Ăn chay & an toàn thực phẩm

GN - Bún nhiễm chất lưu huỳnh vừa qua làm người tiêu dùng phải cảnh giác, lo lắng tạm lắng chưa được bao lâu thì nay đến mì căn, hủ tiếu khô, mì sợi khô có chứa chất

 HH.jpg
Mì căn, hủ tiếu, sợi mì khô - Ảnh: Minh họa

 gây sỏi thận một lần nữa làm giới ăn chay phải lao đao. Bởi lẽ, lâu nay, mì căn, hủ tiếu khô là thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn chay.

Thông tin trên báo chí vừa qua thật sự là cú sốc cho người ăn chay, theo đó, tháng 8-2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã lấy bốn mẫu mì căn, hủ tiếu khô, mì sợi khô kinh doanh trên địa bàn TP.HCM gửi đến Công ty Cổ phần Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc ký Hải Đăng (TP.HCM) để phân tích.

Kết quả cả bốn mẫu đều chứa acid oxalic, chất có nguy cơ gây sỏi thận, không được dùng trong thực phẩm.

Qua kiểm tra trên 4 mẫu bột mì, nguồn bột để sản xuất ra sợi mì thì kết quả cả bốn mẫu đều chứa acid oxalic với hàm lượng 157-198 mg/kg. GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM trả lời trên báo chí, acid oxalic được sử dụng với mục đích làm trắng, chống thiu. Đây là chất cấm dùng trong chế biến thực phẩm.

Trước thông tin này, nhiều tiêu dùng, nhất là ăn chay trường tỏ ra lo lắng thật sự. Ăn gì để bảo đảm sức khỏe trở thành câu hỏi khó. Bởi lẽ, mì căn thường được chế biến ra nhiều món xào, khô, chiên, nấu canh…. có mặt hầu hết trong các bữa chính của chùa hay ở các gia đình ăn chay. Còn hủ tiếu, mì sợi khô cũng là món ăn ưa thích của đông đảo người dân không riêng gì người ăn chay.

Đậu hủ là món ăn bổ sung chất đạm và là nguyên liệu chính để chế biến ra các món trong bữa ăn thường ngày của người trường chay cũng nghi ngờ có nhiều chất bảo quản gây hại. Tại một số chợ ở TP.HCM, người tiêu dùng đã phát hiện đậu hủ chiên, bề ngoài xù xì, khô hoắc để ba ngày vẫn không thiu, ôi.

Từ sữa đậu nành có hàm lượng thạch cao cao cho đến nấm kim châm không hạn sử dụng bày bán ngoài chợ, rau củ tươi có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán lẫn lộn với các mặt hàng rau củ nội địa với nghi ngờ có chất chống nấm mốc, độc hại… đã trở thành mối hiểm họa cho người tiêu dùng.

Chị Oanh (Q.Gò Vấp) tỏ ra ưu tư: “Vừa qua thông tin từ báo chí đã làm cả gia đình tôi không dám ăn các món ưa thích từ mì căn, hủ tiếu, sợi mì khô. Tôi chỉ dám mua rau củ về xào nấu chay cho gia đình nhưng rồi nghĩ đi nghĩ lại, rau củ bây giờ cũng chưa chắc đã an toàn, thành ra mỗi ngày đi chợ đối với tôi trở thành nỗi lo thật sự”.

Thực tế, rất nhiều loại thực phẩm khô, rau củ tươi đang được kinh doanh, bày bán ở các chợ, cửa hàng ở TP.HCM chưa qua kiểm tra có chứa chất gây độc hại cho sức khỏe của người tiêu dùng hay không thì ngay cả người bán cũng không dám bảo đảm. Các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm thì chưa thể kiểm tra hết, một khi thực phẩm chưa được kiểm nghiệm thì người tiêu dùng sẽ chưa thể yên tâm cho sức khỏe của chính mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày