Vườn thuốc Nam Thiện Duyên

GN - Sở dĩ có tên như vậy vì đây là một trong những hoạt động của nhóm thiện nguyện mang tên Thiện Duyên (tại TP.HCM), vườn thuốc Nam được trồng tại xã Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Đây là vườn thuốc được người dân trồng xen vào các vườn cây ăn trái lâu năm, dự án này đã thực hiện từ năm 2010 đến nay.

IMG_6928.JPG

Thành viên CLB khai thác rễ tranh cung cấp cho phòng thuốc từ thiện - Ảnh: Q.H

Ngoài các thảo dược quý như: cây đinh lăng, thuốc vũ, râu mèo, bồ bồ, mướp gai, v.v…  thì các tình nguyện viên tích cực như anh Trần Văn Đại, Thi Khắc Bá còn đến các khu rừng ở tận các tỉnh như  Bình Phước, Bình Thuận... hay ra tận đảo Phú Quốc để tìm các loại thảo dược khác.

Hàng năm, vườn thuốc cung cấp hàng ngàn tấn thảo dược đến các phòng khám Đông y từ thiện ở khắp các tỉnh thành như: TP.HCM, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Nai… nhưng đặc biệt ưu tiên cho các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang vì các tỉnh này phần lớn diện tích bị ngập mặn.

Vườn thuốc còn được gọi với cái tên ngộ nghĩnh “Vườn thuốc 1.000” nghĩa là mỗi ngày các tình nguyện viên để dành 1.000 đồng với số tiền ít ỏi đó họ sẽ gởi đến các người nông dân để nhờ chăm sóc cho vườn thuốc của câu lạc bộ mình, vào những dịp định kỳ Ban Chủ nhiệm tổ chức ngày công ích để mọi thành viên về thăm và làm việc như cắt tỉa cành, làm cỏ hay thu hoạch.

Chị Bích Đào, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Duyên cho biết: là người đệ tử Phật luôn lấy tinh thần từ bi của Đức Phật làm phương châm sống, câu lạc bộ ra đời với mục đích sẻ chia với những mảnh đời khó khăn và bất hạnh.

Nhìn cảnh có những người bệnh không có tiền để chạy chữa phải sống chịu đựng sự giày vò của bệnh tật mà xót xa nên Ban Chủ nhiệm cùng các bạn tình nguyện đã lên phương án thực hiện chương trình 1.000 đồng cho vườn thuốc Nam. Với hy vọng sẽ có nhiều người được chữa bệnh và những khổ đau bị đẩy lùi, đem lại cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Hiện nay, ngoài vườn thuốc Nam từ thiện, CLB đang tổ chức nhiều chương trình như: lớp học tình thương Liên Hòa, tri ân người cưu mang chín tháng mười ngày (tìm lại bố mẹ cho trẻ em mồ côi); xây nhà tình thương và tổ chức những khóa tu cho các tình nguyện viên...

Thành lập được hơn bốn năm (năm 2009) nhưng trong thời gian qua, CLB đã thu hút  hơn 60 tình nguyện viên. Họ là công nhân viên, giáo viên và phần đông là sinh viên đến từ các tỉnh, thành. Mỗi trái tim cùng hòa chung nhịp đập để góp nhặt hương hoa và làm đẹp cho đời.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Huệ Tuyến: Báo Giác Ngộ đã góp phần lan tỏa Chánh pháp đến vùng sâu, vùng xa

[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Huệ Tuyến: Báo Giác Ngộ đã góp phần lan tỏa Chánh pháp đến vùng sâu, vùng xa

GNO - Ni trưởng Thích nữ Huệ Tuyến, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phó Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM, trụ trì chùa Lâm Quang, Quan Âm đã có những chia sẻ cùng Podcast về sự đồng hành tích cực của Báo Giác Ngộ đối với công tác từ thiện xã hội và những hoạt động Phật sự của Phân ban Ni giới.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Thông chia sẻ chủ đề “Giới luật Phật giáo” - Ảnh: Trung Thắng

“Giới đàn tổ chức đúng pháp thì người được thọ giới mới đắc giới và Tăng đoàn sẽ vững mạnh”

GNO - Đó là nhận định của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Thông, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi chia sẻ chủ đề “Giới luật Phật giáo” đến gần 1.000 Tăng Ni tham dự Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025, tại Việt Nam Quốc Tự, sáng nay, 23-12.
Ảnh minh họa

Đối mặt

GNO - Giữa khoảnh khắc người ta gặp đạo lần đầu tiên và giờ phút tâm thức thức tỉnh hoàn toàn trong sự trọn vẹn những phẩm chất tự nhiên của nó, cuộc du hành có thể lâu dài và gian khổ.

Thông tin hàng ngày