10 công dụng tuyệt vời của nghệ đối với sức khỏe

GNO - Nghệ là loại gia vị chứa curcumin, hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, có thể thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn.

cu nghe.jpg

1. Nghệ thúc đẩy giảm cân

Nhiều nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa curcumin với giảm cân và chỉ số khối cơ thể BMI. Theo đó, tăng hấp thu nghệ không chỉ là chiến lược giảm cân tốt mà còn giúp loại bỏ viêm nhiễm có liên quan đến béo phì, tăng cường đốt cháy mỡ trong cơ thể.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hấp thu nghệ từ thực phẩm. Nếu muốn sử dụng các chế phẩm bổ sung, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

2. Giúp giảm đau do viêm khớp

Curcumin là một polyphenol, chất chống oxy hóa làm cho nghệ có công dụng kháng viêm; giúp giảm đau, sưng, tê trong các khớp do viêm khớp.

Theo Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ, người bị viêm khớp có thể uống viên trích xuất curcumin (không phải toàn bộ củ nghệ vì nghệ có thể bị nhiễm chì) 500mg mỗi ngày.


Lưu ý, hơn 500mg curcumin có thể làm giảm hấp thu sắt của cơ thể - thành phần quan trọng trong việc sản xuất tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Và hấp thu liều cao curcumin có thể gây khó chịu cho dạ dày.

3. Nghệ giúp cải thiện trạng thái tinh thần

Các viêm nhiễm có thể gây ra suy nhược tinh thần. Phân tích trên 10 nghiên cứu về mối liên hệ giữa curcumin và suy nhược tinh thần phát hành năm 2019 trên tạp chí Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy, curcumin có thể giúp cải thiện các biểu hiện của lo lắng và trầm cảm.

Và các nghiên cứu cũng gợi ý curcumin giúp giảm triệu chứng suy nhược ở người đang uống thuốc trị trầm cảm.

4. Giúp giảm đường huyết cao

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), hơn 100 triệu người trưởng thành tại nước này mắc tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Tiểu đường tuýp 2 do yếu tố gene và lối sống chiếm từ 90-95% trường hợp tiểu đường. Curcumin trong nghệ giúp hạ đường huyết cao và kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Kiểm soát đường huyết tốt giúp ngăn chặn các biến chứng sức khỏe nguy hiểm như tổn thương hệ thần kinh và bệnh thận.

Ngoài ra, curcumin cũng giúp ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của tiểu đường tuýp 2.

5. Giảm nguy cơ mắc Alzheimer

Theo thống kê, Ấn Độ có tỉ lệ mắc Alzheimer thấp nhất so với châu Âu và Hoa Kỳ. Một trong các lý do chính là nghệ được sử dụng trong điều trị ở Ấn Độ hàng ngàn năm trước đây và vẫn còn phổ biến đến ngày nay. Đồng thời, nghệ còn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ.

Curcumin có tác dụng làm giảm các mảng bám gây phá hủy tế bào thần kinh trong não. Tiêu thụ 1g nghệ mỗi ngày có lợi cho trí nhớ và khả năng tư duy, đặc biệt là ở người tiền tiểu đường - theo các nhà nghiên cứu.

6. Nghệ có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trên vật thử cho thấy, curcumin giúp giảm viêm nhiễm và ung thư, theo nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Dưỡng chất. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định cần thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng để có thể áp dụng kết quả này trên người.

7. Hỗ trợ điều trị các bất ổn đường ruột

Người bị hội chứng ruột kích thích (thường có các biểu hiện như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và khó chịu đường ruột) có thể cải thiện bất ổn này khi hấp thu trích xuất và bổ sung nghệ từ chế độ ăn.

 
8. Giúp giảm cholesterol cao

Nghệ giúp giảm triglyceride - loại chất béo hình thành trong máu khi chúng ta hấp thu nhiều calori hơn mức calori tiêu hao. Theo thời gian, chất béo này kết tụ, cùng với cholesterol xấu LDL làm xơ vữa thành động mạch, tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim. 

Theo kết quả nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng, người thường xuyên hấp thu nghệ và curcumin có mức cholesterol LDL và triglyceride thấp hơn.

9. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là “kẻ sát nhân” hàng đầu trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong các yếu tố “đóng góp” vào bệnh tim mạch và đột quỵ có viêm nhiễm.

Nghiên cứu phát hành đầu năm nay trên tạp chí Tiến bộ Công nghệ sinh học cho thấy curcumin có lợi trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch như ngăn bệnh mạch vành, bảo vệ tim khỏi chứng thiếu máu cục bộ - đặc biệt là đối với cơ tim.

10. Đóng khóa các phân tử nguy hiểm

Curcumin có thể kiềm hãm các phân tử oxy không bền vững, được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do này thiếu 1 electron, khiến chúng phá hủy các phân tử khác để thay thế electron. Về lâu dài, các gốc tự do sẽ làm hư hoại  động mạch, phát triển khối u và gây lão hóa.

Chất chống oxy hóa curcumin giúp trung hòa các phân tử nguy hiểm này.

 

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày