Về vụ xô xát ở "tịnh thất Bồng Lai"

GNO - Hôm nay, 26-10, hàng loạt báo điện tử đưa tin về vụ xô xát được cho là xảy ra tại “tịnh thất Bồng Lai”, ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Theo đó, chiều 24-10, một người đàn ông tên Thắng (ngụ TP.HCM) cùng vợ và một nhóm người xông vào địa chỉ trên với lý do tìm con gái của mình, sau đó xảy ra xô xát, một thanh niên trong cơ sở này bị thương ở mặt.

Về vụ xô xát ở "tịnh thất Bồng Lai" ảnh 1

Nơi đây có nhiều cháu nhỏ được cho cạo đầu, mặc áo người nâu, áo lam (Ảnh chụp từ clip vụ xô xát)

Clip về vụ việc đã được quay lại phát trên kênh YouTube, tài khoản “5 chú tiểu - nhóm Bồng Lai”, nổi lên sau khi có hiện tượng 5 em bé nơi đây tham dự một gameshow giải trí 'Thách thức danh hài' với danh xưng là “chú tiểu”.

Nhiều người cũng ngộ nhận đó là các chú tiểu tu ở chùa.

Trên tài khoản này làm rất nhiều clip, mà các em bé hồn nhiên ở đây vào vai với danh xưng là các "chú tiểu", diễn xuất theo kịch bản của người lớn, thu hút người theo dõi rất đông.

Địa chỉ trên cũng là nơi đã có các em nhỏ, thanh niên với hình thức và được quảng bá là “ni cô”, “sư thầy” tham gia các chương trình giải trí về ca nhạc và thu hút nhiều người quan tâm, từng gây xôn xao dư luận.

Ở đây cũng đăng tải tin đồn về “hoa ưu đàm” - loài hoa linh thiêng trong Phật giáo, được cho là ba nghìn năm mới nở một lần, điềm báo sẽ có một đấng Như Lai hoặc Đức Chuyển luân Thánh vương xuất hiện nơi thế giới con người, mà thực chất có thể là các ấu trùng nở hoặc một loại nấm nhầy… có ở nhiều nơi khác.

Trao đổi với báo Giác Ngộ, HT.Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An cho biết, như Hòa thượng đã từng xác nhận trước đây, “tịnh thất Bồng Lai” không có trong danh bạ tự viện Phật giáo, là địa chỉ mới phát sinh ở ấp Lập Thành mấy năm gần đây.

Hòa thượng cho biết thêm, mọi hoạt động của địa chỉ này dưới sự quản lý của chính quyền địa phương, không hề có đăng ký sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhà. Các vị ở nơi đây cũng không phải là người xuất gia (Tăng, Ni) theo quy định Tăng sự hiện hành.

Một số người không rõ đã nhầm lẫn khi sử dụng hình ảnh chùa Bồng Lai và tịnh thất Bồng Lai ở các tỉnh thành khác để minh họa cho thông tin về vụ xô xát này trên nhiều trang mạng xã hội khi chia sẻ thông tin liên quan.

Trong clip vụ việc xô xát được những người ở trong cơ sở trên quay lại và phát tán, không thấy sự hiện diện của người trách nhiệm là cụ Tâm Đức.

Được biết, cụ Tâm Đức tự xưng thuộc đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, người nuôi nhiều cháu nhỏ và đều cho cạo đầu, mặc áo nâu, áo lam như tu sĩ Phật giáo.

Nguồn tin của Giác Ngộ, hiện Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tiếp nhận thông tin và tiến hành làm rõ vụ việc xô xát diễn ra nơi đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày