Về khóa thiền Vipassana tại thiền viện Phước Sơn

GNO - Từ ngày 1-3 đến 1-5, tại thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai) tổ chức khóa thiền cho Tăng Ni và Phật tử trong nước về tham dự.

Khóa thiền kéo dài 60 ngày này đã thu hút hơn 200 Phật tử khắp cả nước về tu tập.

>> Trao đổi với TT.Thích Bửu Chánh: Vài nét về thiền Vipassana

PS Thien vien1.JPG

Chư hành giả tại thiền viện Phước Sơn

Thiền Vipassana, còn gọi là thiền Nội quán, Minh sát tuệ, là dòng thiền cổ xưa nhất của Phật giáo. Tại thiền viện Phước Sơn, nhiều  khóa thiền Vipassana liên tục được mở ra. 

Đây là khóa thiền dài ngày nên so với những lần trước, khóa thiền này có những quy tắc nghiêm ngặt và đòi hỏi thiền sinh phải chuẩn bị kỹ về tâm lý, công việc, gia đình và cả về sức khỏe. Như việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, các thiền sinh chỉ được ăn vào bữa sáng và trưa. Buổi chiều và tối chỉ được uống nước để duy trì sức khỏe và sự tinh lọc của cơ thể.

Điều quan trọng hơn, trong suốt khóa tu, các thiền sinh luôn phải giữ cho tâm tĩnh lặng, không có sự tiếp xúc và chi phối từ bên ngoài.

Khóa thiền Vipassana - Tứ niệm xứ này được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 10 ngày. Những ngày còn lại các hành giả được nghỉ ngơi để cân bằng. Khóa thiền được Thiền sư Jatila, người Myanma trực tiếp hướng dẫn từng giai đoạn, từ cơ bản nhập thiền đến giai đoạn thiền tích cực.

Theo TT.Thích Bửu Chánh thì thông qua hành thiền, hành giả có nhiệt tâm và sự chuyên cần thì sau một khóa tu, các phẩm chất tốt của tâm, nói cách khác đó là các thiện tâm sẽ được tăng trưởng và phát triển. Những thiện tâm như tâm từ, sự thông cảm những người xung quanh, sự hiểu biết lẫn nhau và do những phẩm chất tốt như thế này sẽ giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn, hoàn cảnh khi tiếp xúc với các hiện tượng của cuộc sống thường ngày và trong công việc thường ngày của mỗi người.

Thiền viện cũng đã tổ chức được nhiều khóa thiền trước đây, tuy nhiên khóa thiền chừng 7 hoặc 10 ngày. Khóa thiền này thì dài hơn từ 40 - 60 ngày và trong tương lai thiền viện tiếp tục xin phép để mời các thiền sư nước ngoài đến hướng dẫn cho Tăng Ni, Phật tử có duyên thực tập thiền tứ niệm xứ Vipassana để thanh lọc thân tâm, đạt được sự an lạc trong hiện tại.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Phước Sơn:

PS Thien vien4.JPG

PS Thien vien5.JPG

Trong chánh niệm

PS Thien vien6.JPG

Hành giả nhứt tâm thực tập

PS Thien vien7.JPG

Ở thiền viện Phước Sơn

PS Thien vien8.JPG

Trong giờ thực tập tĩnh tâm

PS Thien vien9.JPG

Ảnh: Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Ảnh: NT

Sự lộn xộn của những đôi dép

GNO - Tôi tình cờ đọc được những dòng cảm xúc của một chị trên facebook. Chị kể về việc bỗng một buổi chiều sau khi tan làm thấy nhớ mẹ quá liền lái xe đưa con về quê.

Thông tin hàng ngày