7 mối đe dọa sức khỏe từ ô nhiễm không khí

GNO - Theo dự báo, toàn thế giới có khoảng 3,3 triệu cái chết do ô nhiễm không khí gây ra - theo tạp chí Nature, phát hành tháng 9-2015. Trong số đó, có 75% là chết do đột quỵ hay đau tim, 25% là do bệnh có liên quan đến phổi.

Phần lớn các ca tử vong (75%) xảy ra ở châu Á, nơi mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng; đặc biệt là ở Trung Quốc, Ấn Độ.

onhiemmoitruong.jpg


Không khí ô nhiễm gây ra nhiều bệnh tật - Ảnh minh họa

Dưới đây là những mối đe dọa sức khỏe do không khí ô nhiễm mang lại, được thống kê như sau:

1 - Gãy xương do mật độ xương giảm

Ở người cao tuổi, bệnh loãng xương, mất xương có liên quan đến tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây ra khoảng 8,9 triệu ca gãy xương mỗi năm trên toàn thế giới - theo Tổ chức Loãng xương Thế giới.

Ngoài ra, cũng có sự liên hệ giữa ô nhiễm không khí và nguy cơ dễ gãy xương từ loãng xương, khẳng định của một nghiên cứu phát hành tháng 11-2017 trên tạp chí The Lancet: Planetary Health. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ gãy xương tăng lên khi mức ô nhiễm tăng cao, đặc biệt ở những cộng đồng có thu nhập thấp.

Hơn nữa, nam giới sống thời gian dài trong vùng không khí ô nhiễm do khí thải của xe hơi hay các phương tiện khác có mức hormone parathyroid rất thấp - tiết tố đóng góp đến sự suy trì mật độ xương.

2 - Bệnh thận

Ô nhiễm không khí ở mức cao hơn giới hạn khuyến nghị làm suy giảm chức năng thận, gây ra bệnh thận và thậm chí là suy thận, báo cáo của Hội Thận học Hoa Kỳ vào tháng 9-2017.

3 - Nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy người sống trong môi trường không khí ô nhiễm có tỷ lệ nhập viện hay chết do đột quỵ cao hơn.

4 - Huyết áp cao

Nghiên cứu tiến hành trên hơn 41.000 người ở Tây Ban Nha, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển và Na-uy cho thấy ô nhiễm môi trường cũng làm tăng nguy cơ huyết áp cao tương tự như thừa cân, béo phì vậy. Kết quả này được đăng trên tạp chí Tim mạch châu Âu tháng 10-2016.

Theo đó, ở các thành phố có mức độ ô nhiễm cao thì cứ trong 100 người sẽ có 1 người phát triển chứng cao huyết áp, so với người sống ở các khu vực trong lành hơn.

5 - Các ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi

Một số nghiên cứu đã cho thấy nếu thai phụ sống trong môi trường ô nhiễm không khí ở vào thai kỳ thứ 2 hoặc thứ 3 sẽ có tỷ lệ trẻ sinh non hoặc trẻ thiếu cân cao hơn.

6 - Các vấn đề về sức khỏe tinh thần

Ngoài tác động xấu đến thể chất, không khí ô nhiễm còn làm tăng sự căng thẳng tinh thần.

Người sống nơi có ô nhiễm không khí cao có khả năng biểu hiện cao với các bất ổn như buồn bã, căng thẳng, mất hy vọng,… Và khi ô nhiễm càng tăng lên thì số người có các bất ổn này cũng tăng lên.

7 - Đau tim

Hít thở không khí bị ô nhiễm có thể gây ra các viêm nhiễm dẫn đến bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ tử vong, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Theo thống kê trên tạp chí Lancet năm 2011, ô nhiễm không khí gây ra bệnh đau tim nhiều tương đương như hấp thu cồn từ bia rượu, uống quá nhiều cà phê hay thiếu vận động thể chất.

Cụ thể, ô nhiễm không khí chịu trách nhiệm cho 5-7% số ca bị đau tim, hấp thu cồn và uống quá nhiều cà phê gây ra 5% và thiếu thể dục, vận động chiếm 6%.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

GNO - Sáng 25-6, Hòa thượng Thích Châu Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng, môn đồ pháp quyến, thế quyến báo tin Đại đức Thích Thanh Trực, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch.
 Lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN - Ảnh: Phúc Thịnh

GHPGVN kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hiến mô tạng cứu người

GNO - Đó là chia sẻ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, vào sáng nay, 25-6, tại lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN.

Thông tin hàng ngày