4 trường hạ ở Q.1, Q.3, H.Bình Chánh mãn hạ, Tự tứ

GNO - Sáng nay, 21-8, tại chùa Pháp Hải (xã Hưng Long, H.Bình Chánh), BTS GHPGVN huyện đã tổ chức lễ bế giảng khóa an cư kiết hạ của trường hạ Ni trên địa bàn huyện.

BC07.JPG


Quang cảnh buổi lễ

HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Pháp chế Phật giáo TP; HT.Thích Nhật Ấn, Phó BTS GHPGVN TP; HT.Thích Thiện Lạc, Trưởng BTS Phật giáo H.Bình Chánh; NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư; NT.Thích nữ Như Châu, Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo TP;… cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS Phật giáo TP, H.Bình Chánh và Phân ban Ni giới T.Ư, TP, các trú xứ trên địa bàn huyện và gần 250 hành giả Ni an cư tại đạo tràng. 

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Phan Thị Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch UBND huyện; bà Huỳnh Thị Kim Xuyến, Chủ tịch UBMTTQVN huyện… cùng đại diện các cơ quan, ban ngành huyện, đại diện chính quyền địa phương xã Hưng Long và đông đảo Phật tử tham dự.

BC03.JPG


HT.Thích Thiện Lạc nhận hoa chúc mừng

Phát biểu tại buổi bế giảng, HT.Thích Thiện Lạc cho biết, An cư kiết hạ là truyền thống có từ thời Đức Phật, được Tổ đức truyền thừa cho đến ngày nay. Hạ trường là nơi để phát huy tinh thần lục hòa cộng trụ của hàng ngũ xuất gia. Cho dù không gian biến thiên, thời gian thay đổi nhưng tinh thần hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội vẫn được phát huy và kế tục giữ gìn. 

NS.Thích nữ Tắc Hồng, Thư ký hạ trường đã báo cáo tình hình tu học của Ni chúng, theo đó, trường hạ chư Ni chùa Pháp Hải với 289 hành giả an cư (trong đó nội thiền 200 vị và ngoại thiền 89 vị), mỗi ngày với “trú dạ lục thời” theo quy củ thiền môn.

Bên cạnh đó, hành giả cũng được Ban Chức sự hạ trường thỉnh chư tôn đức giáo thọ sư Tăng và Ni, hàng tuần đến giảng đường chia sẻ trải nghiệm tu tập, truyền trao kiến thức Phật pháp đến hành giả; tổ chức hội thi diễn giảng và bích báo với nhiều vị đạt thành tích đáng khích lệ.

SC.Thích nữ Chơn Giải đại diện hành giả an cư tại đạo tràng đảnh lễ niệm ân chư tôn đức, phát nguyện luôn tinh tấn tu tập, khép mình trong thanh quy, giới luật, thể hiện tinh thần lục hòa của người đệ tử Phật. Đồng thời, kính lời khánh tuế đến chư tôn đức và nguyện sẽ đem những kiến thức học được, dấn thân hành đạo trên mọi nẻo đường, phụng sự chúng sanh, đền đáp tứ trọng ân.

BC08.JPG
BC10.JPG


Trao phần thưởng đến chư Ni hành giả có thành tích tu và học tốt trong ba tháng

Bà Huỳnh Thị Kim Xuyến, thay mặt lãnh đạo huyện đánh giá cao những đóng góp của Tăng Ni và Phật tử huyện nhà, và mong muốn những gì học được ở hạ trường sẽ được chư Ni phát huy trong việc xây dựng đạo pháp và dân tộc. 

HT.Thích Như Tín ban đạo từ cho buổi lễ, tin tưởng những gì chư Ni học được ở hạ trường sẽ là tư lương trên đường hành đạo, ba tháng trưởng dưỡng sẽ trang bị thêm cho chư Ni nhiều hành trang quý giá trên đường tấn đạo nghiêm thân, hoằng pháp lợi tha. Hòa thượng nhấn mạnh, phải luôn khép mình trong Giới luật để có những thành tựu trong đạo nghiệp.

BC13.JPG
HT.Thích Như Tín ban đạo từ

BC15.JPG
HT.Thích Thiện Tánh trao chứng nhận an cư kiết hạ đến Ban Chư sự hạ trường

Buổi lễ khép lại sau lời cảm tạ của TT.Thích Huệ Minh. Dịp này, nhiều lẵng hoa của các cơ quan lãnh đạo chính quyền đã gởi đến chúc mừng. Sau đó, chư Ni thực hiện nghi thức quá đường và Phật tử tại đạo tràng chùa Pháp Hải dâng y cúng dường ngày mãn hạ trong niềm hoan hỷ.

Chiều cùng ngày chư Ni đã tác pháp Tự tứ giải hạ, dưới sự chủ trì của NT.Thích nữ Đạt Thuận, thiền chủ  hạ trường Pháp Hải.

Tin, ảnh: Q.Hậu

* Sáng nay, 21-8 (11-7 ÂL), tại trường hạ chùa Hưng Phước (CMT8, Q.3, TP.HCM), BTS GHPGVN Q.3 đã tổ chức lễ bế giảng khóa An cư kiết hạ PL.2562.

1hp.jpg


Lễ mãn hạ tại chùa Hưng Phước

Quang lâm chứng minh lễ có HT.Thích Tịnh Hạnh, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Đức, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát; HT.Thích Chơn Không, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử; HT.Jung Mook đại diện Phật giáo Hàn Quốc, cùng chư tôn đức BTS GHPGVN Q.3, chư hành giả an cư và Phật tử. Ngoài ra, còn có đại diện các cấp chính quyền TP, quận 3 và phường 11.

7hp.jpg


HT.Jung Mook cùng Phật tử  Phật giáo Hàn Quốc tặng lẵng hoa chúc mừng. HT.Thích Minh Hiền đón nhận

HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3 khai mạc buổi lễ. Tiếp đó, ĐĐ.Thích Minh Trí, Chánh Duy-na trường hạ báo cáo tổng kết ba tháng an cư.

Trường hạ chùa Hưng Phước, trong mùa an cư năm nay có 62 hành giả đăng ký an cư tập trung. Hằng ngày tại trường hạ, bắt đầu từ 4g sáng cho đến 22g với các thời khóa công phu khuya, tụng kinh sáng, cúng ngọ trưa, kinh hành niệm Phật, thính pháp, công phu chiều, tịnh độ tối và tọa thiền đêm.

Trường hạ với nội quy chặt chẽ, nhằm khuyến tấn chư Tăng lấy việc tu học làm trọng, lấy quy củ thiền môn làm nền tảng để giữ được phần tinh túy của trường hạ theo truyền thống Tổ tương truyền.

Trong ba tháng, trường hạ đón nhận sự quan tâm hỗ trợ về an ninh của các cấp chính quyền; Phật tử Ban trai soạn lo việc ẩm thực hằng ngày ở chùa; hơn 20 đạo tràng, chư tôn đức trong TP cúng dường trường hạ; sự thăm khám chữa bệnh của y bác sĩ Phòng khám đa khoa Trọng Nghĩa… đã đảm bảo cho chư hành giả an tâm tu học ba tháng.

9hp.jpg
ĐĐ.Thích Thiện Chơn nhận chứng nhận an cư từ HT.Thích Thiện Đức, Phó BTS GHPGVN TP.HCM

10hp.jpg
Chư hành giả tác bạch tri ân

Trong lễ mãn hạ, chư tôn đức trường hạ chùa Hưng Phước đã trao 20 suất học bổng đến trẻ em nghèo hiếu học trong địa bàn quận với mỗi suất 10 triệu đồng. Chiều cùng ngày, 21-8, trường hạ tặng 160 phần quà đến bà con nghèo phường 11 và 500 kg gạo đến những người nghèo cơ nhỡ.

Ban đạo từ chứng minh buổi lễ, HT.Thích Tịnh Hạnh thay mặt chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM chúc mừng chư tôn đức trường hạ chùa Hưng Phước được thêm một tuổi hạ. Hòa thượng gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền, Phật tử và chư tôn đức đã trợ duyên để chư hành giả an cư trọn vẹn ba tháng.

Riêng với chư hành giả, Hòa thượng nhắc, Phật pháp có pháp triển hay không là nhờ ở sự tu học của tu sĩ có giỏi hay không, vì giới luật là mạng mạch Phật pháp, thế nên người tu phải ý thức cho được điều này để luôn trau dồi Tam vô lậu học, mỗi năm phải ở yên một chỗ, sống trong tinh thần lục hòa, học hỏi chư huynh đệ giảng sư, và tinh tấn trên bước đường tu học hoằng hóa lợi sanh.

12hp.jpg
ĐĐ.Thích Thiện Châu trao đến ông Nguyễn Ngọc Châu, Phó chủ tịch UBMTTQVN Q.3
10 suất học bổng tặng đến các em học sinh nghèo hiếu học của quận

13hp.jpg
ĐĐ.Thích Minh Trí trao 10 suất học bổng tặng đến học sinh nghèo hiếu học P.11, Q.3

14hp.jpg
HT.Thích Tịnh Hạnh ban đạo từ chứng minh

Như Danh

* BTS GHPGVN Q.3 vừa tổ chức lễ mãn khóa An cư kiết PL.2562 cho chư Ni tại trường hạ chùa Phước Hòa vào chiều nay, 21-8 (11-7 ÂL).

Quang lâm lễ mãn hạ có sự chứng minh của HT.Thích Tịnh Hạnh, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Tín, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3, cùng chư tôn đức giảng sư trường hạ, chư tôn đức BTS GHPGVN Q.3.

1n.jpg


Toàn cảnh buổi lễ

Về phía chư Ni có NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện, UVTT HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Chủ hương kiêm Giám luật trường hạ Ni chùa Phước Hòa, cùng chư tôn đức Ni Phân ban Ni giới TP.HCM, chư tôn đức Ni Ban chức sự trường hạ và 80 hành giả. Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện các cấp chính quyền Q.3 và phường 2 sở tại.

Buổi lễ mở đầu với khai mạc của HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3. Tiếp đó, NS.Thích nữ Viên Nhã, Phó Hóa chủ Thường trực trường hạ báo cáo kết quả ba tháng An cư kiết hạ chư Ni Q.3.

Theo đó, thời khóa tu học tại trường hạ chùa Phước Hòa mỗi ngày đều bắt đầu từ 3g30 cho đến 22g. Chương trình tu học nghiêm túc, trú dạ lục thời theo đúng thiền môn quy củ và kế hoạch An cư kiết hạ của Phật giáo TP.HCM.

Đặc biệt, trong mùa an cư, trường hạ được cung đón chư tôn giáo phẩm Ban chỉ đạo An cư GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức Phật giáo Q.3 cũng như Phân ban Ni giới T.Ư và TP.HCM đến thăm, sách tấn, truyền trao kinh nghiệm tu học, ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cho chư hành giả Ni đầy đủ phương tiện tu học. Ngoài ra, còn nhiều phái đoàn chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử các tự viện trong và ngoài thành phố đến thăm hỏi, cúng dường hành.

Về chương trình giảng dạy, Ban chức sự trường hạ cung thỉnh chư tôn đức giảng sư: TT.Thích Thiện Quý đảm trách môn Duy thức học; TT.Thích Quảng Thiện đảm trách môn kinh Di giáo; ĐĐ.Thích Thiện Chơn đảm trách môn Giới luật; NS.Thích nữ Viên Nhã đảm trách môn Quy Sơn cảnh sách. Đồng thời trong mùa an cư chư Ni cũng được phổ biến về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

6n.jpg


HT.Thích Minh Hiền, TT.Thích Thiện Quý trao phần thưởng thi diễn giảng đến
SC.Thích Tịnh Liên, SC.Thích Hạnh Huệ, SC.Thích Hoa Trí, SC.Thích Tuệ Quang

7n.jpg
NT.Thích nữ Tịnh Nguyện trao phần thưởng tu học tinh tấn đến hành giả Ni

Ban đạo từ chứng minh tại buổi lễ, HT.Thích Như Tín chúc mừng chư tôn hành giả Ni Phật giáo Q.3 được thêm một tuổi hạ và hoàn thành ba tháng an cư một cách tốt đẹp. Hòa thưởng gửi lời cảm ơn chính quyền, Phật tử và chư tôn đức đã trợ duyên cúng dường tịnh tài, tịnh vật để chư hành giả Ni an tâm tu học 3 tháng.

Riêng với chư Ni, Hòa thượng nhắc nhở, khi về lại trú xứ ở địa phương mình, phải luôn thể hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp, gắn kết với chính quyền địa phương trong các hoạt động Phật sự theo tinh thần tốt đạo đẹp đời. Khi làm gì ở đâu cũng phải luôn giữ được tư cách và đạo hạnh của một người tu.

8n.jpg
Chư hành giả Ni tác bạch tri ân

9n.jpg
NS.Thích nữ Viên Hạnh, Hóa chủ trường hạ trao 10 triệu đồng ủng hộ
Quỹ Vì người nghèo trong địa bàn quận đến UBMTTQVN Q.3 và P.2

10n.jpg
HT.Thích Như Tín ban đạo từ

Buổi lễ kết thúc với cảm tạ của NS.Thích nữ Viên Hạnh, Hóa chủ trường hạ - trụ trì chùa Phước Hòa.

Như Danh

* Tối 19-8, tại tổ đình Vạn Thọ (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra lễ Tự tứ cho chư Tăng trên địa bàn sau 3 tháng An cư.

IMG_4077.jpg


Chư tôn đức niêm hương lễ Phật, lễ Tổ

Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS; HT.Thích Thanh Sơn, Chứng minh BTS Phật giáo TP.HCM cùng chư Tăng an cư tại trường hạ tổ đình Vạn Thọ năm nay.

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, nhị vị Hoà thượng cử hành nghi thức tác pháp Tự tứ theo truyền thống. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh. Lần lượt các hành giả đối trước HT.Thích Thanh Sơn và HT.Thích Thanh Hùng tác bạch Tự tứ. 

HT.Thích Thanh Sơn đã có lời sách tấn tới các hành giả an cư, dù an cư tập trung hay tại chỗ, chư hành giả phải tự mình thúc liễm thân tâm, trau dồi Tam vô lậu học, giữ cho ba nghiệp lắng thanh tịnh, tiến tu trong 3 tháng.

IMG_4092.jpg


Nhị vị Hoà thượng đối thú Tự tứ

IMG_4096.jpg
Lần lượt chư Tăng đối trước nhị vị Hoà thượng bạch pháp Tự tứ

VG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).
Bài pháp vô ngôn

Bài pháp vô ngôn

GNO - Hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh (Đạo Chân) - Vũ Khắc Trường (Đạo Tâm) không để lại dòng nào viết về bản thân, nhưng đã để lại nhục thân bất hoại như là một bài pháp vô ngôn cho hậu thế.
Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày