Âm nhạc có tác dụng trong điều trị tự kỷ?

Âm nhạc giúp ích rất nhiều cho trẻ tự kỷ - Ảnh chỉ mang tính minh họa
Âm nhạc giúp ích rất nhiều cho trẻ tự kỷ - Ảnh chỉ mang tính minh họa

GNO - Sự kết hợp giữa âm nhạc và liệu pháp hành vi được tin là có thể giúp ích cho trẻ bị tự kỷ, làm cho trẻ cảm thấy được khích lệ, sáng tạo và có thể giao tiếp tốt hơn. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy liệu pháp âm nhạc không thật sự có tác dụng trong cải thiện các biểu hiện của tự kỷ.

Nghiên cứu này phát hành trên Tạp chí JAMA, các chuyên gia người Na-uy phát hiện rằng các trẻ tự kỷ tham gia liệu pháp điều trị bằng âm nhạc và có sự chăm sóc tiêu chuẩn không có cải thiện nào trong các biểu hiện bệnh, so với trẻ chỉ nhận được sự chăm sóc dành riêng cho trẻ tự kỷ mà không có kết hợp thêm giải pháp âm nhạc.

“Liệu pháp âm nhạc có thể chỉ là lựa chọn tốt cho trẻ thiểu năng mà thôi”, chia sẻ của tác giả Christian Gold, Trung tâm Liệu pháp Âm nhạc, Học viện Grieg (Na-uy) với Tờ CNN.

Các nhà nghiên cứu quan sát 364 trẻ từ 4-7 tuổi bị chứng tự kỷ. Một nửa số trẻ được chọn ngẫu nhiên cho chăm sóc tiêu chuẩn và nửa số còn lại vừa tiếp nhận chăm sóc tiêu chuẩn vừa có liệu pháp âm nhạc trong 5 tháng.

Liệu pháp âm nhạc gồm tất cả các phương tiện như: giọng nói, âm thanh cơ thể và nhiều loại nhạc cụ khác. Các chuyên gia tiến hành liệu pháp này tập trung vào các trọng tâm như: sự chú ý của trẻ, hành vi, các sở thích để giúp cải thiện các kỹ năng giao tiếp của trẻ. Còn với sự chăm sóc tiêu chuẩn thì chăm sóc tại gia đình với sự hướng dẫn và tư vấn của các chuyên gia về tự kỷ.

Các kết quả quan sát được “không ủng hộ” cho sự cải thiện trong triệu chứng của trẻ tự kỷ khi tiếp nhận liệu pháp âm nhạc.

Các nghiên cứu trước đây ủng hộ quan điểm rằng trị liệu bằng âm nhạc có thể giúp cải thiện sự kích thích giác quan của trẻ, giúp tăng cường sự chú ý, khả năng biểu đạt tốt hơn trong tổng thể chương trình chăm sóc trẻ tự kỷ - theo Hiệp hội Liệu pháp Âm nhạc Hoa Kỳ.

Tuy vậy, liệu pháp này không phải là trị liệu hiệu quả cho tất cả. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), điều trị tự kỷ cần kết hợp nhiều yếu tố như: dùng thuốc, huấn luyện kỹ năng nghe nhìn, sử dụng các vitamin, liệu pháp thực hành thể chất và sự tích hợp rèn luyện các giác quan,…

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày