6 loại thực phẩm có thể gây chướng bụng

GNO - Nhiều loại thực phẩm ngoài việc gây chướng bụng còn có thể làm bạn tăng vòng bụng.

Sau đây là 6 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn không muốn tăng cân và có cảm giác lình xình sau khi ăn:

1 - Soda

Uống soda thường xuyên sẽ gây tăng cân và còn đem lại cảm giác khó chịu cho dạ dày, thậm chí là loại soda không chứa năng lượng đi nữa. Chính hơi nén trong soda (ga) làm bạn thấy chướng bụng. Khi bị chướng bụng, bạn nên uống trà bạc hà.

2 - Các thức uống có cồn

Cũng giống như thức uống ngọt, nước uống có cồn chứa nhiều năng lượng nhưng thành phần dưỡng chất có lợi cho cơ thể thì rất ít. Ngoài ra, các thức uống này sẽ có thể làm bạn bị nghiện, uống một ly rồi sẽ uống thêm ly thứ hai.

Đối với người hay bia rượu, thì việc uống bia rượu mỗi đêm có thể hấp thu vào cơ thể từ vài trăm đến vài ngàn calori không cần thiết. Hơn nữa, khi uống bia rượu sẽ kéo theo việc ăn các món không lành mạnh chứa nhiều calori và điều này sẽ dẫn đến tăng cân khi ở vào tuổi trung niên.

3 - Các thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế

Mì sợi, ngũ cốc, gạo chứa nhiều carbohydrate nên sau khi được tiêu hóa xong sẽ làm tăng mức đường huyết và insulin. Insulin là loại hormone tích trữ mỡ, càng có nhiều insulin lưu thông trong máu thì cơ thể chuyển hóa càng nhiều carbohydrate thành chất béo và tích trữ chúng ở dạ dày hoặc các nơi khác trong cơ thể.

bosua.jpg


Nếu muốn giảm chướng bụng và tránh tăng cân thì hãy hạn chế tối đa các món này

4 - Các sản phẩm làm từ bơ sữa

Dù các sản phẩm này giàu calcium nhưng nếu muốn giảm chướng bụng và tránh tăng cân thì hãy hạn chế tối đa các món này. Các thực phẩm này có thể gây dị ứng nếu cơ thể không dung nạp được lactose. Do vậy, nhiều người bị chướng hơi, đầy bụng khi ăn các loại thực phẩm làm từ bơ, sữa.

Sữa chua có thể là một lựa chọn tốt vì mức lactose trong đó đã được giảm xuống.

5 - Các thực phẩm chế biến công nghiệp

Thực phẩm chế biến sẵn luôn chứa hàm lượng muối và chất béo rất cao nhưng lại thiếu chất xơ. Do đó, dù hương vị các món này rất ngon nhưng lại gây đầy bụng. Ngoài ra, các thực phẩm chứa nhiều muối làm cho cơ thể giữ nước, gây hại cho cơ thể.

Viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không nên hấp thu quá 2.300 mg muối mỗi ngày.

6 - Một số loại rau cải

Một số loại rau cải như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải con (hay cải brussels) thường gây chướng bụng. Tuy vậy, chỉ hạn chế chứ không nên cắt bỏ các loại rau này ra khỏi chế độ ăn vì chúng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Huệ Trần
(theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày