Việt Nam chính thức có cổng thông tin tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa khai trương cổng thông tin tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả tại địa chỉ http://tingia.gov.vn/ và ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108.

Buổi ra mắt trong khuôn khổ hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, diễn ra vào sáng nay, 12-1.

Việt Nam chính thức có cổng thông tin tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả ảnh 1

Việt Nam chính thức có cổng thông tin tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả - Ảnh: TTXVN

Theo đó, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thuộc Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả; công bố thông tin xác nhận tin giả, tin sai sự thật trên trang http://tingia.gov.vn/.

Mọi cá nhân, tổ chức có thể phản ánh về tin giả qua đầu số 18008108, tổng đài của Tập đoàn Viettel sẽ tự động cập nhật và có người trực để hướng dẫn người dân cách gửi thông tin.

Qua đó, Trung tâm sẽ chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả (nếu có) để cảnh báo người dân không chia sẻ; hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.

Trang http://tingia.gov.vn/ có 4 chuyên mục chính: tiếp nhận tin phản ánh; công bố tin giả; thống kê tin giả; tin tức.

Phân loại tin để dán nhãn cảnh báo

- Tin giả: Tin không có thật, bịa đặt, vu khống được lan truyền trong xã hội và trên không gian mạng;

- Tin sai sự thật: Tin có một phần sự thật nhưng không hoàn toàn chính xác, tin xuyên tạc, bóp méo sự thật; tin không có sở cứ được lan truyền trong xã hội và trên không gian mạng;

- Tin xác thực: Tin đúng sự thật, được kiểm chứng, kết luận bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Kim Quang hỗ trợ quà cho bà con bán vé số

Chùa Kim Quang hỗ trợ quà cho bà con bán vé số

GNO - Ngày 3-8, Đại đức Thích Phước Thông, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.Cao Lãnh, trụ trì chùa Kim Quang (xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã hỗ trợ 200 phần quà cho bà con bán vé số trên địa bàn TP.Cao Lãnh.

Thông tin hàng ngày