Về dự án tu bổ chùa Một Cột: Trưng cầu ý kiến rộng rãi, chọn phương án tối ưu

Ngày 30-9, UBND quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị xin ý kiến các nhà khoa học và các nhà quản lý về việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Diên Hựu - Một Cột.
 Về dự án tu bổ chùa Một Cột: Trưng cầu ý kiến rộng rãi, chọn phương án tối ưu ảnh 1

Chùa Một Cột hiện là điểm tham quan ưa thích của du khách trong và ngoài nước - Ảnh: Tiến Dũng
 

Theo đề xuất của BQL dự án quận Ba Đình - đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, có 2 phương án được đưa ra đối với dự án tu bổ chùa Diên Hựu - Một Cột. Một là, cải tạo hệ thống đường dạo, cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng, hệ thống cấp điện, cấp nước cho các công trình, đồng thời xây dựng thêm nhà Tổ, nhà Tăng trên cơ sở không lấn át các công trình gốc và không gian cảnh quan. 
Cũng cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng phương án 2 đề xuất không xây thêm nhà Tăng, nhà Tổ mà xây mới một nhà năm gian phù hợp với cảnh quan, không gian rồi ghép các khu chức năng của nhà Tăng, nhà Tổ thành một để tiết kiệm diện tích. Riêng chùa Một Cột sẽ giữ nguyên bộ khung gỗ, chỉ thay thế các cấu kiện không còn khả năng sử dụng, xếp lại ngói, tu bổ bờ nóc, bờ chảy, tu bổ phần bậc thang lên chùa…
Ý kiến của đa số đại biểu, các nhà quản lý tại hội nghị thống nhất việc cần thiết phải trùng tu chùa Diên Hựu - Một Cột với quy mô lớn, tương xứng với giá trị lịch sử, văn hóa vốn có và phù hợp với khu vực có quần thể di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc tu bổ, tôn tạo các thành phần, hạng mục hiện còn như tam quan, tam bảo, nhà mẫu, chùa Một Cột, khu tháp Tổ… cần phải nghiên cứu kỹ hơn cả về kiến trúc, hoa văn, vật liệu nhằm giữ lại tối đa các yếu tố gốc. Việc xây dựng các công trình mới không được lấn át, che khuất chùa Một Cột… Đối với cột trụ của chùa Một Cột bằng xi măng hiện nay, nhiều đại biểu nêu ý kiến thay thế bằng cột đá liền khối.
Ông Đỗ Viết Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Quận sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học, trưng cầu ý kiến rộng rãi của nhân dân để có được phương án tối ưu cho dự án quan trọng này. Dự kiến trong tháng 10 sẽ có cuộc hội thảo khoa học quy mô về vấn đề tu bổ chùa Diên Hựu - Một Cột.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày