Vị thầy với công trình vì dân sinh

GN - Tôi được biết thầy trong chuyến từ thiện, tiếp xúc với thầy và biết được hạnh nguyện cao quý của thầy… tôi mới vỡ lẽ, đời còn có rất nhiều người sống vì mọi người. Thầy là ĐĐ.Thích Quảng Lộc, trụ trì chùa Trường Sanh, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang

“Tăng nghi quán” cho người nghèo

Qua cuộc trò chuyện thú vị, và biết được tâm nguyện của ĐĐ.Thích Quảng Lộc, tôi càng trân quý thầy bởi tấm lòng vì người nghèo, vì cộng đồng của thầy.

CHt.jpg

ĐĐ.Thích Quảng Lộc trong đợt khám bệnh cho người nghèo - Ảnh: Chánh Tâm

Thầy tâm sự: “Nếu như tại TP.HCM có nhiều những “Tăng nghi quán” thì cả TP.Mỹ Tho không có lấy một nơi dành để tổ chức tang lễ cho người chết, đặc biệt với những người dân nghèo và từ các xứ khác về đây làm ăn, một nhu cầu hết sức cần thiết. Ngay cả những cơ sở thờ tự, diện tích dành để hũ cốt cũng không nhiều, trong khi nhu cầu ấy là rất lớn”. Với thực tế đó, thầy tâm nguyện sẽ nỗ lực để xây dựng một bảo tháp, không phải để tôn trí mà làm nơi đáp ứng cho những nhu cầu của xã hội, của chúng sinh.

Cũng đã có ý hỏi sao thầy không dành hết mọi nguồn lực để xây chùa trước, thầy không ngần ngại cho biết: “Tôi là người tu, có nơi để che mưa, che nắng như vầy là được rồi, cần gì phải xây chùa to tượng lớn, bởi đã sống đời Tăng lữ thì nợ chúng sanh nhiều lắm, nợ áo, nợ cơm, nợ công đức cúng dường hộ trì đạo pháp…Đã là tu hành phải nghĩ đến chúng sanh”.

Tháng 5-2009, bảo tháp Liên Hoa trong khuôn viên chùa Trường Sanh đã được khởi công, tâm nguyện của thầy đã dần thành hiện thực. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành trong hai năm, nhưng rồi đã có lúc buộc phải tạm dừng vì thiếu hụt kinh phí. Những lúc như thế, thầy càng phải vững vàng, không ngừng nỗ lực để công trình được hoàn thành và phải hoàn thành để phụng sự chúng sanh dù có chậm.

Bảo tháp Liên Hoa

Sau năm năm, công trình rồi cũng hoàn thành, rất hoan hỷ, thầy cho biết, chúng tôi là những vị khách đầu tiên lên tháp để tham quan. Từ đây có thể nhìn bao quát cồn Tân Long, Thới Sơn, cồn Phụng trên đoạn sông Tiền. Về cơ bản tháp đã hoàn thành, mặc dù số nợ vật liệu vẫn còn đó nhưng vẫn cần phải tiếp tục tôn trí tượng Phật, Tam Thế Phật  tại mỗi tầng tháp, đúc đại hồng chung tạo sự trang nghiêm thanh tịnh. Thầy quyết tâm đầu năm 2015 sẽ đưa tháp vào sử dụng đúng mục đích đề ra là phục vụ cho các tang lễ và lưu giữ hũ cốt khi có yêu cầu, tất cả hoàn toàn miễn phí.

Tháp có diện tích 1.500m2 với chín tầng tháp tượng trưng cho chín cánh sen. Tầng trệt rộng nhất dùng làm nhà tang lễ (có thể phục vụ cho 4 tang lễ cùng lúc), 8 tầng còn lại dùng làm nơi lưu giữ 45.000 hũ cốt người quá cố, trong đó tầng thứ tám dành riêng lưu giữ hũ cốt của chư Tăng Ni viên tịch. Đại hồng chung trên tháp nặng 200kg, bình thường sẽ được gióng chuông vào những thời khắc cố định như báo giờ cho người dân TP.Mỹ Tho.

Hơn phân nửa diện tích đất trong khuôn viên chùa được dành cho công trình bảo tháp Liên Hoa. Hiện còn đang tiếp tục xây dựng thêm nhà lưu trú cạnh bảo tháp, trong đó tầng trệt sẽ dành cho thân nhân của tang sự trong thời gian tang lễ. Tầng trên dành riêng cho chư Tăng Ni lưu trú khi có Phật sự đến Mỹ Tho.

Trong tương lai, toàn bộ hũ cốt sẽ được số hóa, để thuận tiện cho thân nhân dễ dàng tìm kiếm, cúng bái. Bảo tháp Liên Hoa sẽ hoạt động theo hướng liên hoàn, khi người dân qua đời, nếu có yêu cầu nơi đây sẽ có trọn gói dịch vụ mai táng, các gia đình nghèo còn được hỗ trợ chiếc hòm từ thiện, cả chi phí cho tang lễ.

Sau khi hỏa táng xong, hài cốt sẽ được đưa vào bảo tháp. Tất cả những người quá cố, dù ở địa phương nào, là người trong nước hay nước ngoài, nếu thực hiện đúng quy định có nhu cầu lưu giữ tại bảo tháp Liên Hoa đều được chấp thuận, không phân biệt là người sang hèn, trong đạo hay ngoài đạo và điều đặc biệt nhất là bảo tháp Liên Hoa phục vụ hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người dân có nhu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày