4 bí quyết giúp sống lâu

GNO - Ước mơ được sống thọ luôn quyện chảy trong mỗi con người dù là người thuộc nền văn hóa nào đi nữa. Bằng chứng là các câu chuyện về sự bất tử được tìm thấy từ thần thoại Hy Lạp và sách ghi chép của những nhà giả kim cho đến phim ảnh hiện đại và các sách khoa học viễn tưởng ngày nay.

Từ khoa học về quá trình lão hóa, các chuyên gia sức khỏe đã nghiên cứu để tìm cách kéo dài tuổi thọ cho con người. Đó là các nỗ lực hạ giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, phát minh ra các loại thuốc chủng ngừa và làm giảm tỉ lệ tử vong có liên quan đến bệnh tật. Kết quả của những nỗ lực này là tuổi thọ trung bình của con người đã được kéo dài ra trong hơn ba thập kỷ qua - khẳng định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

songlau.jpg


Ước mơ được sống thọ luôn quyện chảy trong mỗi con người - Ảnh minh họa

Dưới đây là bốn cách mà các chuyên gia tin rằng có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho con người chúng ta:

1 - Làm việc chăm chỉ

Các kỳ nghỉ dưỡng dài ngày được xem là có thể giúp chúng ta thư giãn hiệu quả nhưng bí quyết để sống lâu lại chính là lao động, làm việc thật chăm chỉ. Người càng chăm chỉ sẽ có tuổi thọ càng cao. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu trên 1.500 người ra đời trong những năm 1920 cho đến khi tử vong.

Nghiên cứu được ghi nhận trong quyển sách phát hành vào tháng 3-2011, có tên là The Longevity Project: Surprising Discoveries for Health and Long Life from the Landmark Eight-Decade Study (NXB Hudson Street Press) ghi rõ: Những trẻ độc lập và chăm chỉ sẽ tránh được các nguy cơ dấn thân vào các mối quan hệ xấu và có thể thiết lập được những quan hệ ổn định - yếu tố thúc đẩy quan trọng cho sự khỏe mạnh, hạnh phúc và tuổi thọ.

Cụ thể là người có tính chăm chỉ, chịu khó sẽ kéo dài được thêm 2-3 năm tuổi thọ, tương đương với việc giảm được từ 20-30% nguy cơ tử vong sớm.

2 - Nên tránh tình trạng độc thân

Hôn nhân giúp kéo dài tuổi thọ. Các dữ liệu từ quyển sách trên cũng cho thấy nam giới ở tình trạng hôn nhân có thể sống trên 70 tuổi nhưng chỉ có chưa đầy 1/3 số nam giới đã ly hôn có thể sống thọ đến tuổi này. Và người chưa từng kết hôn sống lâu hơn người kết hôn nhưng ly hôn sau đó, nhưng không thọ bằng người có cuộc sống hôn nhân ổn định.

Trung bình người nam kết hôn sống thọ hơn 10 năm so với người nam độc thân và người nữ kết hôn sống thọ hơn 4 năm so với người nữ độc thân.

Có nhiều giải thiết cho phát hiện này, đó có thể là do người nam kết hôn sẽ có lối sống lành mạnh hơn và ít có rủi ro trong cuộc sống hơn hoặc là người vợ sẽ giúp họ ổn định trong các mối tương tác xã hội - yếu tố có tác động tích cực đến tuổi thọ.

3 - Nhờ có cha mẹ khỏe mạnh

“Chúng ta là những gì chúng ta dung nạp vào cơ thể” và có thể chúng ta “là những gì cha mẹ chúng ta dung nạp vào cơ thể họ”. Một nghiên cứu trên vật thử, được trình bày vào tháng 4-2010 tại hội nghị của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã khẳng định: Những gì cha mẹ chúng ta tiếp xúc qua thực phẩm hay các độc tố khác từ môi trường sống có thể ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe của bản thân và còn ảnh hưởng đến các thế hệ con cháu.

Một nghiên cứu tương tự phát hành trên Tạp chí The Cell tháng 12-2010 cũng cho thấy chế độ ăn của người cha có thể ảnh hưởng đến biểu hiện của hàng trăm gene ở con cháu mình, trong đó có gene liên quan đến xử lý chất béo và cholesterol của gan.

4 - Thi thoảng, hãy “nhịn đói”

Giảm lượng calori trong chế độ ăn có thể giúp vi khuẩn và vật thử sống lâu hơn. Tuy nhiên, tác động này ở người còn đang gây tranh cãi. Một nghiên cứu phát hành 7-2008 cho thấy ăn ít hơn có thể giúp con người sống lâu hơn, trung bình khoảng 5 năm.

Sự hạ giảm trong chế độ ăn có thể giúp làm giảm tốc độ trao đổi chất, giảm tần số của các bệnh liên quan đến lão hóa bởi việc hạ giảm số lượng các gốc tự do bất lợi được sản sinh một cách tự nhiên trong cơ thể chúng ta, theo nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Rejuvenation Research vào tháng 6-2008.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày