“Việc lên tiếng của các cấp Giáo hội là cần thiết”

GN - Đó là nhận định của HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN về việc liên tiếp trong các ngày 24, 25-10 của tuần qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk rồi Đắk Nông đã có các văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan nhà nước Trung ương, HĐTS GHPGVN, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM, phản ứng việc ông Dương Ngọc Dũng, cán bộ quản lý và là giảng viên của Trường Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã có những phát ngôn gây bức xúc dư luận tín đồ, đầy ác ý và xúc phạm Phật giáo.

HT-THICH QUANG XA_1.jpg

Ngày 27-10, phóng viên Báo Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với vị giáo phẩm được TƯGH phân công theo dõi công tác Phật sự các tỉnh Tây Nguyên và được Hòa thượng cho biết:

- Việc các Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh Đắk Lắk, rồi Đắk Nông và còn có thể có các tỉnh, thành khác lên tiếng về những phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng trong thời gian qua, xúc phạm đến Phật giáo và sinh hoạt Tăng Ni, tự viện là cần thiết. Điều này thể hiện vai trò và trách nhiệm của một tổ chức Phật giáo tại địa phương đối với niềm tin thiêng liêng và sinh hoạt tâm linh truyền thống của cộng đồng tín đồ mà các Ban Trị sự đó phụ trách.

Trong cơ chế tổ chức của Giáo hội, Ban Trị sự chính là nơi tập hợp các vị Tăng Ni, Phật tử uy tín được suy cử để điều hành công tác Phật sự tại địa phương và đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Tăng Ni, tín đồ sở tại. Với cách hiểu này, các Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đang thực hiện các bước đi nhằm hoàn thành sứ mệnh cũng như đáp ứng lại sự kỳ vọng, niềm tin của cộng đồng Phật tử địa phương.

HT-THICH QUANG XA_6.jpg

Tất nhiên, xét về phương diện ảnh hưởng, không chỉ có Tăng Ni, Phật tử ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông cảm thấy bị xúc phạm mà những người con Phật chân chính ở bất kỳ nơi nào, khi tiếp cận các thông tin được đưa ra từ ông Dương Ngọc Dũng, tôi tin họ cũng không thể chấp nhận. Chính vì lẽ đó, phản ánh của các BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông chỉ là bước đầu và sẽ còn có những hành động tiếp theo trong thời gian tới.

Đây có lẽ là một trong những lần đầu tiên mà chúng ta thấy có sự phản ứng chính thức bằng văn bản, mang tính công khai của Giáo hội cấp tỉnh trước những biểu hiện làm tổn hại đến niềm tin tôn giáo của mình. Nói như thế để thấy các phát ngôn ấy khá nghiêm trọng và vượt qua những giới hạn im lặng cho phép của một sinh hoạt lấy tư tưởng ôn hòa, hữu hảo làm trọng.

HT-THICH QUANG XA_2.jpg

Từ những thông tin tiếp nhận được, Hòa thượng nhận định gì về các phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng?

HT.Thích Quảng Xả: Tôn giáo là phạm trù mang tính thiêng liêng và đôi khi nếu bản thân chưa có sự chung sống và thực hành niềm tin thì ta chưa thể cảm nhận hết những điều mà tôn giáo đó biểu hiện. Ở nghĩa này, sinh hoạt Phật giáo cũng không ngoại lệ, cần có sự thẩm thấu, thực tập và tạo giao cảm nhất định.

Từ lý do trên, đối chiếu với những gì được phát ra, tôi cho rằng ông Dương Ngọc Dũng - người hiện đảm nhiệm Trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế, khoa Quan hệ quốc tế, Đại học KHXH&NV TP.HCM, là giảng viên đại học, một người làm công việc giáo dục, thì thực sự đó là con người chưa có sự sâu sát, chưa hiểu về Phật giáo.

HT-THICH QUANG XA_5.jpg

Không những thế, khi bình luận về hình ảnh các vị cao tăng Phật giáo và sinh hoạt của Tăng Ni, ông khá hồ đồ theo nghĩa “vơ đũa cả nắm”. Chỉ một hiện tượng cụ thể mang tính cá biệt mà ông đã vội vã đi đến kết luận mang tính xúc phạm cả một tập thể lớn. Vì lẽ, ông bà ta ngày xưa vẫn thường nói “mía sâu có đốt, nhà dột có nơi”, không thể vì một cá nhân mà đánh đồng bản chất của tổ chức.

Ngoài ra, qua các video clip được cho là đang giảng dạy, thuyết trình, hướng dẫn người học… được quay lại, ta dễ dàng nhận thấy thái độ, biểu hiện của ông Dương Ngọc Dũng khi nói về Phật giáo, sinh hoạt Tăng đoàn ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài mà ông ta trưng dẫn, có gì đó thiếu đứng đắn, mang tính giễu cợt, mỉa mai như đang mua vui cho mọi người. Tôi cho rằng, như thế là rất khiếm nhã.

Cũng cần nói thêm rằng, một khi ông Dương Ngọc Dũng xúc phạm đến tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng tức là ông ấy đang xúc phạm đến các chính sách về sinh hoạt tôn giáo hợp pháp được Nhà nước và pháp luật bảo hộ.

HT-THICH QUANG XA_4.jpg

Với vai trò là Phó Chủ tịch HĐTS và được phân công phụ trách theo dõi Phật sự của BTS GHPGVN các tỉnh Tây Nguyên, nơi có hai tỉnh vừa lên tiếng về phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng, động thái của Hòa thượng như thế nào?

HT.Thích Quảng Xả: Tôi đang nắm bắt các thông tin và chắc chắn sẽ có những trao đổi với chư tôn giáo phẩm lãnh đạo cấp cao của Giáo hội như Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, chư Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực, chư tôn đức lãnh đạo Văn phòng TƯGH để có những chỉ đạo và thông tin phản hồi phù hợp cũng như trao đổi với các cơ quan nhà nước có trách nhiệm.

Nhân dịp này, tôi kêu gọi chư tôn giáo phẩm lãnh đạo TƯGH, chư tôn đức Phật giáo tại các tỉnh thành cũng như chư Tăng Ni, Phật tử cần lên tiếng để thể hiện quan điểm và góp phần điều chỉnh các phát ngôn không đúng về Phật giáo không chỉ hiện tại mà cả tương lai về sau.

Chân thành cảm ơn Hòa thượng!

HT-THICH QUANG XA_3.jpg

(Bài phỏng vấn này do PV Bảo Thiên thực hiện, cùng tổng hợp các ý kiến khác đăng trên Báo Giác Ngộ số 1023)

Xem tin liên quan: >> Trung ương Giáo hội có công văn làm việc với lãnh đạo Trường Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM | >> Trường Đại học KHXH&NV (TP.HCM) hồi đáp công văn của Trung ương Giáo hội

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày