Vườn thuốc Nam Thiện Duyên

GN - Sở dĩ có tên như vậy vì đây là một trong những hoạt động của nhóm thiện nguyện mang tên Thiện Duyên (tại TP.HCM), vườn thuốc Nam được trồng tại xã Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Đây là vườn thuốc được người dân trồng xen vào các vườn cây ăn trái lâu năm, dự án này đã thực hiện từ năm 2010 đến nay.

IMG_6928.JPG

Thành viên CLB khai thác rễ tranh cung cấp cho phòng thuốc từ thiện - Ảnh: Q.H

Ngoài các thảo dược quý như: cây đinh lăng, thuốc vũ, râu mèo, bồ bồ, mướp gai, v.v…  thì các tình nguyện viên tích cực như anh Trần Văn Đại, Thi Khắc Bá còn đến các khu rừng ở tận các tỉnh như  Bình Phước, Bình Thuận... hay ra tận đảo Phú Quốc để tìm các loại thảo dược khác.

Hàng năm, vườn thuốc cung cấp hàng ngàn tấn thảo dược đến các phòng khám Đông y từ thiện ở khắp các tỉnh thành như: TP.HCM, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Nai… nhưng đặc biệt ưu tiên cho các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang vì các tỉnh này phần lớn diện tích bị ngập mặn.

Vườn thuốc còn được gọi với cái tên ngộ nghĩnh “Vườn thuốc 1.000” nghĩa là mỗi ngày các tình nguyện viên để dành 1.000 đồng với số tiền ít ỏi đó họ sẽ gởi đến các người nông dân để nhờ chăm sóc cho vườn thuốc của câu lạc bộ mình, vào những dịp định kỳ Ban Chủ nhiệm tổ chức ngày công ích để mọi thành viên về thăm và làm việc như cắt tỉa cành, làm cỏ hay thu hoạch.

Chị Bích Đào, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Duyên cho biết: là người đệ tử Phật luôn lấy tinh thần từ bi của Đức Phật làm phương châm sống, câu lạc bộ ra đời với mục đích sẻ chia với những mảnh đời khó khăn và bất hạnh.

Nhìn cảnh có những người bệnh không có tiền để chạy chữa phải sống chịu đựng sự giày vò của bệnh tật mà xót xa nên Ban Chủ nhiệm cùng các bạn tình nguyện đã lên phương án thực hiện chương trình 1.000 đồng cho vườn thuốc Nam. Với hy vọng sẽ có nhiều người được chữa bệnh và những khổ đau bị đẩy lùi, đem lại cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Hiện nay, ngoài vườn thuốc Nam từ thiện, CLB đang tổ chức nhiều chương trình như: lớp học tình thương Liên Hòa, tri ân người cưu mang chín tháng mười ngày (tìm lại bố mẹ cho trẻ em mồ côi); xây nhà tình thương và tổ chức những khóa tu cho các tình nguyện viên...

Thành lập được hơn bốn năm (năm 2009) nhưng trong thời gian qua, CLB đã thu hút  hơn 60 tình nguyện viên. Họ là công nhân viên, giáo viên và phần đông là sinh viên đến từ các tỉnh, thành. Mỗi trái tim cùng hòa chung nhịp đập để góp nhặt hương hoa và làm đẹp cho đời.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai hội Xuân Yên Tử 2026 - Ảnh: Đ.X.

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2026

GNO - Sáng nay, 26-2 (mùng 10 tháng Giêng), tại phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2026 được tổ chức trang trọng. Đây là mùa hội đầu tiên sau khi quần thể di tích được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa thế giới.  
Bồ-tát Địa Tạng

Công hạnh của Đức Bồ-tát Địa Tạng

GNO - Bồ-tát Địa Tạng là vị Bồ-tát có nhân duyên sâu nặng với chúng sanh trong thế giới Ta-bà. Ngài là vị Bồ-tát được Đức Phật giao phó trọng trách làm giáo chủ cõi Ta-bà trong khoảng thời gian Đức Thế Tôn nhập diệt, Bồ-tát Di Lặc chưa thành Phật.
Trao kỷ niệm chương đến các tổ chức, tập thể, gia đình, cá nhân Phật tử có thành tích “nuôi lợn béo” với số tiền quyên góp cao nhất cho Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai”

Hải Phòng: Chùa Quỳnh Cư trao kỷ niệm chương đến các Phật tử có thành tích “Nuôi lợn đất” gây quỹ khuyến học

GNO - Tối mùng 8 tháng Giêng năm Bính Ngọ (24-2-2026), tại chùa Quỳnh Cư (P.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã diễn ra đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an và trao kỷ niệm chương cho tập thể, cá nhân, gia đình đạt thành tích cao trong hoạt động “Nuôi lợn đất” gây Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai” năm 2026.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Phật pháp trong thời đại thuật toán

GNO - Người Phật tử đã từng làm lễ thọ giới cho cây. Họ cũng từng làm lễ cho núi, thậm chí cho cả những vong hồn. Vậy thì tại sao không thể làm cho một chatbot AI?

Thông tin hàng ngày