điện thoại với mẫu mã và công nghệ hiện đại hơn.

Đối với Phật tử, điện thoại có wifi là phương tiện nghiên cứu tìm hiểu, cập nhật tư liệu, học hỏi Phật pháp thông qua những dữ liệu có sẵn trên các website Phật giáo, để tìm hiểu pháp môn tu học, hành trì.

Bai dien thoai di dong.jpg

Hình có tính minh họa

Người Phật tử nếu không biết ứng dụng đúng cách, thì chính những công nghệ hiện đại đó sẽ là chướng ngại, cản trở, tác dụng phụ ảnh hưởng đến bước đường tu tập và thực hành giáo pháp nhà Phật cho đúng nghĩa.

Người Phật tử nếu sử dụng điện thoại mà không hiểu được mục đích, lợi ích thì nó cũng góp phần gia tăng bản ngã, chiếm hữu, nhu cầu đòi hỏi để đáp ứng cho mình ngày càng cao, mà nhất là khó thực hành được hạnh xả ly trong nhà Phật.

Điện thoại cũng là nguyên nhân gây phiền não khi chẳng may bị cấm cản không được sử dụng, hay vô tình bị mất cắp, tức thì sự chấp ngã, khổ đau, và kèm theo đó là những hệ lụy buồn chán của tâm thức trước sự mất mát cái ta và cái của ta. Nó cản trở con đường học đạo và hành đạo của một người Phật tử nếu muốn tiến đến con đường giải thoát, an lạc.

Giữa hội chúng đông người, hay tham gia một buổi pháp thoại, thì việc đầu tiên của một người tham dự buổi thính pháp trong thời đại phát triển hiện nay là tắt nguồn điện thoại, hay chỉnh ở chế độ rung, khi nghe pháp nó sẽ không ảnh hưởng đến người xung quanh. Nghe qua nó như một thao tác cực kỳ đơn giản, nhưng có mấy ai thực hiện được cho đúng cách.

Bằng chứng là thỉnh thoảng chúng ta lại thấy trong đạo tràng đang trang nghiêm, thì tiếng điện thoại của ai đó lại vang lên “phá vỡ” cả một không gian. Thái độ của người sử dụng là tỏ ra sợ sệt và nhanh tay bấm tắt, nhưng điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với mọi người xung quanh, và nhất là một hội chúng đang tịnh tâm nghe pháp, hay thiền định.

Một số người Phật tử đang thính pháp, khi nghe điện thoại reo to, thay vì bấm tắt để nghe sau, nhắn tin, chỉnh chế độ rung, hoặc lui ra chỗ khác để nghe, nhưng không hiểu sao lại thản nhiên nói chuyện một cách vô tội vạ, xem như không có mọi người xung quanh. Trong hội chúng ai cũng hướng mắt về đối tượng, gây cho mọi người sự hoang mang, bực tức, và vị giảng sư phải dừng lại buổi pháp thoại vì hội chúng mất tập trung.

Điều đó ít nhiều gì đã nói lên sự thiếu văn hóa trong việc sử dụng điện thoại không đúng cách. Nó gây tổn thương lớn cho phẩm chất đạo đức của mình, làm khó chịu những người xung quanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày