449 người đăng ký hiến tặng mô, tạng, xác cho y khoa

GNO - Hưởng ứng lời kêu gọi của TT.Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trong hơn tháng qua, tối 27-11, tại chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) đã tổ chức lễ đăng ký hiến tạng, mô và hiến xác sau khi chết, chết não cho y khoa do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - Bộ Y tế phối hợp với quỹ Đạo Phật Ngày Nay tổ chức cho chư Tăng Ni, Phật tử và những người có tâm nguyện.

TND_6559_230064425.jpg

Lễ đăng ký hiến tạng, mô và hiến xác sau khi chết, chết não cho y học

Đến tham dự và chứng minh có sự hiện diện của TT.Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ; ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; Cao Tiến Sĩ, Trưởng phòng Pháp chế Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; bà TS.Bác sĩ Như Thị Ngọc Thư, Trưởng đơn vị ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy cùng gần 500 người đăng ký hiến mô, tạng và xác cho y học.

Trước khi buổi lễ chính thức được diễn ra là phần nghi lễ tụng kinh do TT.Thích Nhật Từ cùng với Tăng đoàn chùa Giác Ngộ cử hành nhằm nhằm tri ân và nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho tất cả những người có tấm lòng Bồ-tát đã phát tâm hiến tạng, mô và xác cho y khoa.

Đây là lần đầu tiên Quỹ Đạo Phật Ngày Nay được vinh dự phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - Bộ Y tế tổ chức trong thể lễ đăng ký hiến tạng, mô và xác cho y khoa. Trước đó, ngày 26-11-2014, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã tổ chức lần thứ 2 với 215 người đã đăng ký.

TND_6590_912903766.jpg

TT.Thích Nhật Từ nói về ý nghĩa việc hiến mô, tạng, xác cho y học

TND_6585_601529571.jpg

Cầu nguyện cho người hiến tạng, mô, xác cho y học

TT.Thích Nhật Từ đã tán dương công đức của 350 người (thống kê cuối buổi lễ là 449 người) đã đăng ký, điều đó đã cho thấy mọi người đã hiểu rõ được ý nghĩa của việc hiến tạng, mô và xác. Thượng tọa cũng phân tích bài Kinh Thực tập vô ngã mà chúng ta vừa đọc tụng trong lễ tri ân với 4 nội dung chính: Vô ngã khi còn sống, Các loại hình cái chết và tống táng, Bố thí nội tài, Nỗi sợ hãi do mê tín dị đoan.

Thượng tọa đã tôn vinh những người đã đăng ký hiến mô, tạng là các vị Bồ-tát sống, vì đạo lý của kinh điển Đại thừa dạy chúng ta không thể làm ngơ trước nỗi khổ niềm đau của con người. Theo Đức Phật thì thi thể này như khúc cây vô dụng sẽ trở thành hữu dụng… Thượng tọa kêu gọi chư Tăng Ni và các Phật tử, cộng đồng trong nước hãy phát nguyện hiến mô, tạng và thi thể và trở thành truyền thông viên cho phong trào cao quý này.

TND_6717_825783305.jpg

Người hiến mô, tạng, xác nhận chứng nhận

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã đề cập đến việc ai sinh ra cũng đều muốn có sức khỏe, có đầy đủ ngũ quan, bởi vì có nhiều người cho rằng tôi nghèo, tôi không có sức khỏe để đến chùa làm công đức, thậm chí có rất nhiều người cho đến khi nằm xuống cũng chưa một lần nào có cơ hội làm được việc thiện trong cuộc đời. Nhưng đối với việc hiến mô, tạng như hôm nay thì bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được tâm nguyện đó. Không phân biệt giàu, nghèo, tuổi tác, giới tính. Việc đăng ký hiến mô, tạng là thể hiện tấm lòng cao thượng trao lại món quà vô giá đó là quà tặng cho sự sống, cho những người còn lại.

Ông cũng chia sẻ việc quyết định hiến tạng, mô là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, cũng mong muốn mọi người hãy chia sẻ quyết định này với người thân, bởi vì chính họ là người sẽ báo cho cơ sở y tế biết rằng người thân của họ đã ra đi để cho tâm nguyện của mình được chọn vẹn.

Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi thắc mắc của những người đăng ký hiến tạng, mô với rất nhiều các câu hỏi liên quan đến hiến tạng, mô, hiến xác cho y khoa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày